banner tạm

Cập nhật lúc : 10:27 AM, 16/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đang xét xử “đại án” bầu Kiên cùng đồng phạm

Sáng nay (16/4) TAND Tp. Hà Nội xét xử vụ án“Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”
VKSND tối cao xác định vụ án này là một trong 10 "đại án" tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp. Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 29/4.

 

Lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ tại phiên xử bầu Kiên sáng 16/4
Lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ tại phiên xử bầu Kiên sáng 16/4

Theo quyết định của VKSND tối cao đưa vụ án ra xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và 8 đồng phạm, gồm 2 Thẩm phán và 3 Hội thẩm nhân nhân.

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Chính, Phó Chánh án TAND TP. Hà Nội, Thẩm phán thứ hai ông Nguyễn Quốc Thành - Phó Chánh tòa hình sự; Hội thẩm nhân dân gồm ông Nguyễn Thanh Hà, Bùi Đăng Hiếu và Đinh Hoài Nam.

Giữ quyền công tố tại tòa là ông Đào Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Hà Nội. Tham gia bào chữa cho 9 bị cáo trong vụ án có 20 vị luật sư, trong đó bị cáo Nguyễn Đức Kiên có 4 luật sư bào chữa, bị cáo Lý Xuân Hải và Huỳnh Quang Tuấn đều có 3 luật sư bào chữa.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại phiên tòa
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại phiên tòa

8h00: Bị cáo Nguyễn Đức Kiên được dẫn vào phòng xử án. Bị cáo tỏ ra khá vui vẻ, quay sang nói gì đó với những cán bộ công an xung quanh và nhìn về phía sau phòng xử án. Bị cáo mặc quần âu, áo sơ mi, chân đi dép lê.

8h05:  Phiên toàn bắt đầu. Chủ tọa yêu cầu mọi người đứng dậy làm thủ tục.

8h10: Chủ tọa đọc cáo trạng truy tố các bị cáo. Nguyễn Đức Kiên khá bình thản nhìn lên phía trên HĐXX và thỉnh thoảng nhìn sang xung quanh

8h20: Thư ký phiên tòa điểm danh các trường hợp vắng mặt, trong đó có ông Trần Xuân Giá và một số tổ chức cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan.

8h23: Phòng tác nghiệp của các phóng viên báo chí tại Tòa bị ngắt điện, trong khi các phòng khác đèn vẫn sáng. Sau đó 1 cán bộ của văn phòng Tòa giải thích với phóng viên là cầu dao điện bị ngắt tự động; Gần 50 phóng viên báo chí phải "tác nghiệp" trong tình trạng tối tăm, nóng nực...

8h38: Phòng tác nghiệp phóng viên tại tòa đã có điện trở lại.

8h42: Tòa tiến hành kiểm tra căn cước bị cáo Nguyễn Đức Kiên. Kiên trả lời khá rõ ràng những thông tin liên quan đến bản thân. Phần nghề ngiệp, Kiên khai: Kinh doanh

Phần nghề nghiệp, Kiên trả lời: “tôi có khá nhiều nghề nghiệp”, trong số đó có chức danh là Chủ tịch các ngân hàng, sau đó bị cáo kết luận, đó là những công ty liên quan đến tài chính.

8h44: Bị cáo Kiên khai về vợ, con, tiền án tiền sự. “bị cáo chưa có tiền án tiền sự”, Kiên khai.

 

8h48: Sau khi bị cáo Lê Vũ Kỳ được yêu cầu đứng lên để tòa kiểm tra căn cước,  phiên tòa đột nhiên lại gián đoạn. Trong lúc này, Nguyễn Đức Kiên vẫn tỏ ra khá bình thản, ngồi khoanh tay, thỉnh thoảng nở một nụ cười bí hiểm.

 

8h51: Phòng xử án chỉ còn những tiếng xì xào nho nhỏ. Trước phiên tòa đã có thông tin cho rằng nhiều khả năng sẽ hoãn phiên tòa do vắng mặt một số bị cáo. Và thực tế, trong sáng nay, khi điểm danh trước tòa cũng có khá nhiều bị cáo vắng mặt. Ngoài ra, một số tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

 

Bị cáo Lê Vũ Kỳ
Bị cáo Lê Vũ Kỳ

8h53: Bị cáo Lê Vũ Kỳ tiếp tục phần kiểm tra căn cước. Tòa hỏi về cả 3 người vợ của Kỳ, trong đó Kỳ khai đã ly hôn 2 lần.

 

8h55: Kiểm tra căn cước bị cáo Trịnh Kim Quang. Quang khai quê Sóc Trăng.

 

8h57: Tòa tiếp tục kiểm tra căn cước đối với các bị cáo Phạm Trung Cang, Huỳnh Quang Tuấn, Trần Ngọc Thanh, Nguyễn Thị Hải Yến và bị cáo Lý Xuân Hải. Hải trả lời khá nhanh, như đã được lập trình, một cách rõ ràng.

 

9h05: Thư ký phiên tòa điểm danh sự có mặt của các luật sư bào chữa cho các bị cáo. Ông Lưu Tiến Dũng, luật sư của ông Trần Xuân Giá (vắng mặt) cho biết đã gửi đơn xin hoãn phiên tòa và đơn đã gửi ở bàn thư ký.

 

Được biết, tham gia bào chữa cho 9 bị cáo trong vụ án có 20 luật sư thuộc các đoàn luật sư Hà Nội, Tp. HCM. Tất cả các luật sư đều đã có mặt tại phiên xét xử hôm nay.

 

9h12: Tòa tiếp tục điểm danh các nguyên đơn có quyền và nghĩa vụ liên quan, yêu cầu từng người nói rõ họ tên, chức vụ, đại diện cho cơ quan, tổ chức nào, có hay không giấy ủy quyền của người có trách nhiệm trong đơn vị.

 

9h20: Đại diện các nguyên đơn (phần lớn là các tổ chức tài chính, tín dụng, xây dựng) tiếp tục trả lời Chủ tọa về nhân thân, chức danh, đại diện quyền lợi và nghĩa vụ cho tổ chức, đơn vị nào… Hiện phòng xử án có khoảng gần 100 người, tuy nhiên không khí tại phòng xử án khá trật tự. Những người được yêu cầu đứng dậy trả lời HĐXX đều được bố trí micro để mọi người có thể nghe rõ nhất.

 

9h25: Bà Đặng Ngọc Lan, vợ Nguyễn Đức Kiên được mời đứng dậy trả lời câu hỏi của HĐXX về họ tên, chỗ ở.

 

Theo như cáo trạng của VKSND tối cao truy tố Nguyễn Đức Kiên (tức "Bầu Kiên", nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng thương mại CP Á Châu - ACB) cùng 8 đồng phạm về 4 tội danh: "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Trốn thuế" và "Kinh doanh trái phép".

HĐXX của phiên tòa
HĐXX của phiên tòa

9h40: Huỳnh Thị Huyền Như được yêu cầu đứng dậy để trả lời phần điểm danh của HĐXX. Như tỏ ra khá căng thẳng, môi bặm lại. 

9h50: Đại diện VKS đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử và triệu tập các cá nhân vắng mặt để đảm bảo quá trình tố tụng.

Trước đó, Chủ tọa phiên tòa đã hỏi đại diện VKS về việc có nên tiếp tục phiên tòa trong khi có nhiều người vắng mặt có thể ảnh hưởng đến quá trình tố tụng tại tòa.

9h53: Một số luật sư của các bị cáo nêu ý kiến về việc đã có đơn gửi tòa đề nghị hoãn phiên xét xử.

9h58: Một trong số những luật sư của Nguyễn Đức Kiên đề nghị HĐXX triệu tập đại diện các cơ quan nội chính để có thêm cơ sở củng cố hồ sơ truy tố tội trốn thuế với bị cáo Kiên.

Luật sư Lưu Tiến Dũng chuyển lời của bị can Trần Xuân Giá đề nghị xin hoãn đến Tòa vì lý do sức khỏe.

10h00: Luật sư của Nguyễn Đức Kiên cho rằng, về nguyên tắc xét xử công khai, những người dân muốn tham dự phiên tòa không được vào, phóng viên báo chí không được tác nghiệp tại phòng xử án. Như vậy, không đảm bảo nguyên tắc xét xử công khai.

Huỳnh Thị Huyền Như xuất hiện tại phiên xử bầu Kiên
Huỳnh Thị Huyền Như xuất hiện tại phiên xử bầu Kiên

10h05: Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, việc triệu tập ACB là nguyên đơn dân sự bởi số tiền 718 tỷ đồng bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt, ACB khẳng định không bị thiệt hại trong vụ án này. ACB đã gửi đơn đề nghị xem xét lại tư cách nguyên đơn dân sự.

10h10: Luật sư của bị cáo Trịnh Kim Quang tiếp tục đề nghị hoãn phiên tòa.

10h12: Luật sư Hưng, bảo vệ quyền lợi cho Lý Xuân Hải đề nghị bổ sung tài liệu có hiệu lực pháp luật trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như để có cơ sở tranh tụng tại tòa.

10h13: Trong quá trình nghe các luật sư trình bày lý do (phần lớn đề nghị hoãn phiên tòa), Nguyễn Đức Kiên tỏ ra rất chăm chú, sau đó ngước nhìn phản ứng của HĐXX.

10h14: Bị cáo Kiên đứng dậy đề nghị người ký văn bản kết luận tội trốn thuế phải có mặt tại tòa. Về tội kinh doanh trái phép, Kiên đề nghị tòa triệu tập đại diện các cơ quan nội chính, thuế.

Bị cáo Kiên nói: Tôi bị buộc tội 4 tội danh, nhiều tháng qua đã nhiều lần có đơn về việc tôi bị oan. Tôi  không có liên quan đến Huỳnh Thị Huyền Như. Đề nghị cho xét xử công khai, xử trước 3 tội danh, trừ phần liên quan đến bị cáo Trần Xuân Giá.

10h19: Bị cáo Kiên nói khi bị dẫn ra tòa có được yêu cầu mặc đồng phục trại giam. “Bản thân tôi thấy rằng, mình không có nghĩa vụ phải chấp hành việc mặc đồng mục trại giam”, Kiên nói và cho biết thêm, quá trình giam giữ có bị cùm chân và điều này không thể chấp nhận được và đề nghị trại giam không thực hiện việc cùm chân đối với bị cáo.

10h20: Tòa tạm dừng 10 phút để hội ý.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản