banner tạm

Cập nhật lúc : 9:21 AM, 13/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ thường xuyên

Chiều 12/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết 88 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.
Đảm bảo trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ thường xuyên - ảnh 1
Cầu vượt thép tại nút giao thông Cây Gõ đã phát huy hiệu quả tốt giảm ùn tắc giao thông giờ cao điểm. Ảnh: Petrotimes

Theo đánh giá của Ban An toàn Giao thông Quốc gia, trong 2 năm qua tình hình trật tự an toàn giao trên cả nước có nhiều chuyển biến tích cực. Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia đánh giá: "Công tác đảm bào trật tự an toàn giao thông đã có chuyển biến mạnh mẽ, ý thức tự giác của người tham gia giao thông có chuyển biến tốt, trách nhiệm của người thực thi công vụ được nâng cao, bước đầu lặp lại trật tự kỷ cương trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TPHCM".

Năm 2012, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí, số vụ, số người chết, số người bị thương và đây là năm đầu tiên có số người chết do tai nạn giao thông dưới 10.000 người. Trong 10 tháng đầu năm 2013 số vụ tai nạn giao thông tiếp tục giảm 4,29% so với năm trước, giảm 9% số người bị thương tuy nhiên số người chết lại tăng.

Riêng với TPHCM, được đánh giá là một trong những địa phương đạt kết quả khả quan trong việc thực hiện Nghị quyết 88 của Chính phủ. Năm 2012 và 10 tháng đầu năm 2013, tai nạn giao thông tại TPHCM đều giảm cả 3 mặt, đồng thời cũng không xảy ra vụ ùn tắc giao thông nào trên 30 phút. Tính chung cho 3 năm, số vụ ùn tắc giao thông tại TPHCM giảm gần 75,5%. Theo lãnh đạo thành phố, kết quả này là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành, mặt khác thành phố đã đề ra nhiều nhóm giảm pháp chính, trong đó có nhiều mô hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông được triển khai có hiệu qua như: ký cam kết thực hiện giữa thành phố - quận huyện - phường xã - nhân dân, các mô hình vận động tuyên truyền ý thức pháp luật cho người dân cũng mang lại chuyển biến tích cực. Theo ông Tất Thành Cang, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP, kết quả này cũng nhờ thành phố tiến hành một số giải pháp mang tính đột phá, quyết liệt như: thực hiện hoàn thành các tuyến vành đai, các trục đường hướng tâm, lắp đặt cầu vượt thép… Ông Tất Thanh Cang cho biết thêm: "Ttrong hơn 2 năm, số công trình giao thông cầu đường bộ được đầu tư, đưa vào khai thác là khá cao với hơn 100 km đường bộ, 4 cây cầu và phát huy tác dụng tốt, trong đó có nhiều hệ thống ở khu vực trung tâm giúp giảm kẹt xe và ùn tắc giao thông".

Tuy vậy, lãnh đạo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cũng lưu ý, dù trật tự an toàn giao thông bước đầu được thiết lập nhưng tai nạn giao thông còn phức tạp, các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn nhiều, số người chết và bị thương vẫn còn cao. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh, tai nạn giao thông ở nước ta là vấn đề lớn và công tác quản lý nhà nước về giao thông còn bất cập, nhất là quản lý xe tải, xe khách. 10 tháng đầu năm 2013, số người chết do tại nạn giao thông còn tăng, có địa phương số người chết tăng gần 50% chính vì vậy các địa phương cần coi đây là nhiệm vụ thường xuyên. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: "Các địa phương phải liên hệ với ngành mình, địa phương mình xem khuyết điểm nào quan trọng nhất để xảy ra tình trạng trên. 2014 và 2 tháng còn lại phải làm gì để giữ chỉ tiêu. Hiện nay, mới đầu tháng 11 nếu để tai nan giao thông xảy ra thì làm sao đạt được mục tiêu. Tôi muốn nói trách nhiệm của từng ngành, đơn vị, địa phương để thực hiện Nghị quyết 88".

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia kiến nghị Chính phủ năm 2014 tiếp tục triển khai là Năm an toàn giao thông với chủ đề “Siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng xe"./.
Theo voh.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản