banner tạm

Cập nhật lúc : 2:20 PM, 10/09/2018

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đắk Nông: Đường bị “xé toác”, Sở Giao thông lý giải do mưa nhiều

 
Hàng chục vết nứt ngang dọc, nhiều nơi bị “xé toác” với độ sâu từ 1-2m trên con đường dẫn vào khu hành chính tỉnh. Theo lý giải của chủ đầu tư, hiện tượng này diễn từ thời điểm mới bàn giao (2012) nhưng do kinh phí dự phòng không có nên không xử lý được. Thời gian gần đây tiếp tục mở rộng do mưa kéo dài.

Từ tháng 8/2018, nhiều người dân TX. Gia Nghĩa tỏ ra lo lắng khi đường Tô Hiến Thành (tổ 3, Phường Nghĩa Phú, TX. Gia Nghĩa) xuất hiện dày đặc các vết nứt, mặt đường nhiều nơi sụt lún trong khi đó vỉa hè thì bị hở hàm ếch.

Những vết nứt lớn, xé toác mặt đường rộng từ 5-7cm, sâu gần 2m
Những vết nứt lớn, xé toác mặt đường rộng từ 5-7cm, sâu gần 2m

Đây là trục đường chính nối liền Trung tâm hành chính TX.Gia Nghĩa với khu Sùng Đức (khu hành chính của tỉnh Đắk Nông), do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư, sau đó UBND TX. Gia Nghĩa được giao sử dụng, bảo trì…

 Cơ quan chức năng đã sử dụng hàng rào và biển báo đường sụt lún nguy hiểm dựng 2 đầu đường

Cơ quan chức năng đã sử dụng hàng rào và biển báo đường sụt lún nguy hiểm dựng 2 đầu đường

Anh Hoàng Mạnh T. (trú phường Nghĩa Tân, TX. Gia Nghĩa) cho biết, đoạn đường này được làm cách đây khoảng 5-6 năm và lâu nay đi lại không có vấn đề gì. Tuy nhiên, khoảng 10 ngày trở lại đây có thể do mưa lớn kéo dài và liên tục trong hơn 3 tháng nên mặt đường xuất hiện nhiều vết nứt và sụt lún. Đặc biệt, có khoảng 100m gần với Công ty Điện lực Đắk Nông, mặt đường bị “xé toác” từ bên này sang bên kia đường, những vết nứt nhìn rất rõ và lớn trên bề mặt và giải phân cách cố định.

Theo phản ánh của người tham gia giao thông, ngay sau khi xuất hiện những vết nứt này, cơ quan chức năng đã sử dụng hàng rào và biển báo đường sụt lún nguy hiểm dựng 2 đầu đường. Tuy nhiên, do đây là tuyến đường chính, học sinh và người dân thường xuyên sử dụng nên bất chấp cảnh báo, nhiều người vẫn vượt rào đi vào trong.

Một số người vẫn lách qua rào chắn để vào đoạn đường đang gặp sự cố
Một số người vẫn lách qua rào chắn để vào đoạn đường đang gặp sự cố

Chị Nguyễn Thị.T.T. (trú phường Nghĩa Đức, TX. Gia Nghĩa) hàng ngày vẫn đi đường này để đến cơ quan. Chị T. cho biết việc đoạn đường bị cấm khiến mọi người phải đi vòng ra đường quốc lộ hoặc đi một con đường xấu hơn. Trong thời gian chờ sửa chữa, chị và nhiều người khác khắc phục bằng cách đi trên lề đường.

Qua quan sát, đoạn đường này với hai làn, trong đó có khoảng 200m đường bị nứt nghiêm trọng, có nhiều đoạn mặt đường bị sụt lún khoảng 15- 20cm so với hiện trạng ban đầu. Bên cạnh đó, các vết nứt kéo dài, cắt ngang toàn bộ mặt đường, rộng từ 5cm - 7cm, gây khó khăn cho người dân tham gia giao thông.

Hàng chục vết nứt cắt ngang mặt đường
Hàng chục vết nứt cắt ngang mặt đường

Theo ông Nguyễn Nhân Bản, Phó giám đốc Sở GT-VT tỉnh Đắk Nông, hiện UBND thị xã là cơ quan quản lý, bảo trì và sử dụng đường Tô Hiến Thành. Trong thời gian qua, qua theo dõi và sự phản ánh của người dân, Sở đã kiểm tra và báo cáo với UBND tỉnh. UBND tỉnh Đắk Nông đã giao cho Sở Xây dựng là cơ quan chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông –Vận tải cùng với thị xã kiểm tra, qua đó Sở Xây dựng đề xuất phương án xử lý trước mắt là dán những vết nứt.

“Vì đây là hiện tượng nứt gãy về mặt địa chất, công trình rất phức tạp, nên Sở Xây dựng đã đề nghị UBND TX. Gia Nghĩa mời đơn vị tư vấn có năng lực, chuyên môn sâu xử lý địa chất công trình để đưa ra nguyên nhân chính xác nhất”, ông Bản thông tin.

Một số đoạn đường đã bị lún xuống khoảng 20-30cm
Một số đoạn đường đã bị lún xuống khoảng 20-30cm

Cũng theo Phó giám đốc Sở GT-VT tỉnh Đắk Nông, công trình này do Sở GT-VT làm chủ đầu tư và bàn giao năm 2012. Trong quá trình triển khai đã có hiện tượng này và Sở đã báo cáo tỉnh và mời 3 đơn vị tư vấn về khảo sát, đánh giá sơ bộ. Cả 3 đều đánh giá đây là hiện tượng phức tạp, nếu xử lý ngay thời điểm đó sẽ tốn kém kinh phí trong khi kinh phí dự phòng của dự án không nhiều nên bên tư vấn kiến nghị cứ đưa vào khai thác và theo dõi. Kiến nghị này được UBND tỉnh chấp thuận, đồng ý tạm thời không xử lý. Đến năm 2018, do mưa 3 tháng liên tục, những vết nứt trên rộng ra.

Theo báo Dân Trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản