banner tạm

Cập nhật lúc : 8:33 AM, 09/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với ngành GTVT

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người Anh cả của ngành Giao thông vận tải (GTVT). Đại tướng luôn dành cho cán bộ, công nhân viên, TNXP, dân công GTVT những tình cảm và sự quan tâm, ưu ái. Đại tướng đã dành thời gian đến thăm, tham dự hội thảo, gửi thư động viên nhiều đơn vị, trường học, tiếp và trả lời phỏng vấn báo chí ngành GTVT. 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên thăm đường 20 Quyết Thắng Ảnh: Tư liệu
Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên thăm đường 20
Quyết Thắng

Đại tướng đã nhiều lần ân cần nhắc nhở GTVT là một trong các ngành được Bác Hồ quan tâm đặc biệt, là ngành có vị trí cực kỳ quan trọng, nên phải cố gắng vượt bậc, coi trọng công tác cán bộ, sử dụng nhân tài, phát huy truyền thống “Dũng cảm, thông minh, sáng tạo” để đi trước một bước. Đại tướng cũng nhấn mạnh: “Trong kinh tế thị trường hàng hóa, GTVT đi đến đâu thì thị trường và kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển đến đó” (1).

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người có tình cảm đặc biệt gần gũi và sâu nặng với ngành GTVT qua các chặng đường Cách mạng. Mỗi lần nhắc đến những chiến công oanh liệt của dân tộc, của Quân đội, Đại tướng luôn đánh giá cao và không bao giờ quên sự hy sinh đóng góp to lớn của cán bộ, công nhân viên, TNXP, dân công hỏa tuyến. Đại tướng đã để lại lời khắc ghi trang trọng bên cây đa lưu niệm của Đại tướng tại Khu di tích TNXP quốc gia: “Ngã ba Đồng Lộc, một chiến công chói lọi, một địa danh lịch sử oai hùng của đường Trường Sơn huyền thoại mang tên Bác, mãi mãi trường tồn với non sông đất nước”; trên Bức trướng Đại tướng tặng Hội Cựu TNXP nhân dịp Đại hội II mang dòng chữ: “Tôi coi TNXP như bộ đội vì trong phẩm chất của TNXP có phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ”.
 
Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm cầu cáp 8 dây ở Đoan Vĩ năm 1972 (ảnh do NXB GTVT cung cấp)
Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm cầu cáp 8 dây ở Đoan Vĩ năm 1972(ảnh do NXB GTVT cung cấp)

Đại tướng từng nhấn mạnh và nhắc nhở: “Ngành GTVT và Quân đội ta đã có sự gắn bó đặc biệt trong chiến tranh. Nay trong hòa bình xây dựng, cần giữ gìn và phát huy mối quan hệ tốt đẹp đó” (2). Các vị tướng lĩnh đã từng đứng đầu ngành GTVT như Bộ trưởng Phan Trọng Tuệ, Bộ trưởng Đinh Đức Thiện, Bộ trưởng Đồng Sỹ Nguyên đều là những người từng gần gũi và thân thiết với Đại tướng. Đặc biệt, với Bộ trưởng Phan Trọng Tuệ, người đứng đầu ngành GTVT 20 năm trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, Đại tướng đã ghi nhận: “Đồng chí Phan Trọng Tuệ là một người cộng sản trung kiên, một vị tướng, một cán bộ cao cấp của Đảng, của Nhà nước có đức độ và tài năng, hết lòng vì nước vì dân... Đối với tôi, đồng chí Phan Trọng Tuệ là người đồng chí, người bạn chiến đấu thân thiết, thuỷ chung” (3).

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi, nhưng công ơn và tình cảm sâu nặng của Đại tướng đối với các thế hệ cán bộ, công nhân viên, TNXP ngành GTVT chúng ta thì sống mãi. Chúng ta luôn ghi nhớ lời dặn của Đại tướng là phải phấn đấu thực hiện tốt chủ trương chiến lược đưa GTVT đi trước một bước, giữ gìn và phát huy mối quan hệ gắn bó đặc biệt giữa ngành GTVT và Quân đội trong chiến tranh, phát huy bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước Việt Nam Anh hùng và giàu mạnh, đuổi kịp và sánh vai với các nước trung bình, rồi từng bước với các nước tiên tiến trên thế giới. Đó cũng là mong muốn của Đại tướng để lại cho chúng ta trước lúc Người đi xa.
 
Ngô Đức Nguyên 
Nguyên Tổng biên tập Báo Giao thông vận tải
theo giaothongvamtai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản