banner tạm

Cập nhật lúc : 8:21 AM, 06/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cố tình phá trạm cân phải xử lý hình sự

Việc trạm cân tại hai tỉnh Hà Nam và Thừa Thiên - Huế liên tiếp bị phá hỏng do lỗi lái xe đang khiến dư luận lo ngại về hoạt động của các trạm cân còn lại.  

 
Hiện trường trạm cân bị phá hỏng tại Thừa Thiên - Huế
Hiện trường trạm cân bị phá hỏng tại Thừa Thiên - Huế
 
Một tuần hai trạm cân bị phá
 
Thông tin chiếc ô tô đầu kéo rơ moóc mang BKS 63K-2227 đâm hỏng trạm cân tại Huế sáng 3/1/2014 thực sự gây bức xúc trong dư luận khi trước đó không lâu, ngày 27/12/2013, một tài xế đã cố tình đâm hỏng một trạm cân khác tại Hà Nam.
 
"Nếu cơ quan điều tra xác định được động cơ phá hỏng trạm cân là có chủ ý thì đối tượng ngoài việc phải khắc phục hậu quả sẽ bị khởi tố hình sự về tội danh hủy hoại tài sản”.
Luật sư Hoàng Kim Thoa
Đoàn luật sư TP Hà Nội

Trao đổi với PV Báo Giao thôngngay sau khi vụ việc xảy ra, đại diện Phòng CSGT Thừa Thiên - Huế cho biết: Sáng ngày 3/1/2014, tại Km 844+150, QL1A, trên địa bàn tỉnh TT-Huế, tổ liên ngành đang tiến hành kiểm tra tải trọng xe đối với xe ô tô đầu kéo rơ moóc BKS 63K- 2227, do tài xế Thanh Tùng, sinh ngày 2/9/1975, trú tại tỉnh Tiền Giang điều khiển. Bất ngờ, tài xế Tùng cho xe lao nhanh vào cân tải trọng khiến một Thanh tra giao thông phải nhảy ra ngoài tránh cú tông trực tiếp. Toàn bộ đường dẫn vào bản cân phía bên phải bị hỏng, đẩy bàn cân phía bên phải lùi về phía sau 1,5m, dây nối hai mắt hồng ngoại bị đứt...


Đáng nói hơn, theo những cán bộ Thanh tra giao thông có mặt tại hiện trường, lái xe Tùng tỏ thái độ coi thường người thực thi pháp luật khi ngang nhiên dừng xe và xuống tiểu tiện vào bánh xe, trước mặt lực lượng chức năng.  

Một sự việc tương tự cũng xảy ra cách đó đúng một tuần tại tỉnh Hà Nam. Cụ thể, ngày 27/12/2013, chủ phương tiện điều khiển xe ô tô 7 chỗ BKS 90T-5678 lưu thông với tốc độ cao đã cố tình đâm thẳng vào vị trí đặt bàn cân tại Km 11+800 trên ĐT 494. 
 
Phải mạnh tay xử lý những kẻ phá hỏng trạm cân làm gương cho những người khác
Phải mạnh tay xử lý những kẻ phá hỏng trạm cân làm gương cho những người khác

Phải nghiêm trị để răn đe

Chiều 29/12/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã khởi tố và bắt tạm giam lái xe vì có hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. 

Trong văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Mai Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết, người cố tình đâm xe vào trạm cân bị cụt một chân nhưng vẫn điều khiển ô tô. Đối tượng này tên Lê Thanh Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Phương Lâm chuyên kinh doanh vận tải. 

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng tá Phạm Văn Thái - Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tài xế làm hỏng trạm cân sẽ bị tước GPLX 60 ngày. Và vì đây là xe chở hàng đông lạnh nên không thể tạm giữ phương tiện nên lực lượng chức năng quyết định cho xe tiếp tục lưu thông. 

Trả lời câu hỏi của PV rằng, trong khi tỉnh Hà Nam đã nghiêm khắc khởi tố lái xe cố tình phá hỏng trạm cân còn tại TT-Huế, nếu chỉ xử lý như vậy liệu có nhẹ tay không, Thượng tá Thái cho biết: Cùng là việc lái xe điều khiển phương tiện làm hỏng trạm cân, nhưng dấu hiệu vi phạm lại hoàn toàn khác nhau. Tại Hà Nam, lái xe tỏ thái độ cố tình phá trạm cân rõ ràng nhất, ai cũng nhận ra. Lái xe không vào đường dẫn lên trạm cân mà đâm thẳng vào trạm cân thách thức pháp luật và trốn khỏi hiện trường. Dấu hiệu vi phạm hình sự không thể chối cãi. 

Còn tại TT-Huế, theo nhân chứng và tường trình của người vi phạm, lái xe vẫn chấp hành đi vào đường dẫn trạm cân, do côn cao và phối hợp phanh không tốt nên đầu xe bị giật. Ngoài ra, vì đầu xe cao nên lái xe không nhìn thấy người điều khiển phương tiện. 

Theo Thượng tá Phạm Văn Thái, việc tổ liên ngành lập biên bản với lỗi không chấp hành việc kiểm tra tải trọng khi có hiệu lệnh, giữ hết giấy tờ và buộc lái xe cam kết sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm khắc phục thiệt hại là mức phạt nghiêm khắc.

Liên quan đến hai vụ việc trên, ông Lê Thế Bình - Chánh Thanh tra Sở GTVT Thừa thiên - Huế đề nghị, phải mạnh tay xử lý hai tài xế này để làm gương cho những người khác. 

Luật sư Hoàng Kim Thoa, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, theo Luật Dân sự, làm hỏng trạm cân, lái xe sẽ phải đền bù thiệt hại do mình gây ra sau khi bên bị hại xác định được thiệt hại và chứng minh được thiệt hại thông qua chứng từ hóa đơn và khấu trừ thời gian sử dụng. Trong cả hai trường hợp ở Hà Nam và Thừa Thiên - Huế, cơ quan chức năng phải làm rõ được động cơ phá hỏng trạm cân. Riêng ở Hà Nam đối tượng bị cụt chân nhưng vẫn điều khiển phương tiện là vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Ông Nguyễn Văn Khoái - Giám đốc Sở GTVT Hà Nam cho biết, năm 2013, Sở đã tổ chức bốn đợt cao điểm xử lý xe quá tải, nhưng không thể giải quyết dứt điểm được vì một mình lực lượng Thanh tra giao thông không làm nổi. Đồng thời, các đối tượng có xe quá tải luôn có thái độ chống đối lực lượng thực thi nhiệm vụ.  Ông Khoái khẳng định: Nếu không xử nghiêm vụ này làm gương sẽ còn xảy ra nhiều vụ tương tự; như thế mục tiêu, kiểm soát xe quá tải theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sẽ không thể thực hiện được.
 
Bộ GTVT yêu cầu xử lý nghiêm lái xe đâm hỏng trạm cân

Liên quan đến việc lái xe ôtô cố tình điều khiển xe ôtô đâm vào Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tại Hà Nam, Bộ GTVT vừa có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam xử lý nghiêm lái xe điều khiển xe ôtô đâm vào trạm cân. Theo đó, Bộ GTVT đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam chỉ đạo Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân, Sở Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng phối hợp khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với lái xe điều khiển xe ôtô BKS 90T-5678 có hành vi cố tình đâm xe vào trạm cân.Đồng thời, phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam và đơn vị cung cấp bộ cân kiểm tra tải trọng xe lưu động khẩn trương sửa chữa, khắc phục hư hỏng thiết bị của bộ cân, trong trường hợp không sửa chữa được hoặc thời gian sửa chữa lâu thì sẽ đưa thiết bị mới thay thế, đảm bảo việc kiểm soát tải trọng xe không bị gián đoạn...

 

theo GTVT

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản