banner tạm

Cập nhật lúc : 11:31 PM, 02/08/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đà Nẵng: Thông xe tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Ngày 2/8, Bộ GTVT và Tổng Công ty ĐTPT đường cao tốc Việt Nam đã thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác đoạn tuyến km0 – km65 thuộc dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2656/QĐ-BGTVT ngày 10/9/2010 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 4844/QĐ-BGTVT ngày 22/12/2014.

Da Nang: Thong xe tuyen duong cao toc Da Nang - Quang Ngai - Anh 1

Các đại biểu cắt băng khánh thành

Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quãng Ngãi là dự án đường bộ cao tốc đầu tiên ở khu vực miền Trung do VEC làm chủ đầu tư, là đoạn tuyến thuộc cao tốc Bắc – Nam phía Đông, nằm trong quy hoạch mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Dự án khởi công ngày 19/5/2013, đi qua địa phận các tỉnh thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Khi hoàn thành đưa vào khai thác, tuyến cao tốc sẽ mở ra cơ hội đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực miền Trung, góp phần kết nối vận chuyển quốc tế trong khu vực.

Đường cao tốc có tổng chiều dài toàn tuyến 139,52km, trong đó tuyến cao tốc có chiều dài 131,5km, đoạn tuyến cao tốc với QL1A có chiều dài 8,02km, được chia làm 13 gói thầu xây lắp chính với tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) là 1.640,82 triệu USD (tương đương 34.516 tỷ VNĐ).

Sau khi hoàn thành toàn bộ, đường cao tốc Bắc - Nam sẽ rút ngắn thời gian đi lại giữa các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng như mở ra cơ hội đầu tư vào khu vực miền Trung. Đồng thời, tuyến này sẽ giúp giảm tải cho QL1A và kết nối vận chuyển quốc tế giữa 3 nước Lào - Campuchia - Việt Nam qua hành lang kinh tế Đông - Tây đến các Cảng biển miền Trung của Việt Nam đảm bảo thời gian nhanh, tiện dụng, ATGT.

Không chỉ vậy, tuyến cao tốc này khi đưa vào khai thác sẽ góp phần giảm thiểu TNGT, bảo đảm giao thông thuận lợi, ổn định và liên tục bền vững trong mọi tình huống, đặc biệt trong mùa mưa bão sẽ cùng với quốc lộ 1A đảm nhận nhiệm vụ quan trọng vận tải hàng hoá và hành khách cho khu vực và cả nước.

Sau khi thông xe VEC sẽ tiến hành thu phí với mức phí từ 20.000 đồng đến 380.000 đồng/lượt (tùy từng loại xe). Tất cả các xe đi trên đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đều phải trả phí để đảm bảo hoàn vốn đầu tư (trừ các trường hợp được miễn theo quy định).

Theo Pháp Luật Net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản