banner tạm

Cập nhật lúc : 11:44 PM, 12/06/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đại công trường “cẩu thả” trên đường Trường Chinh

Có dịp đi qua đường Vành đai 2, đoạn ngã tư Vọng - ngã tư Tôn Thất Tùng (trên đường Trường Chinh), người dân không khỏi bức xúc, lo ngại trước cảnh tượng công trường đang thi công dang dở nhiều ngày nay, nhưng không có biển báo, rào chắn tạm bợ.

Nguy hiểm luôn dình dập

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 1

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 2

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 3

Dễ nhận thấy, công tác quản lý dự án, cụ thể là quản lý công trường thi công rất kém. Không có biển báo công trường, rào chắn tạm bợ chỗ có chỗ không…

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 4

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 5

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 6

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 7

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 8

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 9

Máy móc, thiết bị, gạch, cát… ngổn ngang, bừa bộn, lấn chiếm cả lòng đường của người tham gia giao thông.

Theo Luật Xây dựng, chủ đầu tư phải có biển báo công trình, trên đó có đầy đủ mọi thông tin như: bản vẽ phối cảnh công trình, tên, địa chỉ, điện thoại của chủ đầu tư, nhà thầu thi công, nhà thầu giám sát, nhà thầu thiết kế, ngày khởi công, ngày dự kiến hoàn thành để cộng đồng có thể giám sát.

Rõ ràng một dự án theo tuyến trên đường Trường Chinh, một nhà thầu không thể thực hiện mà phải có rất nhiều gói thầu, thì ở từng gói thầu phải có biển báo công trình, gói thầu này do ai thực hiện, tên tuổi nhà thầu thiết kế, nhà thầu thi công, nhà thầu quản lý dự án, nhà thầu giám sát. Ngay cả đối với vấn đề phá dỡ, cũng phải nói rõ đơn vị nào phá dỡ. Việc phá dỡ cũng phải thực hiện theo phương án, giải pháp phá dỡ được duyệt, đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, việc phá dỡ công trình trên đoạn đường Trường Chinh tuyệt đối không có biển báo đơn vị tháo dỡ.

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 10

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 11

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 12

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 13

Biển báo đảm bảo an toàn giao thông, tốc độ đi lại cho người dân xung quanh khu vực công trường không hề có. Thậm chí, biển báo có mà bất hợp lý thì có cũng như không.

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 14

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 15

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 16

Công tác bảo đảm giao thông cho người và phương tiện qua lại chưa được quan tâm. Mặt đường có quá nhiều ổ gà, ổ voi, làm cản trở tốc độ và gây ùn tắc giao thông. Chưa kể, nếu chẳng may xe máy bị đổ, người bị ngã trên đường thì rất dễ bị các phương tiện cơ giới đi sau chẹt phải.

Dai cong truong “cau tha” tren duong Truong Chinh - Anh 17

Với tốc độ giải phóng mặt bằng như hiện nay, không biết đến bao giờ dự án này mới xong, trong khi chủ đầu tư cam kết sẽ xong trong năm 2016.

Nên lựa chọn biện pháp thi công lắp ghép

Theo một chuyên gia xây dựng, sai lầm lớn nhất của người thiết kế đối với các công trình thi công về mặt giao thông, cầu trong đường đô thị là lựa chọn biện pháp thi công đổ dầm cầu tại chỗ. Bởi nếu lựa chọn biện pháp này việc thi công sẽ rất lâu.

Theo vị chuyên gia này, trong quá trình làm cầu, cái gì có thể lắp ghép được, có thể sản xuất được ở một chỗ khác thì nên làm, không phải cái gì cũng phải thi công tại chỗ.

Bên cạnh đó, việc thi công gầm cầu công trình đoạn đi qua ngõ 120 đường Trường Chinh cần phải lồng ghép toàn bộ việc kết nối các tuyến ống giao thông khi đi băng qua cầu như: hệ thống thoát nước, hệ thống cấp nước, hệ thống viễn thông.

Nhiều dự án, không lồng ghép yếu tố này trong quá trình thi công thì sau này hai bên cầu lại phải bổ sung đường ống cấp nước, đường ống viễn thông đi qua.

Tại TP.HCM, khi làm DA Tân Hóa - Lò Gốm, toàn bộ trong lòng cầu người ta phải đặt một loạt ống kỹ thuật để cho hệ thống cấp nước và hệ thống ống viễn thông đi qua.

Hi vọng, vấn đề an toàn của người tham gia giao thông trên đường Trường Chinh sớm được cải thiện và chủ đầu tư của dự án tiếp thu, học hỏi bài học kinh nghiệm của những dự án đi trước, tránh gây mất thêm nhiều thời gian hoàn thành công trình và quản lý chi phí dự án một cách hợp lý.

Theo Tiền Phong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản