banner tạm

Cập nhật lúc : 3:37 PM, 25/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính ngày càng được quan tâm

Bộ Tư pháp vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2016.

Bộ Tư pháp vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2016.
Thông tin đáng chú ý là qua báo cáo của các Bộ, ngành cho thấy, hiện nay ngoài Bộ Công an, Bộ Khoa học & công nghệ, Bộ Tài nguyên & môi trường, có thêm Bộ Quốc phòng đã triển khai việc kiện toàn tổ chức bộ máy, bố trí nhân sự để thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xử lý vi phạm hành chính. Còn lại đa số các Bộ, cơ quan ngang Bộ đều chỉ bố trí được từ 1-2 chuyên viên kiêm nhiệm thực hiện công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, do đó còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là đối với việc tham mưu, xử lý những vụ việc liên quan đến nghiệp vụ chuyên sâu.

Cong tac thi hanh phap luat ve xu ly vi pham hanh chinh ngay cang duoc quan tam - Anh 1

Các hành vi vi phạm hành chính chủ yếu là trong các lĩnh vực thuế, an ninh trật tự, an toàn giao thông, đất đai, môi trường, an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa

Tại các cơ quan tư pháp địa phương, tính đến ngày 31-3-2016, đã có 60/63 tỉnh, TP thành lập phòng chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp (Phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính &Theo dõi thi hành pháp luật) để thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định - tăng thêm 31 địa phương so với báo cáo 6 tháng năm 2015 và 7 địa phương so với báo cáo năm 2015. Còn lại một số ít các địa phương vẫn chưa kiện toàn được bộ máy mà chỉ có thể bố trí cán bộ kiêm nhiệm để thực hiện các nhiệm vụ về xử lý vi phạm hành chính do chưa được bổ sung biên chế (gồm các tỉnh Lai Châu, Phú Thọ, Thanh Hóa). Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, TP cũng đã quan tâm, chỉ đạo UBND cấp huyện và các Sở, ban, ngành cấp tỉnh bố trí nhân sự thực hiện các nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính thuộc phạm vi quản lý của địa phương và ngành.

Tại hầu hết các địa phương, các hoạt động liên quan đến lý vi phạm hành chính được lồng ghép trong một số hoạt động chuyên môn của từng lĩnh vực cụ thể và sử dụng nguồn kinh phí chi cho hoạt động thường xuyên của mỗi cấp. Tuy nhiên, một vài địa phương đã chủ động bố trí nguồn ngân sách cho các cơ quan chuyên môn hoặc người có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về lý vi phạm hành chính nói chung và ban hành văn bản quy định chế độ chi, chế độ hỗ trợ trong một số hoạt động cụ thể như quản lý, xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu; áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc nói riêng. Bộ Tư pháp nhận định, nguồn tài chính, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bước đầu đã có sự quan tâm, đầu tư hơn ở một số địa phương.

Báo cáo cũng cho biết, các hành vi vi phạm hành chính trên cả nước trong giai đoạn từ 1-10-2015 đến 31-3-2016 xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực, chủ yếu là trong các lĩnh vực thuế, an ninh trật tự, an toàn giao thông, đất đai, môi trường, an toàn thực phẩm… Tỷ lệ thi hành các quyết định xử phạt nhìn chung khá cao. Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực như thi hành án dân sự, thuế, xây dựng… việc các quyết định xử phạt không được thi hành hoặc bị cưỡng chế thi hành vẫn diễn ra khá phổ biến. Số đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính tăng cao, đặc biệt là các biện pháp xử lý hành chính do TAND xem xét, quyết định áp dụng. Trong số đó, số đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc chiếm tỷ lệ lớn nhất, tăng 76% so với cùng kỳ năm 2015 và bằng 80,5% số đối tượng bị áp dụng biện pháp này trong năm 2015.

 

Theo PL&XH

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản