banner tạm

Cập nhật lúc : 7:0 PM, 26/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chúng tôi thấy choáng và sốc

Chia sẻ với Báo Giao thông xung quanh vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường phi tang xác nạn nhân xuống sông, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Chúng tôi cảm thấy choáng và sốc, không thể tưởng tưởng nổi một bác sỹ lại có thể hành động như vậy. Việc vứt xác nạn nhân xuống sông hòng phi tang là một hành động không còn tính người. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh nghề nào cũng cần đạo đức nghề nghiệp, nghề y càng cần hơn nữa sự tận tâm, dám chịu trách nhiệm
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh nghề nào cũng cần đạo đức nghề nghiệp, nghề y càng cần hơn nữa sự tận tâm, dám chịu trách nhiệm

Nhận được thông tin về vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường phi tang xác nạn nhân, phản ứng đầu tiên của bà là gì? 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Trong mấy ngày vừa qua, dư luận xã hội vô cùng bàng hoàng trước thông tin về hành động phi nhân tính của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường vứt xác nạn nhân – người là khách hàng của Trung tâm Thẩm mỹ viện Cát Tường xuống sông Hồng.

Không riêng bản thân tôi, mà tất cả cán bộ, nhân viên trong ngành Y tế đều trải qua các cung bậc cảm xúc trước sự việc trên, từ chỗ thấy choáng váng, sốc, đến phẫn nộ, đau xót và buồn. Chúng tôi cảm thấy choáng và sốc vì không thể tưởng tưởng nổi một bác sỹ lại có thể hành động như vậy, phẫn nộ vì vị bác sỹ này đã phản bội lời thề Hepocrat, bất tuân luật pháp và các quy định, sai phạm về pháp luật - hoạt động không phép, hành nghề không đúng chuyên khoa, vi phạm nghiêm trọng quy chế chuyên môn, làm liều dẫn đến tử vong cho nạn nhân. Việc vứt xác nạn nhân xuống sông hòng phi tang là một hành động không còn tính người. Chúng tôi cũng cảm thấy buồn và đau xót vì một cán bộ trong ngành, còn trẻ, được đào tạo, có cả con đường rộng mở phía trước, đã phạm một sai lầm không thể tưởng tượng nổi, để phút chốc phá đổ tất cả sự nghiệp, tiền đồ, tương lai của bản thân mình, làm ảnh hưởng đến gia đình, làm hoen ố màu áo trắng của bác sỹ. 
 
Tôi cũng cảm thấy đau xót và buồn cho nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, vì muốn làm đẹp đã phải trả giá bằng mạng sống. Gia đình chị đã mất đi một người con, một người vợ, một người mẹ. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân về những đau thương, mất mát này.
 
Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về nhiều phía, trước hết là của chính cá nhân người vi phạm, của các cấp sở tại và quản lý ngành. Cá nhân Bác sỹ Tường đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức cơ bản của một con người nói chung và đạo đức của người thầy thuốc nói riêng; hành vi trên thể hiện ý thức rất kém trong việc chấp hành pháp luật, kỷ cương, đạo đức nghề nghiệp. Việc quản lý không chặt chẽ, sát sao của cơ quan chức năng và chính quyền các cấp đã dẫn đến việc không ngăn chặn kịp thời các vi phạm.
 
Quan điểm chỉ đạo của ngành Y tế xử lý vụ việc này?
 
Bộ trưởng Bộ Y tế: Đối với bất kỳ sai phạm nào xảy ra, ngành Y tế luôn giữ quan điểm xử lý nghiêm, đúng người, đúng việc, không bao che, nhưng cần khách quan và đúng trình tự pháp luật.
 
Hiện nay Bộ Y tế đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra vụ việc trên.  Bộ Y tế tuân thủ các quy định của pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội, nghiêm minh. Người nào làm sai, người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải bị pháp luật trừng phạt.
 
Đồng thời, Bộ cũng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác quản lý cán bộ, cũng như việc giáo dục đạo đức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ y tế và kỹ năng ứng phó, xử trí các tình huống trong y khoa. Bộ cũng đang khẩn trương hoàn thành việc xây dựng Thông tư quy định về quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế.
 
Năm 2013 có quá nhiều vụ đau lòng đến từ ngành Y tế, có phải do đạo đức bác sỹ xuống cấp? Bà nghĩ sao về vấn đề này?
 
Bộ trưởng Bộ Y tế: Không thể phủ nhận là có một số cán bộ y tế có hành vi sai trái và biểu hiện xuống cấp về đạo đức nhưng công bằng mà nói, ngành Y còn vô vàn những bác sỹ tận tâm với nghề, ngày đêm hết mình cứu sống bệnh nhân. Nghề nào cũng cần đạo đức nghề nghiệp, nghề y càng cần hơn nữa sự tận tâm, dám chịu trách nhiệm và cần phải có bản lĩnh đối mặt với tai nạn nghề nghiệp, những tai biến không lường trước. 
 
Cả Bệnh viện Bạch Mai và Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đều trả lời không biết sự tồn tại của Trung tâm Thẩm mỹ Cát Tường. Bộ trưởng nhận định thế nào về điều này?
 
Bộ trưởng Bộ Y tế: Luật khám bệnh, chữa bệnh cho phép các bác sỹ có chứng chỉ hành nghề được làm ngoài giờ ở các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Họ cũng có thể đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh tư nhân với điều kiện cơ sở đó phải được cấp giấy phép hoạt động. Khi làm các thủ tục xin phép, họ phải báo cáo với cơ quan quản lý cán bộ. Trường hợp của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường, có thể bác sỹ Tường không báo cáo với Bệnh viện Bạch Mai, nên Bệnh viện không biết bác sỹ có cở sở kinh doanh trên. Nội dung này chúng tôi sẽ thẩm tra thêm.
 
Thẩm mỹ viện này chưa hề được Sở Y tế cấp phép cho các hoạt động thẩm mỹ. Tình trạng này khá phổ biến song chỉ được phanh phui ra dư luận khi có những “tai nạn” xảy ra. Xin hỏi Bà sau đợt này, Bộ Y tế sẽ chấn chỉnh việc các Thẩm mỹ viện hoạt động chui như thế nào?
 
Bộ trưởng Bộ Y tế: Thực tế, từ cuối năm 2012, Bộ Y tế đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo việc thanh tra, kiểm tra việc quản lý công tác khám bệnh, chữa bệnh cả trong khu vực công lập và ngoài công lập. 
 
Điều 5 Luật Khám bệnh, chữa bệnh quy định trách nhiệm quản lý Nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh, trong đó nêu rõ: “Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện quản lý Nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi địa phương”. Như vậy, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Y tế, Phòng Y tế và chính quyền địa phương có trách nhiệm quản lý các hoạt động y tế trên địa bàn, bao gồm cả các hoạt động hành nghề y tư nhân.
 
Để quản lý các thẩm mỹ viện trên địa bàn, chính quyền sở tại phải vào cuộc quyết liệt, từ cấp phường, cấp quận, đến thành phố. Vai trò đặc biệt của thanh tra, kiểm tra. Về phần mình, Bộ Y tế sẽ rà soát lại các văn bản quy phạp pháp luật, văn bản hướng dẫn về vấn đề này, đồng thời tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện của các cấp.
 
Bà có khuyến cáo gì đối với những người có nhu cầu đến thẩm mỹ viện để chỉnh sửa nhan săc?
 
Bộ trưởng Bộ Y tế: Làm đẹp hay chỉnh sửa nhan sắc là nhu cầu chính đáng của mọi người. Nhưng những người có nhu cầu này trước khi thực hiện cũng nên có hiểu biết, kiến thức về vấn đề này, đặc biệt cần tìm hiểu kỹ về nơi mình định thực hiện tu chỉnh nhan sắc. 
 
Nhân đây tôi cũng xin nhắc lại Khoản 3 Điều 25 của Thông tư 41/2011/TT-BYT quy định về người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám phải là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa mà phòng khám đăng ký và có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng tại chuyên khoa đó; Mục i Khoản 4 Điều 25 của Thông tư 41 quy định về phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó nêu rất rõ: “Không được phẫu thuật tạo hình như nâng ngực; nâng vú; thu nhỏ quầng vú, núm vú; thu gọn thành bụng, mông, đùi; căng da mặt, mông, đùi; lấy mỡ cơ thể;”.
 
Chiểu theo các quy định này thì chị/em không thể đến các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ để phẫu thuật tạo hình như nâng ngực; nâng vú; thu nhỏ quầng vú, núm vú; thu gọn thành bụng, mông, đùi; căng da mặt, mông, đùi; lấy mỡ cơ thể. Muốn thực hiện các phẫu thuật này, người có nhu cầu cần đến các bệnh viện có đủ điều kiện và được cấp phép hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, và nên chọn những bác sỹ có chuyên môn về lĩnh vực này.
 
Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng.

theo gtvt

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản