banner tạm

Cập nhật lúc : 8:51 PM, 11/05/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đà Nẵng: Nỗ lực xây dựng thành phố bình yên

Sáng ngày 11/5, UBND TP Đà Nẵng tổ chức sơ kết công tác phối hợp của các lực lượng trong công tác tuần tra phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn thành phố và triển khai đề án lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, giao thông, trật tự trên địa bànTP nhằm mang đến sự bình yên cho nhân dân và du khách.

“Không chằm hăm xử phạt”

Đẩy mạnh công tác an ninh trật tự cho cho cuộc sống người dân cũng như đảm bảo an toàn cho du khách đến Đà Nẵng là một trong quyết định mang tính đột phá mà Đà Nẵng đã triển khai thực hiện từ đầu năm đến nay.

Trong những năm qua, Đà Nẵng được xem là thành phố yên bình, lực lượng công an, cảnh sát giao thông luôn có những hành động đẹp trong mắt người dân cả nước. Để tiếp tục đẩy mạnh công tác an ninh trật tự phù hợp theo tình hình mới cần có sự phối hợp của các lực lượng, nhất là sự phối hợp trong công tác tuần tra đêm. Quyết định số 8394 của UBND TP mới đây cũng là một quyết định mới trong đối với việc phối hợp các lực lượng trong công tác tuần tra phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Chia sẻ về thực hiện công tác phối hợp, Trung úy Huỳnh Ngọc Tài, Công an phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) cho biết: Trong công tác tuần tra an ninh trật tự, lực lượng công an ở cơ sở đã đề cao ba yêu cầu trọng tâm lên hàng đầu đó là “Chính trị, pháp luật và nghiệp vụ”, tác phong nghiệp vụ nghiêm túc. Đối với lực lượng cảnh sát giao thông thì đặt ra yêu cầu là tập trung giáo dục ý thức pháp luật của người dân chứ không phải “chằm hăm” xử phạt người ta khi vi phạm. Không chủ quan trước những lời thán tụng hay ca ngợi của những người dân ở địa phương khác, nhưng tự sâu thẳm trong lòng luôn tự hào, hạnh phúc vì mình là người của lực lượng công an, lực lượng vũ trang của thành phố Đà Nẵng.

Da Nang: No luc xay dung thanh pho binh yen - Anh 1

Phối hợp giữa các lực lượng cùng ra quân với quyết tâm vì thành phố bình yên.

Qua gần 6 tháng triển khai thực hiện công tác phối hợp tuần tra nhằm đảm bảo trật tự, tổ tuần tra của các đơn vị, địa phương đã phát hiện, bắt giữ 460 vụ liên quan đến an ninh trật tự gần 1.000 đối tượng tham gia. Trong đó có 24 vụ trộm cắp tài sản, 173 vụ đánh nhau gây rối an ninh trật tự. nhắc nhở 1.436 trường hợp mất cảnh giác khi đi ngủ không đóng cổng cửa cẩn thận. Công an TP cũng đã giải tán 1.424 nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, uống rượu bia; ngăn chặn 97 nhóm đối tượng thanh thiếu niên chuẩn bị hung khí đánh nhau, gây mất an ninh trật tự; bảo vệ hiện trường 87 vụ tai nạn, va chạm giao thong; phát hiện và xử lý 386 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ và phát hiện 102 xe máy vô chủ tiến hành xác minh trả lại chủ sở hữu…

Lắp đặt camera giám sát, đột phá trong công tác xây dựng thành phố bình yên

Hiệu quả và tác dụng lớn từ việc lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông, ngăn ngừa được sự lộng hành của bọn tội phạm thì ai cũng biết. Ứng dụng camera giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông là việc làm đã cũ chứ không có gì là mới cả khi cả thế giới ở trong thời đại của CNTT.

Việc triển khai đề án lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông được triển khai sắp đến, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Ở thời buổi công nghệ hiện đại này mà chúng ta không tận dụng được tiềm lực, tính năng của khoa học công nghệ hiện đại, thông tin truyền thông về giám sát để đưa vào thực tiễn thì rõ ràng chúng ta không ra gì khi đứng giữa một thế giới phát triển như thế này, làm ngơ về nó mà toàn làm thủ công. Mục đích, ý nghĩa của việc lắp đặt camera thì quá rõ rồi, chỉ có quyết tâm làm nữa mà thôi.

Tuy nhiên để lắp đặt được toàn bộ hệ thống camera trên toàn thành phố thì phải cần một nguồn kinh phí lớn. Ông Huỳnh Đức Thơ đã nhấn mạnh: Không phải vấn đề tiền ở đâu mà là do cách chúng ta làm. Đối với các điểm công cộng thì chi phí lắp đặt sẽ sử dụng nguồn ngân sách. Tại các khu dân cư, chúng ta phải vận động toàn dân cùng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Vận động người khá, người giàu lắp đặt sao cho phủ sóng được nhà người nghèo ở bên cạnh để giúp người nghèo cũng đảm bảo được an ninh. Qua đó thể hiện tình làng nghĩa xóm với nhau.

Vận động toàn dân cùng tham gia không phải dễ khi cái gì cũng đều kêu gọi nhân dân đóng góp. Thế nhưng với những chủ trương mang tính thực tế, đáp ứng được quyền lợi của nhân dân thì được nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn nhiệt tình ủng hộ.

Trong đó quận Hải Châu đã triển khai vận động nhân dân trên địa bàn quận lắp đặt được 6.435 camera. Cùng với đó, quận cũng đã tiến hành thực hiện lắp đặt camera giám sát tại nhiều điểm trên địa bàn, nhất là những nơi công cộng, nơi tiếp công dân, vừa để giám sát an ninh, vừa để theo dõi và nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính.

Qua công tác lắp đặt camera giám sát đã mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý an ninh và trật tự giao thông. Thông qua hệ thống camera, các vụ việc được giải quyết nhanh, không tốn nhiều thời gian.

Đối với việc lắp đặt camera phục vụ cho giám sát trật tự an toàn giao thông đã được Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng tổ chức khảo sát, lắp đặt thí điểm hệ thống camera giám sát giao thông, trật tự tại nút Cách mạng tháng Tám - Nguyễn Hữu Thọ; nút phía Tây cầu Sông Hàn. Đồng thời, tiếp tục khảo sát tổ chức lắp đặt thí điểm hệ thống camera giám sát giao thông tuyến Cách mạng tháng Tám. Sau thời gian lắp đặt thí điểm, tình hình tham gia giao thông trên địa bàn giảm đáng kể. Số lượng phương tiện vi phạm giảm hơn so với thời gian trước đây.

Da Nang: No luc xay dung thanh pho binh yen - Anh 2

Nút giao thông Cách mạng tháng Tám là một điểm đen về vi phạm trật tự giao thông nay đã được Sở GTVT Đà Nẵng lắp đặt camera chuyên dụng để giám sát xử lý phương tiện vi phạm.

Với tốc độ phát triển và gia tăng phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố hiện nay thì việc ứng dụng công nghệ giao thông thông minh trong công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông là một giải pháp tối ưu. Bởi các hệ thống quan sát giao thông trước đây chỉ thực hiện chức năng quan sát giao thông, không có chức năng chụp hình, ghi rõ biển số hay tự động phát hiện các hành vi vi phạm của các phương tiện giao thông.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải cho biết: Hệ thống camera lắp đặt sẽ tự nhận diện biển số, phân loại hành vi vi phạm của phương tiện, cung cấp đầy đủ bằng chứng, chứng cứ để xử lý vi phạm mà người vi phạm không thể chối cãi. Qua đó, lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông dễ dàng xử lý vi phạm với độ chính xác cao mà không cần phải túc trực ngoài đường. Đồng thời, thông qua việc lắp đặt hệ thống camera sẽ nâng cao được ý thức của người tham gia giao thông để tránh bị vi phạm.

Về chất lượng camera lắp đặt sắp đến, một số ý kiến đóng góp cho rằng cần nâng cao chất lượng camera được lắp đặt, đừng vì chạy theo số lượng mà quên đi chất lượng. Khi chưa đủ nguồn lực thì lắp đặt theo từng lộ trình, cái nào thực hiện được phải đảm bảo chất lượng cái đó. Chất lượng phải đảm bảo từ 5-10 năm chứ không lắp đặt xong mà không lưu giữ được hình ảnh thì cũng như không.

Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng đã cam kết: Chúng tôi rất coi trọng chất lượng của camera lắp đặt. Tôi xin cam kết về chất lượng hệ thống camera được lắp đặt sắp đến.

Khi đề án chính thức được triển khai, thành phố đã vận động được 11 tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí mua camera lắp đặt với tổng số tiền là 2,8 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, thành phố Đà Nẵng sẽ lắp đặt hệ thống camera công cộng tại 857 điểm với tổng kinh phí dự kiến gần 22 tỉ đồng, riêng thực hiện thí điểm lắp đặt trên địa bàn quận Hải Châu tại 274 điểm với tổng kinh phí dự kiến gần 8 tỉ đồng. Hệ thống camera công cộng được đầu tư 100% từ nguồn ngân sách của thành phố. Ngoài ra, 3.363 điểm khác (hộ gia đình, khu dân cư, khu nhà cho thuê trọ, khu thương mại, dịch vụ, khu công nghiệp, khu chợ, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà máy, nhà hàng, tiệm vàng, khách sạn, nhà nghỉ, quán bar, quán Karaoke...) sẽ được lắp camera với tổng kinh phí xã hội hóa dự kiến gần 13,5 tỷ đồng...

Theo Tiền Phong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản