banner tạm

Cập nhật lúc : 5:18 PM, 05/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đăklăk: Cần đẩy lùi TNGT một cách tích cực hơn nữa

Tình hình tai nạn giao thông tại đăklăk ngày càng phức tạp. Trong 10 tháng đầu năm, tình hình trật tự an toàn giao thông không giảm mà thậm chí còn tăng cao về số vụ và số người chết. Đây là một tỉnh có địa hình hiểm trở, đồng bào dân tộc nhiều nên việc tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông còn rất nhiều hạn chế.

Tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh

Theo báo cáo của tỉnh Đăklăk, trong 10 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 239 vụ tai nạn giao thông, làm 258 người chết và 142 người bị thương. Như vậy, so với cùng kì năm ngoái, số vụ tai nạn giao thông tăng 67 vụ (38,95%), số người chết tăng 46 người (21,70%) và số người bị thương giảm 5 người (3,40%).

Thời gian vừa qua, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tình diễn ra khá phức tạp, tai nạn giao thông nghiêm trọng vẫn xảy ra nhiều, tập trung chủ yếu ở các tuyến đường nông thôn. Vi phạm phổ biến nhất là tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đông người điều khiển xe máy lạng lách đánh võng, uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện, đi lấn phần đường, thiếu chú ý quan sát…

Theo khảo sát, nguyên nhân cơ bản dẫn tới tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh là do ý thức của người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, trong khi đường sá đã xuống cấp nghiêm trọng, mật độ dân cư đông, nhưng việc tổ chức giao thông như vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, biển báo nguy hiểm như biển báo trẻ em, biển báo trường học không được quan tâm… Một vấn đề nữa cũng ảnh hưởng tới việc lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh là do công tác phối hợp tuyên truyền chưa được chặt chẽ, không được phong trào sâu rộng trong từng lớp nhân dân. Ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của người tham gia giao thông tuy có chuyển biến nhận thức nhưng vẫn còn ở mức độ thấp. Người điều khiển xe máy vẫn mắc các lỗi như chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định… Trong khi đó, lực lượng cảnh sát giao thông và phương tiện thực hiện nhiệm vụ còn hạn chế, không đáp ứng đủ yêu cầu, việc kiểm soát tình hình giao thông tại các địa bàn, nhất là vùng nông thôn còn gặp rất nhiều hạn chế.

Tình hình trật tự an toàn giao thông ở Đaklak rất phức tạp

Không chỉ có vậy, vấn đề khai thác đá cũng là mối nguy hiểm chực chờ về trật tự an toàn giao thông. Gần 2 năn nay, người dân tại các xã Yang Reh (huyện Krông Bông) và Yang Tao (huyện Lak) ngang nhiên lên đèo Lak- Quốc lộ 27 (nối Daklak- Lâm Đồng) khai thác đá đem bán. Tình trạng khai thác đá trên đoạn đèo này vẫn tiếp diễn với quy mô, tính chất ngày càng báo động. Nhiều tảng đá nằm bên vách núi bị khai thác đào đục, khoét sâu thành những hốc hố trống trơn khiến đất đá phía trên trực chờ ập xuống lòng đường bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông qua đoạn đèo này.

Đăklăk: Cần đẩy lùi TNGT một cách tích cực hơn nữa - ảnh 2 
Khai thác đá cũng là mối nguy cơ tiềm ẩn cho người và phương tiện giao thông qua đoạn đèo Lak

Những hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân

Nhận thấy đây là tỉnh có diễn biến phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với lãnh đạo tỉnh Đăklăk đã tổ chức một số hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cùng với lãnh đạo tỉnh và công ty Yamaha Motor Việt Nam đã phát động và tổ chức chương trình “Quà tặng Mũ bảo hiểm Yamaha 2013- Ngày gia đình đi bộ hưởng ứng đội mũ bảo hiểm trẻ em”. Cuộc vận động đã trao 14.875 mũ bảo hiểm tặng cho học sinh thuộc 32 trường tiểu học của tỉnh Đăklăk với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng. Ngoài việc khuyến khích các em học sinh có ý thức trong việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, chương trình còn nhằm giáo dục, tuyên truyền ý thức chấp hành luật lệ giao thông cho các em khối tiểu học nhằm từng bước hình thành “Văn hóa giao thông” ngay từ khi các em còn đang ở độ tuổi thiếu niên, nhi đồng.

Đăklăk: Cần đẩy lùi TNGT một cách tích cực hơn nữa - ảnh 3 
Chương trình “Quà tặng Mũ bảo hiểm Yamaha 2013- Ngày gia đình đi bộ
hưởng ứng đội mũ bảo hiểm trẻ em"

Cũng trong thời gian này, tại Đăklăk, ông Nguyễn Hoàng Hiệp đại diện Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã khởi công xây ngôi nhà tình nghĩa dành tặng cho gia đình bà H’Sưk Knul là người dân tộc Êđê, vợ của nạn nhân Y Krank Knul bị tử vong vì tai nạn giao thông năm 2012, cư trú tại Buôn Nd Rếch, xã EaHuar, huyện Buôn Đôn, có 2 con bị thần kinh, nhà bị sập do tốc mái.

Đăklăk: Cần đẩy lùi TNGT một cách tích cực hơn nữa - ảnh 4 
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp khởi công xây dựng nhà cho gia đình nạn nhân
Y Krank Knul bị tử vong vì TNGT

Nhằm đẩy mạnh ý thức của nhân dân, lãnh đạo tỉnh rất tích cực trong công tác tuyên truyền trật tự an toàn giao thông tới người dân. Ban an toàn giao thông tỉnh đã tổ chức cuộc vận động “Toàn dân tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông”. Để cuộc vận động này lan tỏa trong từng cơ quan, đơn vị, khu dân cư, Ban An toàn giao thông tỉnh đã có văn bản đề nghị các địa phương ngoài việc tổ chức tuyên truyền cần lồng ghép các nội dung về luật giao thông để các quy định vốn khô khan khó nhớ trở nên gần gũi với  người dân. Qua đó, phát động toàn dân tố giác những hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với những trường hợp vi phạm, phối hợp với gia đình, đoàn thể giáo dục người vi phạm, đặc biệt đối với lứa tuổi thanh thiếu niên.


Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản