banner tạm

Cập nhật lúc : 9:51 AM, 07/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cuối 2015, giao mặt bằng sạch đường HCM đoạn La Sơn-Túy Loan

Trao đổi với PV Giao thông sáng 6/8, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cho hay, cuối năm nay địa phương sẽ hoàn thành GPMB dự án đường HCM đoạn La Sơn- Túy Loan.
duong HCM
Đường Hồ Chí Minh đoạn qua La Sơn- Túy Loan tập trung công tác nền đường, đắp đất. Tuy nhiên vướng mắc mặt bằng đã ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Đi qua TP. Đà Nẵng 30 km trên tổng chiều dài 66km, dự án tuyến Đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Tuý Loan có tổng mức đầu tư gần 11.500 tỷ đồng theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT). Hiện, tiến độ GPMB đang bị “lụt” so với dự kiến ban đầu.

Theo Ban QLDA Đường HCM (Đại diện cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền dự án), Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Đà Nẵng mới chỉ chi trả tiền đền bù cho 342/520 hồ sơ giá trị đền bù của các hộ giải tỏa đã được thành phố phê duyệt. Công tác thu hồi rừng phải hoàn thành hồ sơ và thủ tục trình thành phố phê duyệt trong tháng 4, hoàn thành trồng rừng thay thế trước 30/5/2015.

Tuy nhiên, đến trung tuần tháng 7, thành phố mới phê duyệt phương án thu hồi và trồng rừng thay thế và Công ty VINAFOR Đà Nẵng hiện đang triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, thành phố đã yêu cầu trình quy hoạch nơi di chuyển mồ mả để xem xét quyết định trước ngày 10/5. Nhưng đến ngày 22/7, thành phố mới có văn bản thống nhất chọn địa điểm tại khu đất phía bắc khu vực mộ hiện trạng thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, và Viện Quy hoạch TP đang tiến hành đo đạc lập bản vẽ để trình thành phố phê duyệt. 

Trước đó, lãnh đạo Bộ GTVT và UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất mặt bằng đoạn đi qua địa bàn Đà Nẵng sẽ được bàn giao toàn bộ vào cuối tháng 6/2015. Đến nay, dự án mới chỉ cơ bản bàn giao mặt bằng không liên tục được 15,9/30km, trong đó có 10,9 km bàn giao chính thức và 5 km thương thảo trước với dân. Về kinh phí GPMB, Ban đã giải ngân đạt 100% yêu cầu (45,8 tỷ/45,8 tỷ đồng) theo đề nghị của địa phương. Như vậy, so với thời điểm tháng 4/2015, mặt bằng chỉ được bàn giao thêm 2,1 km là quá chậm do với yêu cầu đề ra.

Cũng theo Ban QLDA Đường HCM, thời gian qua, Ban đã thường xuyên phối hợp với địa phương trong công tác GPMB, và lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có những chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, tiến độ GPMB vẫn chưa đạt yêu cầu do công tác kiểm đếm, lập hồ sơ, hoàn thiện thủ tục pháp lý và giải quyết vướng mắc kiến nghị của dân còn chậm do dân không đồng ý giá đền bù và tính pháp lý khi áp giá.

Để giải quyết những khó khăn vướng mắc này, Phó Chủ tịch UBND TP Phùng Tấn Viết đã yêu cầu Viện Quy hoạch thành phố chậm nhất đến ngày 10/8 phải hoàn thành các thủ tục phê duyệt địa điểm TĐC cho các hộ giải tỏa và xây khu nghĩa trang cho dân. Theo đó, thành phố giao Sở GTVT Đà Nẵng phối hợp Ban QLDA đường HCM có văn bản xin Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cơ chế chỉ định thầu triển khai các khu TĐC và khu nghĩa trang để có thể kịp tiến độ GPMB mà dự án đã đề ra. 


Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản