banner tạm

Cập nhật lúc : 8:14 PM, 01/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đe dọa an ninh hàng không

Theo các hãng hàng không, hành khách sử dụng giấy tờ giả mạo để lên máy bay bằng vé của người khác sẽ gây nhiều rắc rối nếu nảy sinh tình huống phải đền bù...
Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu lực lượng an ninh sân bay và các hãng hàng không nâng cao nghiệp vụ nhằm phát hiện, ngăn chặn hành khách sử dụng giấy xác nhận nhân thân giả để đi máy bay bằng vé của người khác.
Ông Tô Tử Hùng, Phó trưởng Phòng An ninh - Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), cho biết yêu cầu này xuất phát từ thực tế gần đây, cơ quan chức năng nhận thấy trong số các vụ việc vi phạm an ninh hàng không (ANHK), có hiện tượng hành khách sử dụng giấy xác nhận (GXN) nhân thân giả mạo với xu hướng tháng sau cao hơn tháng trước.
Mất tiền mua vé, còn bị phạt
Từ tháng 5-2013 đến nay, lực lượng ANHK đã phát hiện 14 trường hợp khách giả mạo giấy tờ để sử dụng vé máy bay của người khác. Trong tháng 7 chỉ 1 vụ việc vi phạm nhưng sang tháng 8 đã phát hiện thêm 7 vụ. Hành khách vi phạm chủ yếu ở các tỉnh, thành phố nhỏ như: Thái Bình, Nam Định, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Cần Thơ…
Đe dọa an ninh hàng không - ảnh 1
Hành khách làm thủ tục soi chiếu an ninh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
Có trường hợp khách cố tình vi phạm kiểu chị mua vé nhưng không bay, em gái tiếc của nên đi cho đỡ phí. Đó là hành khách Vũ Thị Quy ở tỉnh Đồng Nai. Chị gái Quy là Huyền mua vé chuyến bay VJ8673 của VietJet Air chặng Hà Nội - TP HCM ngày 4-8. Huyền không bay, Quy được phòng vé “mách nước” nên đã trình báo mất CMND, xin GXN nhân thân của công an phường để đi. Đến sân bay Nội Bài, chưa làm thủ tục thì Quy đã bị ANHK phát hiện.
Nhiều trường hợp gian lận khác cũng có sự tiếp tay của nhân viên bán vé. Ngày 26-5, nhân viên ANHK phát hiện 3 hành khách Nguyễn Hoàng Tuấn, Nguyễn Thị Diệu, Nguyễn Hoàng Khanh sử dụng GXN nhân thân mang tên Lê Anh Tuấn, Lê Tuyết Thu và Lê Ngọc Huyền Trang để làm thủ tục đi chuyến bay VN221 của Vietnam Airlines (VNA). Tại trụ sở Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Tuấn cho biết anh đến mua vé cho 3 người trong gia đình tại một phòng vé ở Bắc Giang. Phòng vé yêu cầu nộp 3 ảnh để làm thủ tục mua vé giá rẻ. Sau đó, phòng vé làm 3 GXN không đúng với CMND nhằm hợp thức hóa 3 vé này.
Cũng có trường hợp khách mang tên khá trùng khớp với tên trên vé. Đó là Phạm Thị Diệp, SN 1988, thường trú tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sử dụng vé và GXN nhân thân có tên Nguyễn Thị Diệp, cũng SN 1988 nhưng thường trú ở Hà Nội để vào khu cách ly lên chuyến bay BL799 của Jetstar Pacific ngày 20-5. GXN nhân thân giả mạo được trưởng công an xã ký trước lúc khởi hành 2 ngày. Trên một chuyến bay khác của VNA từ Hà Nội đi Cần Thơ ngày 2-8, hành khách Nguyễn Trà My - 20 tuổi, ở Cần Thơ - còn dùng CMND giả scan màu mang tên Nguyễn Hồng để lên máy bay.
Tất cả trường hợp giả mạo giấy tờ đều bị hãng hàng không từ chối vận chuyển và hủy vé. Không chỉ bị mất số tiền đã bỏ ra mua vé, hành khách vi phạm còn bị cảng vụ hàng không lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng.
Phải bay đúng vé, đúng người
Ông Tô Tử Hùng cho biết tính nghiêm trọng của loại vi phạm này không phải thiệt hại kinh tế mà là ở yếu tố đe dọa đến ANHK. Hãng hàng không không bị thiệt hại kinh tế, chỉ có hành khách vừa mất tiền vừa không được bay, nếu tái phạm nhiều lần có thể bị cấm bay. Tuy nhiên, những vụ vi phạm này cho thấy nguy cơ tiềm ẩn trong giấy tờ đi máy bay nội địa, nó có thể bị lợi dụng cho các hành vi can thiệp bất hợp pháp chống lại hàng không dân dụng.
Xác minh cho thấy các trường hợp được phát hiện đều là những người ham vé rẻ, lợi dụng sự lỏng lẻo trong chứng thực giấy tờ để tư lợi cá nhân, chưa có đối tượng tội phạm. Song, Cục HKVN vẫn đánh giá đây là nguy cơ đe dọa ANHK cần được ngăn chặn. Bởi lẽ, sau vụ khủng bố bằng máy bay ngày 11-9-2001 ở Mỹ, hàng không thế giới nhận thấy những kẻ khủng bố đã sử dụng nhiều tên giả để đi máy bay nhiều lần nhằm nghiên cứu hệ thống bảo đảm ANHK, tìm kẽ hở để tấn công. Do đó, nguyên tắc khách bay đúng vé, đúng người luôn phải được tuân thủ nghiêm ngặt.
Tại những nước siết chặt an ninh như Mỹ, nhà chức trách hàng không chỉ chấp nhận một loại giấy tờ tùy thân để đi máy bay. Còn ở Việt Nam, hiện vẫn quy định 7 loại giấy tờ nhằm bảo đảm sự thuận tiện cho hành khách.
Từ thực trạng này, Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương xác minh ANHK đối với đại lý của hãng đã tiếp tay vi phạm, đồng thời đề nghị Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an siết chặt công tác xác nhận giấy tờ tùy thân ở cấp xã, phường. Qua xác minh, nhiều hành khách cho biết vẫn xin được GXN nhân thân dù dùng tên và ảnh giả do quen biết hoặc nhờ làm giúp. Lực lượng ANHK sân bay được yêu cầu thống nhất kiểm soát chặt chẽ giấy tờ của hành khách đi máy bay, đặc biệt là hiệu lực của giấy tờ và các trường hợp báo mất hộ chiếu, CMND hay sử dụng loại giấy tờ thay thế như GXN nhân thân.
Theo các hãng hàng không, hành khách sử dụng giấy tờ giả mạo để lên máy bay bằng vé của người khác sẽ gây nhiều rắc rối nếu nảy sinh tình huống phải đền bù. Vì hãng chỉ có quan hệ mua bán với người mua vé chính thức, hành khách không bay thì chỉ được hoàn, hủy vé (nếu điều kiện cho phép) và không được sang nhượng lại cho người khác.
Phỏng vấn khách thiếu giấy tờ tùy thân thông thường
Cục HKVN yêu cầu tới đây, nhân viên an ninh sân bay sẽ phỏng vấn 100% trường hợp đi qua cửa soi chiếu không xuất trình giấy tờ tùy thân thông thường như CMND, hộ chiếu… mà sử dụng GXN nhân thân có xác nhận của công an phường, xã.
Theo Cục HKVN, gần đây, số vụ vi phạm quy định về vũ khí, công cụ hỗ trợ và vật phẩm bị cấm, hạn chế đi máy bay vẫn ở mức cao. Đáng chú ý là nhiều trường hợp hành khách mang bình xịt hơi cay, roi điện dạng điện thoại hoặc đèn pin, dùi cui, nòng súng không có giấy phép sử dụng. Tổng số vi phạm được phát hiện trong tháng 7 và tháng 8-2013 là 19 vụ.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản