banner tạm

Cập nhật lúc : 3:49 PM, 09/11/2018

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đẩy nhanh tiến độ làm cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành

 
Đó là một trong những nhóm giải pháp được Quốc hội đề ra nhằm thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH năm 2019, phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP đạt cao nhất 6,8%.
5

Đại biểu Quốc hội bấm nút biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019

Tăng trưởng GDP 6,8%, CPI khoảng 4%

Sáng 8/11, với 447/450 ĐBQH có mặt tán thành (chiếm 92,16% tổng số ĐBQH), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019.

Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của ĐBQH về dự thảo Nghị quyết kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, có ý kiến đề nghị quyết định chỉ tiêu GDP tăng 6,8-7%, nhưng cũng có ý kiến đề nghị nên giữ như năm 2018 từ 6,5-6,7%.

Theo Ủy ban TVQH, chỉ tiêu tăng GDP năm 2019 đã được tính toán trên cơ sở GDP ước thực hiện của năm 2018 đạt và vượt mức 6,7%. Qua dự báo và các cân đối lớn của nền kinh tế cũng như tham khảo đánh giá của một số tổ chức quốc tế, mức tăng GDP 6,6-6,8% cho năm 2019 là bảo đảm tính thận trọng, hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng và kiềm chế lạm phát, tiếp tục tạo nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô và giải quyết các vấn đề xã hội.

Một số ý kiến đề nghị quyết định chỉ tiêu tốc độ tăng CPI (chỉ số giá tiêu dùng) dưới 4%, có ý kiến đề nghị dưới 4,1%, không ghi “khoảng 4%”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh dẫn quan điểm của Ủy ban TVQH cho rằng, theo nhiều dự báo, sức ép lạm phát ngày càng lớn. Giá dầu thô đang trong xu hướng tăng, tỷ giá, lãi suất và rủi ro trên thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế gia tăng, ảnh hưởng của xung đột thương mại của một số nước. Trong khi đó, lộ trình tính đúng, tính đủ theo cơ chế thị trường đối với giá điện, dịch vụ giáo dục, y tế, tăng lương tiếp tục được thực hiện. Do vậy, chỉ tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng khoảng 4% là phù hợp, bảo đảm thận trọng trong kiểm soát lạm phát, nhưng cũng không thắt chặt chính sách tiền tệ quá mức, góp phần thực hiện đồng thời mục tiêu giữ ổn định kinh tế vĩ mô và kích thích tăng trưởng.

Tiết kiệm để đầu tư phát triển, đẩy nhanh dự án giao thông trọng điểm

Để thực hiện các mục tiêu đề ra, Quốc hội nêu ra hàng loạt giải pháp. Trong đó có việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các đột phá chiến lược. Kiên định mục tiêu đổi mới thể chế là đột phá quan trọng, tập trung rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa, phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và công nghệ thông tin.

Đặc biệt, đẩy nhanh triển khai dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, CHK quốc tế Long Thành và các dự án giao thông trọng điểm, có sức lan tỏa cao, tạo nền tảng phát triển giai đoạn tiếp theo.

Quốc hội cũng yêu cầu thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Nghị quyết về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu. Bên cạnh đó, tiếp tục cơ cấu lại thu, chi ngân sách. Tăng cường công tác quản lý thu ngân sách Nhà nước, thực hiện quyết liệt các giải pháp chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý nợ đọng thuế và triển khai hóa đơn điện tử. Triệt để tiết kiệm chi thường xuyên ngân sách Nhà nước dành nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Tiếp tục cơ cấu lại đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn; kiểm soát các chỉ tiêu nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài của quốc gia trong giới hạn. Cùng với đó là giải pháp thực hiện nghiêm việc đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức; khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả...

Bên cạnh đó, siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, tăng cường thanh tra công vụ. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với kiểm soát quyền lực và trách nhiệm giải trình. Quyết liệt rà soát, đơn giản hóa, cắt giảm thực chất thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, coi đây là một khâu đột phá thúc đẩy tăng trưởng. 

Các chỉ tiêu chủ yếu năm 2019

- Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,6-6,8%.

- Tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 4%.

- Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7-8%.

- Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%.

- Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33-34% GDP.

- Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều) giảm 1-1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%.

- Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%.

- Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 60-62%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 24-24,5%.

- Số giường bệnh/một vạn dân (không tính giường trạm y tế xã) đạt 27 giường;

- Tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 88,1%.

- Tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường 89%.

- Tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,85%.

Theo Báo Giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản