banner tạm

Cập nhật lúc : 9:48 AM, 10/06/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Công an đang điều tra nghi án nhận 1,5 tỷ đồng để cho xây dựng trái phép

Câu chuyện động trời đang xảy ra tại xã Ninh Hiệp (Gia Lâm - Hà Nội), khi chính quyền nhận của người dân 1,5 tỷ đồng rồi “im lặng” cho xây dựng trái phép.

Chủ tịch kiên quyết xử lý, Bí thư chỉ đạo ngược lại

Trong thời gian dài, hơn trăm hộ gia đình, cá nhân thuộc xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội ngang nhiên vi phạm luật đất đai, vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên, UBND xã Ninh Hiệp lại không có chế tài xử lý quyết liệt để chấm dứt tình trạng trên.

Để có địa điểm làm ăn, kinh doanh, buôn bán bông, vải, sợi, các hộ gia đình, cá nhân trên đã thuê lại của 16 hộ gia đình (được UBND xã Ninh Hiệp ký hợp đồng cho thuê đất trồng cây hàng năm từ những năm 2013) thuộc khu vực Soi Ba Za (đoạn giáp đường liên xã Dốc Lã – Trung Mầu) để xây dựng hàng loạt các công trình trái phép.

Trước những sai phạm trên, UBND xã Ninh Hiệp cũng nhiều lần lập biên bản, tổ chức cưỡng chế.

Do "sức ép" của chính quyền, các hộ dân được "mách nước" rồi góp tiền nộp cho UBND xã Ninh Hiệp 1,5 tỷ đồng dưới tên gọi "nộp tự nguyện", "vệ sinh môi trường", "nông thôn mới".

Sau khi nộp xong tiền, lãnh đạo UBND xã Ninh Hiệp cũng "im lặng" để mặc một số hộ xây dựng hàng loạt công trình trái phép trên đất nông nghiệp, sử dụng sai mục đích đất.

Cong an dang dieu tra nghi an nhan 1,5 ty dong de cho xay dung trai phep - Anh 1

Cong an dang dieu tra nghi an nhan 1,5 ty dong de cho xay dung trai phep - Anh 2

Các hộ thuê kinh doanh xây dựng trái phép, sử dụng sai mục đích vực Soi Ba Za (đoạn giáp đường liên xã Dốc Lã – Trung Mầu) không được cơ quan chức năng xử lý (Ảnh Chí Nhân)

Theo điều tra của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ngày 16/4/2014, UBND xã Ninh Hiệp ban hành Kế hoạch số 151/KH-UBND về việc “phối hợp, giải tỏa dỡ bỏ vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, cảnh quan môi trường đợt 1, thực hiện công tác duy trì sau giải tỏa trên địa bàn xã Ninh Hiệp”.

Kế hoạch do ông Nguyễn Bá Khánh, Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp (nay đã chuyển công tác) ký và được ông Dương Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm phê duyệt.

Nội dung của kế hoạch trên nêu rõ, tổ chức giải tỏa, dỡ bỏ, thu giữ, xử lý hàng hóa, phông bạt, nguyên vật liệu lấn chiếm lòng đường và vỉa hè; phương tiện để dưới lòng đường; lều lán; cùng các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, cảnh quan môi trường và thực hiện việc duy trì sau giải tỏa chống tái vi phạm.

Cong an dang dieu tra nghi an nhan 1,5 ty dong de cho xay dung trai phep - Anh 3

Cong an dang dieu tra nghi an nhan 1,5 ty dong de cho xay dung trai phep - Anh 4

Việc kinh doanh, buôn bán vi phạm pháp luật ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu thông qua lại trên tuyến đường liên xã Dốc Lã - Trung Mầu, khiến đoạn đường liên tục bị ùn ứ (Ảnh Chí Nhân)

Ngày 23/04/2014, UBND xã Ninh Hiệp đã gửi Thông báo số 164/TB-UBND gửi đến các hộ gia đình, cá nhân về việc giải tỏa, xử lý vi phạm.

Tiếp đến, tại biên bản làm việc ngày 26/04/2014, UBND xã Ninh Hiệp đã làm việc trực tiếp với những hộ gia đình có liên quan, yêu cầu các hộ gia đình tự giác tháo dỡ toàn bộ lều lán, mái che, mái vẩy, di chuyển toàn bộ hàng hóa ra khỏi khu vực Soi Ba Za, sử dụng đất theo đúng mục đích, nội dung hợp đồng đã ký. Việc các hộ đề nghị sử dụng lều lán, bán hàng đến hết năm là không thực hiện được. Yêu cầu các hộ tự giác dỡ bỏ, di chuyển hàng hóa vật liệu kiến trúc ra khỏi khu vực.

Cong an dang dieu tra nghi an nhan 1,5 ty dong de cho xay dung trai phep - Anh 5

Đây là khu vực đất do UBND xã quản lý, sử dụng vào mục đích trồng cây hàng năm đã "xẻ thịt" làm địa điểm kinh doanh, buôn bán (Ảnh Chí Nhân)

Chỉ đạo xuyên suốt của UBND huyện Gia Lâm và xã Ninh Hiệp là kiên quyết xử lý, tổ chức cưỡng chế các công trình trái phép, sử dụng sai mục đích theo đúng tinh thần Năm trật tự văn minh đô thị của Thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, chỉ đạo của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Hiệp (nay đã chuyển công tác) lại hoàn toàn ngược lại.

Trong Biên bản cuộc họp ngày 18/5/2014, ông Hùng chỉ đạo một cách khó hiểu: "Giao cho UBND xã thống nhất phương án sử dụng mái che vẩy để đảm bảo tính ổn định, lâu dài cho các hộ được kinh doanh hết năm 2014. Giao cho UBND quản lý, khi các hộ kinh doanh xây dựng đề nghị cấp phép xây dựng... Về việc các hộ tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng nông thôn mới, giao cho UBND xã xây dựng phương án sử dụng kinh phí vào công trình, phần việc cụ thể...".

Sau khi được Bí thư Đảng ủy "vẽ đường", các hộ xây dựng trái phép, sử dụng sai mục đích đã "góp tiền" để nộp cho UBND xã. Phiếu thu ngày 06/6/2014 của UBND xã Ninh Hiệp ghi rõ: Người nộp tiền là bà Nguyễn Thị Xuyên, thôn 1, đại diện cho các hộ thuê đất trồng cây hàng năm khu Soi Ba Za; lý do nộp tiền: thu tự nguyên đóng góp quỹ vệ sinh môi trường với địa phương năm 2014; số tiền 1,5 tỷ đồng...

Sau khi các hộ dân nộp đủ số tiền 1,5 tỷ đồng thì mọi biện pháp cưỡng chế, ngăn chặn của UBND xã Ninh Hiệp dường như dừng lại. Người dân vẫn sử dụng sai mục đích, các công trình kiên cố xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn tồn tại.

Cong an dang dieu tra nghi an nhan 1,5 ty dong de cho xay dung trai phep - Anh 6

Biên bản làm việc, phiếu thu của các hộ dân "cống" cho UBND xã Ninh Hiệp 1.500.000.000 đồng (Ảnh Chí Nhân)

Hiện tại, khảo sát của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho thấy, khu vực Soi - Ba Za các hộ gia đình, cá nhân vẫn tiến hành kinh doanh, buôn bán, bông, vải, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, gây mất mỹ quan đô thị và xây dựng các công trình trái phép mà không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp cho biết: “Khu đất thuộc khu vực Soi-Ba Za mà một số hộ dân đang kinh doanh là thuộc UBND xã quản lý, giao cho các hộ thuê đất để trồng cây hàng năm.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, các hộ đã vi phạm vào mục đích sử dụng đất, cho một số cá nhân thuê để kinh doanh, buôn bán. Lãnh đạo các khóa trước đã cho cưỡng chế một lần rồi nhưng các hộ vẫn tái phạm. UBND xã cũng không ký thêm bất kỳ một hợp đồng nào khác”.

Liên quan đến việc vẫn để cho sai phạm tồn tại trong nhiều năm, và có hay không khi dư luận cho rằng, việc nguyên Bí thư Đảng ủy xã Ninh Hiệp có chủ trương "nhận tiền" của các hộ dân để cho sai phạm tồn tại, ông Tuấn lý giải:

“UBND huyện Gia Lâm đang giao cho Công an huyện điều tra, xác minh nguồn gốc vi phạm liên quan đến việc tự ý kinh doanh cũng như cho thuê thầu. Sau khi Công an thực hiện xong việc điều tra, xác minh và có kết luận thì UBND huyện, xã sẽ tổ chức phối hợp triển khai kế hoạch giải tỏa.

Hiện nay các hộ có gợi ý, đề nghị hỗ trợ đóng góp một phần xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã, UBND xã không đồng ý cho việc đó, cũng không thu tiền của ai cả. Chúng tôi cũng đã có kế hoạch giải tỏa nhưng đang chờ kết luận của UBND huyện Gia Lâm chúng tôi mới làm được”.

Như vậy, số tiền 1,5 tỷ đồng mà UBND xã thu của người dân năm 2014 để cho sai phạm tồn tại rõ ràng là vi phạm pháp luật.

Việc sử dụng số tiền này vào mục đích gì? Có hay không việc trục lợi cá nhân? Động cơ nào khiến Bí thư Đảng ủy Nguyễn Mạnh Hùng lại có chỉ đạo cấp phép xây dựng và thu tiền của người vi phạm? Những nghi vấn trên cần được Công an huyện Gia Lâm điều tra làm rõ.

Theo Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản