banner tạm

Cập nhật lúc : 8:34 AM, 24/03/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đâu riêng Đà Nẵng mới 'Chỉ cần nở nụ cười'

Trong môi trường xã hội hiện nay, nhiều người luôn trong tình trạng căng thẳng vì áp lực công việc, bất an vì thức ăn độc hại, vì rượu bia, vì tai nạn giao thông, vì bạo lực rình rập... nên rất dễ mất bình tĩnh, mất kiểm soát về hành động của mình, nếu gặp đối tượng thiếu thân thiện châm ngòi thêm cho tình trạng của họ. Những lúc như thế, một nụ cười và thái độ thân thiện thay cho những lời nói khó chịu, cau có sẽ là liều thuốc “hạ nóng”, xoa dịu rất hiệu quả những cơn “nóng trong người”. Nụ cười lúc này còn là phương thuốc giúp giảm bớt bạo lực trong xã hội.

Dau rieng Da Nang moi 'Chi can no nu cuoi' - Anh 1

Sáng nay khi đang giờ dạy trên lớp thì có một học sinh ở lớp bên cạnh đến xin phấn, tôi vui vẻ đem phấn ra tận cửa cho em ấy, xong vào dạy tiếp. Lát sau, lại có thêm một em lớp khác cũng đến xin phấn, cả lớp khó chịu, tôi cũng hơi bực và bảo: “em vào mà lấy đi”.

Tôi nhận ra điều này và tâm sự với học trò rằng: chúng ta không nên bực và khó chịu bởi vì bạn đến xin phấn lần thứ hai và bạn lần thứ nhất là hai người khác nhau, họ chỉ đến xin phấn một lần thôi, chỉ là chúng ta thấy phiền và khó chịu nhưng cả hai đều đáng được đối xử công bằng. Câu chuyện này, khiến tôi nhớ đến clip “Chỉ cần nở nụ cười” của Sở Nội vụ Đà Nẵng.

Trở lại câu chuyện xin phấn ở trên, chúng ta thấy rằng, một cán bộ, công chức nhà nước tiếp dân và xử lý nhiều việc nên rất dễ có tâm trạng căng thẳng, thậm chí là bực bội, cáu gắt, khó chịu. Nhưng người dân tìm đến thì chỉ một lần hoặc từng lần và từng cá nhân một nên họ rất cần được đối xử công bằng giống nhau, một nụ cười thân thiện và thái độ tận tình của cán bộ, công chức.

Nụ cười ấy không phải là đòi hỏi cao mà chỉ là mong những cán bộ, công chức làm tròn chức trách của mình. Rõ ràng, như trong clip đồ họa mô tả, tiền lương trả cho cán bộ là từ thuế của người dân, doanh nghiệp cho nên họ cần phải làm tròn phận sự của mình. Giải quyết và giúp đỡ càng được nhiều hồ sơ, giấy tờ, thủ tục cho nhiều cá nhân, đơn vị nghĩa là họ đang làm tốt nhất công việc của mình.

Nếu như các cán bộ, công chức của cơ quan nhà nước nhận thức được công việc mình đang làm giống như công việc kinh doanh của cá nhân hay đơn vị tư nhân, coi “khách hàng là thượng đế” như trong kinh doanh thì chắc chắn không những nụ cười và sự thân thiện luôn nở trên môi mà còn làm “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” nữa.

“Chỉ cần nở nụ cười” không riêng ở Đà Nẵng, và càng không chỉ trong lĩnh vực hành chính công mà đó là điều vô cũng cần thiết đối với mọi lĩnh vực giao tiếp trong xã hội. Một đồng nghiệp tâm sự: Đến trường, em thấy thèm một nụ cười chỉ để thấy sự thân thiện và có thêm động lực vượt qua những khó khăn trong công việc. Vì sao chúng ta lại thèm một nụ cười đến thế?

Trong môi trường xã hội hiện nay, nhiều người luôn trong tình trạng căng thẳng vì áp lực công việc, bất an vì thức ăn độc hại, vì rượu bia, vì tai nạn giao thông, vì bạo lực rình rập...nên rất dễ mất bình tĩnh, mất kiểm soát về hành động của mình nếu gặp đối tượng thiếu thân thiện châm ngòi thêm cho tình trạng của họ.

Những lúc như thế, một nụ cười và thái độ thân thiện thay cho những lời nói khó chịu, cau có sẽ là liều thuốc “hạ nóng”, xoa dịu rất hiệu quả những cơn “nóng trong người”. Nụ cười lúc này còn là phương thuốc giúp giảm bớt bạo lực trong xã hội.

Không ít người dân khi đến làm việc ở các đơn vị hành chính đã ỉ vào “quan hệ”, “người quen”, “gửi gắm” để chen lên trước, để được làm nhanh hơn người khác, một số còn có thái độ trịch thượng, chảnh chọe... Đây cũng là một trong những yếu tố tạo thêm áp lực cho cán bộ nhà nước khiến họ có thái độ thiếu thân thiện khi làm việc.

Vì thế, để môi trường làm việc thân thiện và có văn hóa thì phải có nỗ lực từ cả hai phía. Phía cán bộ, công chức nhà nước tiếp dân và cả phía người dân, cá nhân hay doanh nghiệp cần giải quyết thủ tục hành chính cũng cần nở nụ cười. Nụ cười không chỉ là “mười thang thuốc bổ” như ông cha ta từng nói mà nó còn là yếu tố quan trọng góp phần cải cách dịch vụ hành chính công tốt hơn.

Nó không những tạo môi trường làm việc thân thiện, tạo niềm cảm hứng làm việc cho tất cả mọi người mà còn giúp giảm căng thẳng và bạo lực trong xã hội. Khi cười, bạn còn rất rạng rỡ và xinh đẹp. Chúng ta đều thèm một nụ cười như thế, một nụ cười không mất tiền, tại sao không!

Theo Kiến Thức

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản