banner tạm

Cập nhật lúc : 12:19 AM, 13/04/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cổ đông Eximbank biến động mạnh

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) từng rơi vào khó khăn và được Chính phủ dày công khôi phục, khẳng định vị thế trên thị trường. Riêng 3 năm gần đầy, Eximbank có biến động chủ yếu là do cách thức quản trị gắn liền với cơ cấu cổ đông liên tục thay đổi.

Sau khi cổ phiếu EIB của Eximbank bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đưa vào diện cảnh báo từ ngày 8/4, dư luận hết sức quan tâm hoạt động, quyền lợi của cổ đông, người lao động và tiền của Nhà nước tại ngân hàng này.

Thành viên HĐQT từ nhiệm

Ngày 11/4, Eximbank thông báo Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank đã chấp thuận đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Cao Xuân Ninh với lý do cá nhân.

Chủ tịch HĐQT Eximbank Lê Minh Quốc, cho biết ông Ninh nộp đơn từ nhiệm thành viên HĐQT vào ngày 24/3. Đến ngày 8/4, HĐQT đã có cuộc họp thống nhất chấp thuận đơn từ nhiệm của ông.

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) bất thường 2015 của Eximbank diễn ra vào ngày 15/12/2015, ông Ninh được nhóm cổ đông nắm giữ 11,287% vốn cổ phần Eximbank đề cử vào HĐQT. Nhóm này gồm 8,2% của Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) và các cổ đông cá nhân: Ngô Văn Hiếu, Nguyễn Văn Minh, Lưu Đức Tân, Nguyễn Thị Hồng Hạnh và Đỗ Thị Tuyết.

Trong khi đó, hai nhóm cổ đông đang nắm giữ 20% cổ phần Eximbank đề nghị lãnh đạo ngân hàng này bầu bổ sung thành viên HĐQT tại ĐHCĐ sắp tới để họ cử đại diện ứng cử vào HĐQT, vì đó là quyền lợi chính đáng của cổ đông mà pháp luật quy định. Trước tình hình này, một thành viên Ban kiểm soát Eximbank cho biết HĐQT hiện có 9 thành viên (từ ngày 11/4, chỉ còn 8 người), trong khi luật cho phép HĐQT không quá 11 thành viên. Do đó, cuối tháng 3/2016, Ban kiểm soát Eximbank đề xuất tiến hành các thủ tục bầu bổ sung 2 thành viên. HĐQT Eximbank đã thống nhất và sẽ đưa nội dung bầu bổ sung thành viên HĐQT vào chương trình ĐHCĐ thường niên dự kiến diễn ra vào ngày 29/4.

Theo các chuyên gia chứng khoán, để bầu bổ sung thành viên HĐQT, Eximbank phải trình ĐHCĐ thông qua chủ trương này rồi tiến hành chốt danh sách cổ đông, giới thiệu người ứng cử và danh sách ứng cử viên phải được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Lúc đó, Eximbank mới đủ điều kiện tổ chức ĐHCĐ bất thường để bầu bổ sung thành viên HĐQT.

Thế nhưng, không ít cổ đông Eximbank cho rằng quyền lợi của họ đang bị treo lơ lửng vì chỉ còn hơn hai tuần là đến ngày tổ chức ĐHCĐ thường niên nhưng tại thời điểm này, HĐQT Eximbank vẫn chưa thông báo tại ĐHCĐ tới đây có hay không việc HĐQT trình cổ đông thông qua chủ trương bầu bổ sung thành viên HĐQT.

Co dong Eximbank bien dong manh - Anh 1

HĐQT nhiệm kỳ VI (2015-2020) ra mắt vào ngày 15/12/2015.

Rối rắm cổ phần, cổ phiếu

Nhìn lại quá trình hoạt động của Eximbank, một số cựu lãnh đạo ngân hàng này cho biết: Trong bối cảnh đất nước đổi mới những năm 80 của thế kỷ trước, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đề xuất ý tưởng bên cạnh Vietcombank cần thành lập một ngân hàng TMCP có thế mạnh về xuất nhập khẩu để phục vụ cho nền kinh tế. Thế là, Eximbank ra đời.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển Eximbank đã từng rơi vào khó khăn, tỷ lệ nợ xấu có thời điểm lên tới 72%. Năm 2000, Chính phủ, UBND TP.HCM, các bộ ngành cùng xắn tay áo vực dậy Eximbank. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo Vietcombank rót vốn điều lệ, cử cán bộ điều sang Eximbank thực hiện đề án tái cơ cấu ngân hàng này. Trong gần 10 năm qua, Eximbank đã có những bước phục hồi đáng kể, phát triển dần lên với sinh lời khoảng 13.000 tỷ đồng; khẳng định thương hiệu, vị thế trên thị trường trong và ngoài nước. Riêng trong 3 năm gần đầy, mọi biến động Eximbank chủ yếu là do cách thức quản trị, điều hành ngân hàng gắn liền với cơ cấu cổ đông liên tục thay đổi.

Nói về cổ đông Eximbank, một số cựu lãnh đạo ngân hàng này kể đến cổ đông sáng lập Vietcombank, nhất là cổ đông hết sức quan trọng - Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và Thành ủy TP.HCM. Sau đó, cơ cấu cổ đông hết sức phức tạp, bao gồm các tổ chức Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC- Nhật Bản), Quỹ đầu tư VOF Investment Limited (thuộc Vinacapital) và Mirae Asset Exim Investments Limited (Hàn Quốc), trong đó đáng chú ý nhóm cổ đông liên quan đến Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và nhóm doanh nghiệp liên quan đến bầu Kiên.

Đặc biệt, khi vụ án bầu Kiên xãy ra, cơ quan chức năng yêu cầu các nhóm cổ đông này bán cổ phần tại ra một bước ngoặt trong cơ cấu cổ đông, khiến cho việc chuyển nhượng cổ phần Eximbank trong hai năm gần đây lộn xộn và ở một góc độ nào đó có phần thiếu kiểm soát chặt chẽ của cơ quan có thẩm quyền để cho một số cá nhân được nhóm cổ đông liên quan đến ACB ủy quyền cổ phần Eximbank.

Thực tế, nhóm cổ đông liên quan đến ACB đã bán trả chậm cổ phần Eximbank cho người khác. Thế nhưng, do cơ quan quản lý không kiểm soát được giá trị phần tiền ứng trước, nên số cổ phần này được bên bán ủy quyền cho những người có liên quan đến doanh nghiệp. Từ đó, việc mua cổ phần Eximbank được núp bóng bằng các khoản vay sản xuất kinh doanh và đó là một vấn nạn của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Trong hai năm gần đây, trong khi Chính phủ nỗ lực tái cơ cấu ngân hàng, giải quyết sở hữu chéo thì nhiều người lại có dấu hiệu manh nha thủ thuật vay vốn dưới dạng sản xuất kinh doanh nhưng thực chất là để mua cổ phần Eximbank, báo động cho một xu thế cổ đông tiếp tục rút ruột như đã từng xãy ra trong hệ thống ngân hàng, gây ra những vụ án hình sự đình đám.

Nội bộ trục trặc

Trở lại hoạt động của Eximbank, từ năm 2014 đến nay, tổng tài sản của của ngân hàng này từ 180.000 tỷ đồng, giảm xuống còn khoảng 124.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy vấn đề quản trị tại Eximbank có trục trặc bởi tổng tài sản toàn hệ thống ngân hàng bình quân tăng trưởng hơn 10%/năm, trong khi tổng tài sản Eximbank suy giảm 30% là một hiện tượng bất thường.

Tuy lãnh đạo Eximbank luôn đưa ra khẩu hiệu hoạt động minh bạch nhưng thực chất là nội bộ mất đoàn kết và có hay không hiện tượng thanh trừng nội bộ mà báo giới đặt ra với lãnh đạo Eximbank. Từ đó, quy mô tín dụng, tiền gửi của khách hàng cũng sụt giảm; hàng ngàn người lao động tại Eximbank nơm nớp lo sợ mất việc làm.

Dù rằng Eximbank từng được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, UBND TP.HCM… dày công chấn chỉnh củng cố từ một ngân hàng bên bờ phá sản nhưng bên cạnh vai trò quản lý, Ngân hàng Nhà nước còn gián tiếp đại diện vốn cổ phần Eximbank thông qua Vietcombank. Điều mà dư luận đặt ra Ngân hàng Nhà nước cần thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình qua việc làm rõ có hay không nhà đầu tư mua cổ phần Eximbank bằng các khoản vay sản xuất kinh doanh, kể cả các cổ phần đang được ẩn dấu tại các ngân hàng khác. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước cần sáng tỏ thông tin liên quan đến nhóm cổ đông có dấu hiệu gian lận phiếu bầu cử HĐQT tại ĐHCĐ bất thường hồi cuối năm 2015, mà băng ghi hình của Eximbank ghi nhận được, nhằm trả lại cho ngân hàng này môi trường hoạt động lành mạnh.

Ai bảo vệ cổ đông, người lao động?

Thực tế cho thấy, sau ĐHCĐ bất thường 2015 của Eximbank, nhóm cổ đông có yếu tố nước ngoài có biểu hiện liên kết với nhau để ngăn cản nhiều cổ đông Việt Nam cử đại diện vào HĐQT khiến cho dư luận trong vài ngày qua hết sức quan tâm. Nhiều cổ đông Eximbank ngạc nhiên vì sao Ngân hàng Nhà nước im lặng trước hiện tượng này. Họ cho rằng, với tư cách là cơ quan quản lý, cùng với vai trò chủ sở hữu vốn gián tiếp tại Eximbank thông qua cổ đông Vietcombank, Ngân hàng Nhà nước nên chăng có tiếng nói mạnh mẽ để bảo đảm công bằng cho các cổ đông nhỏ lẻ, bảo vệ quyền lợi cho 6.300 người lao động tại Eximbank. Bởi lẻ, đầu năm 2016, ông Võ Khắc Trung, nguyên Chánh văn phòng HĐQT cũ phản ánh với báo giới rằng ông bị HĐQT mới trấn áp tinh thần, đưa xuống làm nhân viên, đồng thời gây áp lực khiến vợ ông Trung phải nộp đơn nghỉ việc.

“Tôi luôn rơi vào tình trạng căng thẳng khi cả hai vợ chồng đều bị ép nghỉ việc và có thể đó là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tôi bị tai nạn giao thông vỡ xương mặt, xương mũi phải nhập viện vào đầu tháng 4/2016”, ông Trung nói.

Theo Ngày Nay

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản