banner tạm

Cập nhật lúc : 8:34 PM, 10/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đảm bảo giao thông cho người dân di chuyển tránh bão

Nhận định khả năng siêu bão HaiYan đổ bộ vào các tỉnh Bắc Bộ, ngay trong sáng ngày 10/11, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công điện khẩn số 19/CĐ-UBND về việc tổ chức sơ tán dân của 6 huyện thị ven biển Thanh Hóa.

Thanh Hóa di dời khẩn cấp 10.000 hộ dân

Theo đó, Chủ tịch UBND 6 huyện, thị ven biển, tổ chức sơ tán 10.023 hộ với 44.620 nhân khẩu, cách mép nước 200m, phải xong trước 18h ngày 10/11; đảm bảo tuyệt đối tính mạng của nhân dân, ưu tiên sơ tán người già và trẻ em trước. Vị trí sơ tán đến là các trường học, các công sở, các nhà cao tầng kiên cố và các địa điểm khác theo phương án đã được duyệt.

Bộ đội tham gia giúp đỡ nhân dân vùng ven biển chở cát về chằng chống nhà cửa
Bộ đội tham gia giúp đỡ nhân dân vùng ven biển chở cát về chằng chống nhà cửa.

Quá trình sơ tán, Ban PCLB Thanh Hóa đã yêu cầu nhân dân khi sơ tán phải mang theo lương thực, nước uống và nhu yếu phẩm cần thiết đủ dùng trong 3 ngày; Yêu cầu các Bí thư, Chủ tịch các huyện thị liên quan tập trung chỉ đạo việc thực hiện nghiêm túc công điện số 17, 18 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và nhanh chóng, khẩn trương thực hiện việc sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm, huyện nào để xảy ra thiệt hại về người do không sơ tán thì lãnh đạo huyện đó sẽ chịu trách nhiệm. Đối với các huyện miền núi, việc di dân đã hoàn thành trước 17h ngày 10/11.

Trên các tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh được Sở GTVT chỉ đạo sát sao nhằm thông thoáng xe trong việc di dân ở những vùng nguy hiểm đến nơi an toàn và đảm bảo giao thông liên lạc.

Người dân ven biển huyện Hậu Lộc đang lấy đất, đá về chằng mái ngói
Người dân ven biển huyện Hậu Lộc đang lấy đất, đá về chằng mái ngói

Trao đổi với Báo Giao Thông, ông Mai Xuân Liêm – Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi đã thành lập 11 tổ công tác. Trong đó các huyện ven biển 8 đoàn có phương tiện, trang thiết bị như máy móc, cưa để cưa cây, giải phóng đường giao thông. Miền núi thì thành lập 3 tổ giám sát 24/24h tại các điểm có nguy cơ sạt lở không có xây dựng cơ bản. Ngoài ra, chúng tôi còn lên phương án sẵn sàng ứng cứu di dân bằng như xe vận tải hàng, xe khách tổng cộng 60 chiếc của Trường trung cấp GTVT và phối hợp với các đơn vị ban an toàn giao thông, ban dự án thi công của tại các địa phương để đáp ứng việc thông đường”.

Cũng theo ông Liêm, thì hiện nay, Sở cũng đã cho dừng toàn bộ các đơn vị đang thi công các công trình đường QL 1A, các công trình cầu vượt sông. Những tuyến đường giao thông, cầu vượt sông đang trong quá trình thi công thì có tổ công tác túc trực, che chắn các trang thiết bị, công trình đảm bảo an toàn.

Liên quan đến tuyến QL1A, Trung tá Lâm Ngọc Thụ - Trạm trưởng trạm CSGT QL 1A, Phòng CSGT Thanh Hóa cho biết: “Cùng với việc tăng cường lực lượng, các tổ TTKS cũng đã được bố trí khảo sát và ứng trực tại các vị trí có nguy cơ ngập để chủ động điều tiết và phân luồng giao thông”

Trong chiều ngày 10/11, ghi nhận của phóng viên Báo Giao Thông tại các xã ven biển huyện Hậu Lộc thì công tác gia cố đê điều và nhà cửa được các lực lượng chức năng và nhân dân rốn ráo thực hiện. Sóng biển bắt đầu to và có mưa nặng hạt, gió giật cấp 3 – 4.

Nghệ An lên phương án phân luồng giao thông phòng nước lũ

Trong khi đó, tại Nghệ An, mặc dù bão Haiyan không đổ bộ, nhưng để phòng hoàn lưu bão ảnh hưởng, lực lượng chức năng địa phương đã chủ động phương án đảm bảo giao thông, nhất là QL1A Thượng tá Bạch Hưng Dũng, Phó Trưởng Phòng CSGT Nghệ An cho biết: Hiện phòng CSGT đã chủ động kế hoạch với các huyện trong việc đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến đường. Theo đó, từ ngày 9/11, lãnh đạo phòng chia làm 3 mũi đi kiểm tra hiện trường trên các tuyến QL 1, QL 7, QL 46, QL 48 và đường Hồ Chí Minh. Điều đáng lo ngại nhất hiện nay ở Nghệ An chính là nguy cơ mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở ách tắc giao thông trên các tuyến đường trong những ngày tới.

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An lên phương án phân luồng giao thông đề phòng mưa lớn sau bão gây ngaapjc ác tuyến QL
Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An lên phương án phân luồng giao thông đề phòng mưa lớn sau bão gây ngập các tuyến QL (Ảnh tư liệu)

Trong tình hình đó, Phòng đã phối hợp với Khu QLĐB IV lên phương án chuẩn bị sẵn sàng máy móc, thiết bị thông đường khi có sự cố xảy ra. Riêng trên tuyến QL 1, đoạn qua thị xã Hoàng Mai, trong trường hợp hồ Vực Mấu xả lũ lớn như trong đợt bão số 10, chúng tôi sẽ tổ chức cấm đường 2 đầu và bố trí phân luồng cho phương tiện đi theo hướng Nam - Bắc đi đến Ngã ba Yên Lý rẽ lên QL 48 rồi đi theo đường Hồ Chí Minh. Trường hợp QL48 cũng ngập sẽ phân luồng cho phương tiện đi theo QL 7 lên đường Hồ Chí Minh. Đồng thời phối hợp với CSGT Thanh Hóa tổ chức phân luồng từ xa để các phương tiện đi theo đường Hồ Chí Minh.

Trên các tuyến đường thủy, lực lượng CSGT Nghệ An cũng đã phân công 18 CBCS chia làm 6 mũi đi kiểm tra dọc các tuyến đường thủy. Phối hợp với công an các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động tại các bến đò ngang, lưu vực hồ đập cương quyết không để người, phương tiện xuất bến khi mưa bão.
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản