banner tạm

Cập nhật lúc : 2:6 PM, 02/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dán phù hiệu riêng để dẹp taxi dù!?

Sau một thời gian do lực lượng chức năng “đánh” mạnh, tình trạng taxi dù, taxi “chặt chém” khách có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, nay, vấn nạn này lại bùng phát, gây bức xúc cho người dân, nhất là khách du lịch quốc tế.
Dán phù hiệu riêng để dẹp taxi dù!? - ảnh 1 
Lực lượng liên ngành sẽ kiểm tra, xử lý taxi vi phạm mùa du lịch 2014.

Gắn chíp, dùng phù hiệu giả

Ông Hoàng Văn Mạnh - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội - cho biết, thời gian gần đây, đường dây nóng của lực lượng thanh tra liên tiếp nhận được phản ánh của hành khách bị “chặt chém” khi đi taxi. “Một hành khách đi taxi từ bến xe Giáp Bát lên bệnh viện Việt Đức khám bệnh. Đoạn đường chỉ khoảng 5km, nhưng lái xe đã yêu cầu khách thanh toán 130.000 đồng theo đúng đồng hồ. Bất bình về việc này, song vị khách trên vẫn trả tiền, đồng thời ghi lại số xe và nhắn tin đến đường dây nóng của lực lượng TTGT. Lập tức, đội thanh tra cơ động do đội phó Bùi Ngọc Tân đã truy tìm chiếc xe nói trên.

Chiều cùng ngày, tại cổng bến xe Giáp Bát (quận Hoàng Mai), chiếc xe khả nghi trên đã được phát hiện và bị lực lượng thanh tra yêu cầu dừng xe. Qua kiểm tra, đội thanh tra đã phát hiện xe dùng phù hiệu giả, logo giả (taxi hãng VietNam) và dưới cần số có một thiết bị chíp điện tử, chỉ cần bấm nhẹ, là đồng hồ cước sẽ nhảy số liên tục. Trước các bằng chứng không thể chối cãi, tài xế Nguyễn Tuấn Toàn thừa nhận là người chở khách lên bệnh viện Việt Đức, với giá 130.000 đồng. Trên đoạn đường ấy, người tài xế này đã vài lần ấn sung điện để gian lận cước” - ông Mạnh đơn cử.

Theo ông Bùi Ngọc Tân - Đội Phó Đội Thanh tra cơ động, có rất nhiều trường hợp hành khách bị tính cước sai, nhưng không phản ánh, hoặc không kịp nhớ đặc điểm xe. Do đó, đã vô tình dung túng cho những vi phạm này.

Dán phù hiệu riêng để dẹp taxi dù!?

Trao đổi với chúng tôi về biện pháp xử lý xe dù, ông Hoàng Văn Mạnh - Phó Chánh TTGT (Sở GTVT Hà Nội) - cho biết, gần đây, do việc siết chặt khâu cấp phép taxi, nên nhiều DN mua xe ở Hà Nội, đưa về các tỉnh lân cận xin đăng ký phù hiệu, rồi đưa trở lại Hà Nội hoạt động, đã dẫn đến số lượng taxi trên địa bàn tăng nhanh từ 17.000 xe lên hơn 18.000 xe chỉ trong hơn một năm, đồng thời hoạt động cũng bát nháo hơn. Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng TTGT Hà Nội đã xử lý vi phạm hành chính 508 trường hợp, tạm giữ 18 phương tiện, trong đó các lỗi vi phạm chủ yếu là giả danh thương hiệu trái quy định (taxi dù), không có phù hiệu xe taxi hoặc có phù hiệu, nhưng hết hạn, taxi dừng đỗ sai quy định... Tài xế taxi dù có rất nhiều mẹo để lừa khách cũng như đối phó với lực lượng TTGT.

Để xử lý triệt để tình trạng này, Sở GTVT Hà Nội đang lấy ý kiến vào dự thảo phương án in, phát hành phù hiệu xe taxi áp dụng riêng trên địa bàn TP Hà Nội. Theo dự thảo, từ 1.7 - 30.9.2014, Sở GTVT sẽ ngừng sử dụng mẫu phù hiệu cũ và thí điểm sử dụng mẫu phù hiệu taxi mới để cấp, đổi cho các đơn vị taxi.
Theo laodong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản