banner tạm

Cập nhật lúc : 9:9 AM, 06/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Cởi trói” cho người mê mô tô

Người dân có nhu cầu đều được thi bằng lái mô tô 2 bánh phân khối lớn (hạng A2). TP HCM có 8 cơ sở đào tạo và 6 trung tâm sát hạch lái xe hạng A2

Từ ngày 1-3, các cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch lái xe được phép triển khai đào tạo người dân có nhu cầu học và thi bằng lái mô tô 2 bánh dung tích xilanh từ 175m3 trở lên (hạng A2).

Trước đây, quyết định của Thủ tướng chỉ cho phép lực lượng thuế vụ, hải quan, kiểm lâm, công an... và các tổ chức, cá nhân hoạt động thể thao được thi lấy bằng A2. Thông tư 38/2013 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành vào tháng 10-2013 đã bãi bỏ quy định này, góp phần rất lớn trong việc “cởi trói” cho những người mê mô tô.

Qua rồi thời sắm xe để... ngắm

Ông Nguyễn Đình Tuân (ngụ quận 7, TP HCM) có chiếc mô tô Honda LA250 nhưng không dám chạy vì chưa có bằng lái A2. Mỗi lần nổi “cơn ghiền”, ông Tuân chỉ dám xách xe chạy vòng vòng khu vực gần nhà cho “đỡ thèm”.

Từ ngày 1-3, người dân có nhu cầu sẽ được thi bằng lái mô tô phân khối lớn (hạng A2)Ảnh: QUANG LIÊM
Từ ngày 1-3, người dân có nhu cầu sẽ được thi bằng lái mô tô phân khối lớn (hạng A2)Ảnh: QUANG LIÊM

Nhiều lần tìm hiểu thủ tục để thi bằng A2 nhưng ông Tuân đều bị vướng vì không có thẻ hội viên hội mô tô và giấy giới thiệu của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM. Ông cũng đã định nhờ cò làm bằng lái nhưng chi phí quá cao, gần 1.000 USD, nên đành ngậm ngùi ngồi nhà... ngắm xe.

Cũng vì thủ tục, giấy tờ quá khó khăn nên anh Trần Thái (ngụ quận 5, TP HCM) dù rất yêu thích và có khả năng mua mô tô nhưng không dám mua vì sợ lâm vào cảnh “mua xe chỉ để ngắm” như các bạn mình. “Khi thấy thông tin tất cả người dân đều được thi lấy bằng A2  trên các diễn đàn về xe, tôi rất mừng và đang lên kế hoạch “rước” một chiếc phân khối lớn về nhà” - anh Thái quả quyết.

Ông Võ Trọng Nhân, Trưởng Phòng Quản lý sát hạch cấp phép lái xe Sở GTVT TP HCM, cho biết việc bãi bỏ những quy định “khó nhằn” và đồng ý cho người dân thi lấy bằng A2 một cách rộng rãi của Bộ GTVT đã làm nức lòng giới mê xe phân khối lớn. Tuy nhiên, do thông tin chưa thật sự lan rộng nên đến nay, số lượng người dân có nhu cầu thi bằng A2 tại TP HCM vẫn không nhiều.

Theo dự đoán của Tổng cục Đường bộ, lượng người thi bằng A2 sẽ tăng lên theo thời gian, nhất là trong năm tới.

Học phí không rẻ

Ông Võ Trọng Nhân cho biết trước đây, phần thi lý thuyết của bằng A2 chỉ 150 câu, nay tăng lên 365 câu. Học viên phải đăng ký khóa học lý thuyết tại cơ sở đào tạo chứ không được tự ôn tập như khi thi bằng A1.

Học viên cũng phải thực hành đủ 12 giờ chạy xe mới được thi chính thức. Mức phí học và thi lấy bằng A2 do các cơ sở đào tạo tự định giá, khoảng trên dưới 2 triệu đồng. Sở GTVT sẽ kiểm tra mức phí của các trường để tránh tình trạng bát nháo - nơi quá cao, nơi quá thấp.

Để chuẩn bị tốt cho đợt đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe hạng A2 sắp tới, Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu các địa phương đề xuất các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe và sát hạch viên tham gia tập huấn.

Tại TP HCM, có 8 cơ sở đào tạo và 6 trung tâm sát hạch lái xe tham gia tập huấn đào tạo bằng A2, gồm: Trường Dạy nghề tư thục lái xe Tiến Bộ, Trường Cao đẳng GTVT TP HCM, Trường Trung cấp Nghề số 7, Trung tâm Dạy nghề Nhà Bè, Trung tâm Dạy nghề Bách Việt, Trung tâm Đào tạo và Thực nghiệm cơ giới - Trường Cao đẳng GTVT III, Trường Dạy nghề tư thục lái xe Thế Giới, Trung tâm Dạy nghề Thái Bình ô tô, Trung tâm Sát hạch lái xe Tân Phú thuộc Trường Dạy nghề tư thục lái xe Tiến Bộ, Trung tâm Sát hạch lái xe thuộc Trường Cao đẳng GTVT TP HCM, Trung tâm Sát hạch lái xe thuộc Trường Trung cấp Nghề số 7, Trung tâm Sát hạch lái xe thuộc Trung tâm Dạy nghề Bách Việt, Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe thuộc Trường Cao đẳng nghề GTVT trung ương III.

Lý thuyết rất khó

Phần thi lý thuyết bằng A2 rất khó, được chia thành 4 phần: Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ; văn hóa, đạo đức nghề nghiệp; hệ thống biển báo hiệu đường bộ; giải các thế sa hình. Điều cần lưu ý là người đã có bằng lái ô tô (B1, B2) muốn thi lấy bằng A2 cũng phải thi lý thuyết, không được miễn như trước đây.

theo nld

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản