banner tạm

Cập nhật lúc : 7:58 AM, 21/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cử tri mong cải thiện giao thông, đẩy lui thực phẩm bẩn

Ảnh minh hoạ.

Chiều qua, 20-10, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổng hợp xong 1.129 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.
Theo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nội dung được cử tri quan tâm hàng đầu là việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và Luật Đất đai. Cử tri mong muốn Quốc hội chân thành lắng nghe ý kiến của nhân dân, tiếp thu tối đa những ý kiến hợp lý. Những quy định của Hiến pháp năm 1992 và các bản Hiến pháp trước đây còn phù hợp cần được kế thừa. Những vấn đề có tính nguyên tắc, thuộc về bản chất của chế độ chính trị và Nhà nước ta cần tiếp tục khẳng định như Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo; tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức...

Vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm và kiến nghị là thu hồi đất. Cử tri còn băn khoăn và chưa thật sự đồng tình với quy định thu hồi đất phục vụ mục đích phát triển kinh tế - xã hội. Cử tri và nhân dân kiến nghị cần có quy định chặt chẽ bảo đảm hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và nhà đầu tư khi thu hồi đất.
Chia sẻ khó khăn, mất mát do thiên tai, nhất là tại các tỉnh miền Trung và một số nơi như Cà Mau, Lào Cai... cử tri đòi hỏi sự giúp đỡ kịp thời, thiết thực của Chính phủ, các bộ, ngành và toàn xã hội để giúp nhân dân và chính quyền các địa phương sớm khắc phục hậu quả sau bão, lụt.

Tiếp tục lo lắng về thực phẩm bẩn, có chất độc hại, không rõ nguồn gốc đang tràn ngập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch, bệnh... cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ chức năng thực thi quyết liệt các giải pháp đồng bộ, khả thi, hiệu quả và phải xử lý nghiêm, công bố công khai người vi phạm rộng rãi trên các phương tiện truyền thông... để chấn chỉnh tình trạng này.

Khẳng định tai nạn giao thông vẫn là một vấn đề nhức nhối. Nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng với số lượng người thương vong lớn vẫn xảy ra. Cử tri cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này là việc quản lý Nhà nước, đặc biệt là ở các địa phương, đối với các doanh nghiệp vận tải và việc đào tạo, sát hạch lái xe còn nhiều tồn tại trong khi việc kiểm tra, kiểm soát về an toàn giao thông chưa chặt chẽ. Cử tri đề nghị xử lý nghiêm việc xe quá tải phá hỏng đường; kiểm tra chặt chẽ việc đào tạo và sát hạch lái xe; xử lý nghiêm, kể cả đình chỉ, rút giấy phép các cơ sở vi phạm; xử phạt nghiêm khắc những người cố tình vi phạm luật lệ giao thông; giải quyết dứt điểm tình trạng nhồi nhét khách, chở quá tải và lộn xộn tại nhiều bến xe...

Đặc biệt quan tâm việc Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thành lập 7 Đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng phức tạp vừa qua, cử tri hy vọng, thời gian tới, công tác phòng, chống tham nhũng sẽ có những chuyển biến rõ rệt.
Theo anninhthudo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản