banner tạm

Cập nhật lúc : 1:54 PM, 24/03/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đại biểu Quốc hội: Tai nạn giao thông còn hơn khủng bố!

Theo ĐB Nguyễn Hoàng Ngân, chúng ta quá tập trung vào thể chế kinh tế thị trường mà thiếu thể chế “an dân” khiến người dân bất an.

Thảo luận tại tổ TP HCM sáng nay (24/3) về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, chúng ta còn thiếu thể chế “an dân”, khiến người dân cảm thấy bất an.

Dai bieu Quoc hoi: Tai nan giao thong con hon khung bo! - Anh 1

Ông Nguyễn Hoàng Ngân

Ông Nguyễn Hoàng Ngân thẳng thắn: “Chúng ta đang quá tập trung vào thể chế kinh tế thị trường; nhưng thể chế để đảm bảo an ninh xã hội, đảm bảo an dân, an toàn cuộc sống của người dân còn thiếu. Như bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm xử phạt thế nào theo Bộ luật Hình sự từ 1/7 tới đây; kế hoạch “treo” thì cho phép treo bao nhiêu năm; hay vấn đề tai nạn giao thông hiện nay còn hơn khủng bố; liên quan đến vấn đề tài xế sử dụng ma túy, “ngáo đá” thì về thể chế xử lý như thế nào? Những vấn đề này phải được triển khai cụ thể, quyết liệt để chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao, đảm bảo an toàn”.

Về bảo đảm an sinh xã hội, bà Võ Thị Dung bày tỏ lo lắng trước “điểm vui” đó là tuổi thọ người dân được nâng cao. Thế nhưng chất lượng cuộc sống lại chưa tương xứng với tuổi thọ, nhất là giai đoạn về già, tuổi thọ tăng nhưng bệnh tật lại nhiều. Đại biểu đề nghị nâng cao công tác khám chữa bệnh, nhất là chăm sóc sức khỏe ban đầu, đây là giải pháp cần thiết để nâng cao chất lượng giống nòi.

Về chênh lệch giàu nghèo đang gia tăng trong xã hội, đại biểu Võ Thị Dung cho rằng, báo cáo của Chính phủ cần đề cập lại quan điểm xuyên suốt của Đảng đó là mục tiêu giảm nghèo, nhưng phải song song với đảm bảo chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng miền, thành phần trong xã hội. Điều này cần tiếp tục được đặt ra và có chỉ tiêu phấn đấu để trong 5 năm tới, khoảng cách này như thế nào thể hiện được chính sách giảm nghèo của Việt Nam, đảm bảo sự công bằng.

Dai bieu Quoc hoi: Tai nan giao thong con hon khung bo! - Anh 2

Bà Võ Thị Dung trong một phiên thảo luận tại hội trường

Về công tác dự báo, bà Võ Thị Dung đề nghị Chính phủ cần đề cập sâu sắc hơn dự báo về việc đất nước đang đứng trước nguy cơ bị xâm phạm chủ quyền quốc gia, mà trên thực tế đã bị xâm phạm. Nguy cơ này ảnh hưởng như thế nào đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta trong 5 năm tới.

“Trong dự báo tình hình, chúng ta không đề cập vấn đề này một cách sâu sắc, rõ nét. Do đó để phát triển kinh tế biển, vấn đề này sẽ như thế nào? Bên cạnh hạn hán, biến đổi khí hậu, chúng ta cần nhìn nhận nguy cơ bị xâm phạm chủ quyền để ứng xử trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, để đảm bảo yếu tố bền vững hơn” – đại biểu Dung nói.

Bà Võ Thị Dung cũng nhấn mạnh, đề án tinh giản biên chế là cần thiết nhưng thủ tục thực hiện lộ trình tinh giản bộ máy rất nhiêu khê. Các địa phương muốn tinh giản bộ máy phải trình Bộ Nội vụ duyệt, điều này rất phi lý. Do đó, đại biểu đề nghị cần phân cấp địa phương chủ động trong việc này./.

Theo vov.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản