banner tạm

Cập nhật lúc : 8:0 AM, 30/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dành đủ 1,5m vỉa hè cho đi bộ

Chỉ những trường hợp hãn hữu mới được cấp phép sử dụng vỉa hè, lòng đường. Phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng phải đạt tối thiểu 1,5m...
Đó là những quy định vừa được bổ sung trong Nghị định 100/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/10/2013. Những quy định này sẽ là giải pháp cụ thể giải quyết tình trạng tái chiếm lòng đường, hè phố vốn rất  nhức nhối trong thời gian qua.
Vỉa hè bị các hộ kinh doanh “trưng dụng” để bày hàng hóa và đỗ xe, khách bộ hành đành đi dưới lòng đường
Vỉa hè bị các hộ kinh doanh “trưng dụng” để bày hàng hóa và đỗ xe, khách bộ hành đành đi dưới lòng đường
Nhan nhản lấn lòng đường, “xẻ thịt” vỉa hè 

Theo Sở GTVT Hà Nội, trong phạm vi 10 quận nội thành có tới 624 tuyến đường đặt dưới sự quản lý của thành phố. TP Hà Nội phân cấp cho Sở GTVT quản lý 79 tuyến chính là các trục xuyên tâm, quan trọng. Còn lại 545 tuyến được giao cho UBND các quận. Như vậy có thể thấy, việc phân định trách nhiệm của các cơ quan quản lý là khá rõ ràng, bài bản. Tuy nhiên, thực tế tại các tuyến đường lại cho thấy một bộ mặt hoàn toàn không tương xứng. 

Ngày 29/10, theo quan sát của PV Báo Giao thông tại một số tuyến phố như: Lương Văn Can, Hàng Lược, Chả Cá... hè phố ken kín các hộ trông giữ xe đạp, xe máy. Thậm chí, một số tuyến phố quy định cấm tổ chức trông giữ xe máy như:  Hàng Khoai, Hàng Bồ, Thuốc Bắc... nhưng những điểm trông giữ xe vẫn ngang nhiên tồn tại. Trên đường Phủ Doãn (trước cổng Bệnh viện Việt Đức và Phụ sản Trung ương), toàn bộ vỉa hè được quây kín làm chỗ giữ xe. Còn trên đường Hai Bà Trưng, điểm trông giữ xe của Công ty Cổ phần 901 được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép cũng tràn hết toàn bộ vỉa hè, chẳng còn lối đi, dù là nhỏ nhất cho người đi bộ.
 
"Tại các đô thị lớn, nhu cầu sử dụng vỉa hè, lòng đường vào làm bãi đỗ xe, tập kết vật liệu, rác thải, tổ chức ma chay, hiếu hỷ là những nhu cầu có thực nên được cho phép nhưng phải đáp ứng các điều kiện cụ thể. Còn với những trường hợp vi phạm, lấn chiếm trái phép thì các cơ quan chức năng phải xử lý kiên quyết”.
Ông Phạm Minh Tâm
Phó Vụ trưởng Vụ Kết cấuhạ tầng
(Tổng cục Đường bộ VN).

Trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Trần Thị Tố Nga, Phó Chủ tịch phường Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm) cho biết: “Khi các gia đình có tang hoặc tổ chức đám cưới làm đơn xin phép thì phường sẽ điều động lực lượng dân phòng để đảm bảo giao thông. Tuy nhiên, nhiều nhà tự lấn hết cả hè phố, địa phương cũng rất khó xử phạt”.

Tương tự, tại TP Hồ Chí Minh, vỉa hè của nhiều tuyến đường trung tâm cũng bị các tiệm kinh doanh bãi giữ xe, bàn ghế, bảng hiệu quảng cáo… thi nhau bít kín. Trên đường Trần Bình Trọng, An Dương Vương (quận 5) các gara buôn bán thiết bị phụ tùng ôtô giao dịch với khách ngay dưới lòng đường. Các tuyến đường như: Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Cư Trinh, Trần Hưng Đạo (quận 1)… vỉa hè hai bên đường cũng biến thành bãi giữ xe tư nhân.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Trưởng ban Chuyên trách Ban ATGT TP Hồ Chí Minh nhận định: “Tận dụng vỉa hè, lề đường để buôn bán đang thành thói quen của rất nhiều người. Tình trạng này còn ngang nhiên diễn ra ngay cả các tuyến đường mà quận, huyện đã ký cam kết với UBND thành phố”.
 
Nhiều vỉa hè ở Hà Nội bị lấn chiếm không còn chỗ cho người đi bộ
Nhiều vỉa hè ở Hà Nội bị lấn chiếm không còn chỗ cho người đi bộ
 
Hãn hữu mới cho cấp phép sử dụng lòng đường, vỉa hè

Để giải quyết tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, hè phố làm nơi kinh doanh, điểm đỗ ôtô, trông mô tô, xe gắn máy, Nghị định 100 đã bổ sung nhiều quy định cụ thể so với trước đây. Theo đó, chỉ những trường hợp hãn hữu như: Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; tổ chức và trông giữ xe phục vụ đám tang, đám cưới; phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình mới được cấp phép sử dụng vỉa hè, lòng đường.

Thời gian cũng được xác định chi tiết như: Không quá 30 ngày đối với các mục đích để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; không quá 48 giờ đối với đám tang và đám cưới. Sử dụng làm điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình chỉ được phép từ 22h đến 6h sáng.

Nghị định này cũng quy định một số điểm quan trọng như: Phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng phải đạt tối thiểu 1,5m; Việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường không vào mục đích giao thông không được gây mất trật tự ATGT; Vị trí lòng đường được phép sử dụng không thuộc tuyến quốc lộ đi qua đô thị và phần lòng đường còn lại phải có bề rộng tối thiểu bố trí đủ 2 làn xe cho một chiều đi. …
Các trường hợp đã có giấy phép sử dụng vỉa hè nhưng không đáp ứng yêu cầu của Nghị định, phải hoàn trả vỉa hè lòng đường như hiện trạng ban đầu kể từ ngày 19/11. 
 
giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản