banner tạm

Cập nhật lúc : 8:19 AM, 22/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Con đường 400 tỷ tại Bắc Kạn: Bãi đổ thải chưa được thu hồi theo quy định

Theo đơn vị thi công QL3B kéo dài, bãi đổ thải của công trình gây ra sự cố sạt lở vùi lấp 1,7 ha ruộng chưa được thu hồi theo quy định.

Liên quan đến công trình đường 400 tỷ tại Bắc Kạn gây sạt lở, vùi lấp 1,7ha đất nông nghiệp, PV Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng 699.

Lãnh đạo Công ty thừa nhận việc bãi đổ thải từ công trình thi công tuyến tỉnh lộ 255 đã tràn xuống khu vực đất sản xuất của người dân gây thiệt hại lớn.

Con duong 400 ty tai Bac Kan: Bai do thai chua duoc thu hoi theo quy dinh - Anh 1

Khu vực đơn vị thi công đổ đất đá.

Đối với những khu vực bị thiệt hại ít, sau khi xảy ra sự cố, đơn vị thi công đã tiến hành đền bù cho các hộ dân với tổng số tiền 600 triệu.

Theo lãnh đạo Công ty: Riêng đối với khu vực thiệt hại nặng, hơn 1,7 ha đất nông nghiệp bị vùi lấp hoàn toàn, hiện đang chờ phía tỉnh ra quyết định và có phương án đền bù cho dân. Lần này chúng tôi bỏ ra gần 2 tỷ để khắc phục khu vực trên và kinh phí do nhiều đơn vị bỏ ra.

Lãnh đạo Công ty cũng thừa nhận, khu vực bị sạt lở chưa có quyết định của UBND tỉnh về việc thu hồi đất để làm bãi đổ thải.

Con duong 400 ty tai Bac Kan: Bai do thai chua duoc thu hoi theo quy dinh - Anh 2

Theo phản ánh, sự cố sạt lở bãi thải của công trình thi công QL3B đã vùi lấp hoàn toàn 1,7ha đất nông nghiệp.

“Nếu đúng ra là phải có quyết định thu hồi đất của tỉnh, nhưng do đây là dự án ODA rất cấp bách, các gói thầu đều được đồng loạt thi công cùng 1 lúc. Khi giải phóng mặt bằng, do chưa đầy đủ thủ tục, chúng tôi đã thỏa thuận với dân để làm bãi đổ thải, có hộ đồng ý, cũng có hộ không đồng ý.

Công ty đã thỏa thuận và đền bù cho dân được một phần, còn khu vực không thỏa thuận được thì chuyển đi chỗ khác. Việc đổ thải có cơ sở chứ không phải đổ bừa, vì trong hồ sơ mời thầu, khu vực đó được chỉ định làm bãi thải," lãnh đạo Công ty cho biết.

Được biết, dự án nâng cấp cải tạo tuyến tỉnh lộ 255 thành Quốc lộ 3B kéo dài có tổng vốn đầu tư hơn 400 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Dự án do Sở Giao thông vận tải Bắc Kạn làm chủ đầu tư với tổng chiều dài gần 25 km.

Con duong 400 ty tai Bac Kan: Bai do thai chua duoc thu hoi theo quy dinh - Anh 3

Ruộng canh tác của bà con trở nên hoan hóa, không còn khả năng canh tác.

Trong đó, tổng kinh phí gói thầu thi công do Công ty Cổ phần Xây dựng 699 đứng đầu (liên doanh 4 nhà thầu) là 80 tỷ đồng.

Một lãnh đạo khác của Công ty cho biết, khu vực 1,7 ha đất nông nghiệp của bà con bị vùi lấp là thuộc dự án, đáng lẽ phải giải phóng lâu rồi. Khu vực này được chỉ định làm bãi thải và tỉnh cho phép, nhưng thu hồi không được do giải ngân gấp.

Con duong 400 ty tai Bac Kan: Bai do thai chua duoc thu hoi theo quy dinh - Anh 4

Con duong 400 ty tai Bac Kan: Bai do thai chua duoc thu hoi theo quy dinh - Anh 5

Nhiều ruộng lúa, ao cá của bà con không thể canh tác hơn 1 năm nay.

Như Phapluatplus.vn đã thông tin, sau trận mưa lớn vào tháng 7/2015, một khối lượng đất đá rất lớn đã đổ xuống vùi lấp nhiều ruộng lúa, ao cá của bà con hộ dân các thôn Nà Mền và Nà Nhàm xã Yên Thượng, huyện Chợ Đồn.

Theo thống kê thì diện tích bị đất đá vùi lấp lên ruộng lúa bà con hơn 1,7 ha, nhiều gia đình lâm vào cảnh thiếu đất sản xuất, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Sự việc đã kéo dài hơn 1 năm nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa vào cuộc khắc phục sự cố và có phương án bồi thường cho các hộ dân.

Theo văn bản của Ban Quản lý dự án, Sở Giao thông vận tải Bắc Kạn (là chủ đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo tuyến tỉnh lộ 255), đơn vị này đã thừa nhận tình trạng đất đá đổ thải từ công trình tràn xuống khu vực đất sản xuất của người dân gây thiệt hại lớn.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tuyến tỉnh lộ 255 (nay chuyển thành Quốc lộ 3B) đi qua huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn mặc dù mới được đưa vào sử dụng nhưng một số đoạn đã bị xuống cấp, hư hỏng, mất an toàn giao thông.

Con duong 400 ty tai Bac Kan: Bai do thai chua duoc thu hoi theo quy dinh - Anh 6

Con duong 400 ty tai Bac Kan: Bai do thai chua duoc thu hoi theo quy dinh - Anh 7

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng một số đoạn đuờng đã bị hư hỏng nặng.

Theo ghi nhận tại đoạn qua đèo Ba Bồ, thuộc địa phận xã Yên Thượng, huyện Chợ Đồn, nhiều vị trí mặt đường bong tróc, lồi lõm, xuống cấp nặng. Nguy hiểm hơn, nhiều vị trí trên mặt đường bị lún tạo thành bậc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Một số vị trí, mặt đường đã bị dồn lại cao tới hàng chục Centimet, khiến cho các phương tiện lưu thông gặp khó khăn, nguy hiểm.

Con duong 400 ty tai Bac Kan: Bai do thai chua duoc thu hoi theo quy dinh - Anh 8

Con duong 400 ty tai Bac Kan: Bai do thai chua duoc thu hoi theo quy dinh - Anh 9

Mặt đuờng bị nứt, lún sâu.

Trao đổi với PV, ông Đào Kiên Cường, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Kạn xác nhận có tình trạng sụt, trượt mặt đường trên tuyến Quốc lộ 3B kéo dài.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Dự án, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Kạn thì đơn vị thi công gói thầu trên là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải, tại Thái Nguyên.

Theo Pháp Luật Plus

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản