banner tạm

Cập nhật lúc : 8:8 AM, 19/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cụ thể hóa hợp tác trong lĩnh vực GTVT với Đức

Chiều nay (18/11), tại Hà Nội, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với ông Steffen Saebisch – Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, Giao thông và Phát triển bang Hessen (Đức).

Tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua đã gặt hái được thành tựu to lớn; đặc biệt là khi hai nước nâng cấp lên quan hệ hợp tác chiến lược. Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ GTVT nói riêng luôn coi trọng hợp tác GTVT với Đức và bang Hessen. Hai bên luôn có nhiều thế mạnh để đẩy mạnh hợp tác GTVT. Trong giai đoạn đến năm  2020, Việt Nam đặt mục tiêu xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, nâng cấp sân bay, phát triển trung tâm trung chuyển cảng cửa ngõ quốc tế, nghiên cứu xây dựng đường sắt Bắc Nam, đường sắt đô thị; phát triển giao thông đảm bảo trật tự ATGT, giảm TNGT. Để đạt được mục tiêu này sẽ cần một số vốn khổng lồ. Bên cạnh phát huy nguồn lực trong nước, Việt Nam coi trọng huy động vốn ngoài nước để phát triển giao thông.

Hai bên thống nhất thành lập nhóm điều phối để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực GTVT
Hai bên thống nhất thành lập nhóm điều phối để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực GTVT

Bộ trưởng cũng cho biết CHLB Đức có trình độ khoa học công nghệ cao về GTVT, vì vậy sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp của Đức đầu tư vào hạ tầng giao thông Việt Nam. Trước mắt sẽ ký thỏa thuận hợp tác GTVT về chương trình 2013 – 2015. Về hàng không, sẽ tăng cường tần suất khai thác và mở thêm đường bay đến Đức, hợp tác đầu tư cảng hàng không và quản lý vận hành; trong đó hợp tác quản lý sân bay quốc tế Long Thành. Về đường sắt, phối hợp với TP. HCM và Hà Nội để triển khai các dự án đường sắt đô thị, mua sắm đầu máy toa xe, lắp đặt thiết bị vệ sinh tự hoại trên tàu hỏa…

Ông Steffen Saebisch cho biết, năm ngoái hai nước đã có bản thỏa thuận hợp tác, trong có hợp tác trong lĩnh vực GTVT. Vì vậy, chúng tôi mong muốn trao đổi để cụ thể hóa các thỏa thuận đã ký và đặt trọng tâm hợp tác về GTVT, ở các lĩnh vực hàng không, hàng hải, đường sắt và đường bộ. Danh mục hợp tác đầy tham vọng, nhưng sẵn sàng đương đầu với thử thách này. Về một số dự án đường sắt, ông Steffen Saebisch cho rằng cần đặt các tiêu chí đấu thầu là chất lượng, bảo đảm độ bền vững cho người sử dụng, nên trói buộc các nhà sản xuất vào chỉ số chất lượng hơn là chỉ số kỹ thuật.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất thành lập nhóm điều phối để thúc đẩy hợp tác. Nhóm này có thể 6 tháng làm việc một lần để kiểm điểm công việc và đề ra kế hoạch thời gian tới. Đầu năm 2014, nhóm này sẽ có cuộc họp đầu tiên để cụ thể hóa chương trình 2015 và báo cáo bộ trưởng hai nước.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản