banner tạm

Cập nhật lúc : 3:4 PM, 10/03/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đã sợ thì đừng ham

Đề xuất thu xe đối với người uống rượu bia quá đà, vượt quá nồng độ cồn theo quy định, có lẽ được giới phụ nữ “giơ cao tay” ủng hộ đầu tiên. Giới “chân mềm, tay yếu” lập hẳn một diễn đàn để ủng hộ đề xuất này, với slogan: Đừng cầu xin quyền được sống mà hãy dành lấy nó khiến không ít người phải… giật mình nhìn lại.
Trong khi các ý kiến phản đối việc tịch thu xe, viện đủ các lý do, nào là phức tạp trong mối quan hệ (cho mượn, thuê, lái xe cho doanh nghiệp, cơ quan…), nguy cơ tan rã gia đình vì tài sản (nếu) có giá trị lớn, sau bao năm gom góp bị tịch thu…

Thôi thì, ý kiến phản hồi từ thực tế để cơ quan tham mưu chính phủ có những quyết sách phù hợp với thực tiễn là điều hết sức cần thiết, những ý kiến phản đối gay gắt của các “đệ tử lưu linh” âu cũng là điều dễ hiểu. Cũng có người lại còn vin vào cớ trình độ nhận thức có hạn của người dân để phản đối… Tuy chưa có trưng cầu ý kiến nhưng xem phẩn “ủng hộ” và “phản đối” đề xuất vẫn còn chưa nghiêng “thắng, bại”.

Nhưng với slogan “Đừng cầu xin quyền được sống mà hãy dành lấy nó” như là một thông điệp với ai đó còn đặt giá trị tài sản cao hơn mạng sống và quyền được sống của con người.

Một phụ nữ có chồng đã gây tai nạn làm chết hai mẹ con chỉ vì say rượu đã day dứt: Tôi sống như chết, chồng tôi vào tù là chuyện không làm tôi đau lòng- dù anh là trụ cột cùa gia đình. Không có chồng, tôi vẫn bươn chải để nuôi hai con, nhưng tôi không bao giờ quên được câu nói của người chồng, cha hai nạn nhân đã ra đi dưới bánh xe của chồng tôi- khi tôi đến thắp hương và đưa tiền gọi là hỗ trợ gia đình “Chị cầm tiền về đi, tiền có đổi lấy được sự sống của vợ và con tôi không”. Nhìn đôi mắt trong veo của bé, nụ cười của người phụ nữ trong di ảnh mà tôi thấy quặn lòng.

Chỉ vì ham vui, chỉ vì quá đà với thú rượu, bia… mà đã bao người phải mất đi quyền được sống của mình. Nếu còn được sống thì cũng trở thành người tàn phế. Tại sao lại bất công như thế? Một câu hỏi làm nhói đau trái tim không của riêng ai.

Một khi đã sợ mất tài sản thì đừng có ham vui quá đà. Không ai cấm việc uống rượu, bia, khi đã biết là say, không thể làm chủ lý trí, sự tỉnh táo thì anh sẽ phải quyết định, nếu sợ mất tài sản thì hãy chọn phương án khác để về nhà. Một dịch vụ “đưa người say” về nhà vừa được triển khai tại Hà Nội, một nhà hàng được chọn là thí điểm… xem chừng đã mở “lối thoát” cho những người mê rượu, bia.

Lạ chưa. Uống thì muốn uống cho đến say bí tỉ mới thôi. Tài sản thì lại sợ mất. Tính mạng người khác thì anh lại bắt người khác phải… cầu xin quyền được sống. Đã sợ thì đừng có ham uống đến mức phải bị tịch thu tài sản.

Quyền được sống- ai ai cũng phải dành lấy.
Theo Linh Trần (Lao động online)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản