banner tạm

Cập nhật lúc : 5:4 PM, 04/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đề nghị Cục Hàng hải điều tra vụ chìm tàu

Sáng 4/8, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (UBQG TKCN) đã có công điện đề nghị Cục Hàng hải (Bộ Giao thông Vận tải) chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan liên quan điều tra vụ tai nạn chìm tàu khách H29 trong đêm 2/8.

 

Giao Cục Hàng hải điều tra vụ chìm tàu
Các đơn vị chức năng có mặt tại bến đò Đồng Hòa, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ (TPHCM)
 để ghi nhận sự việc ngay trong đêm 2/8

Theo đó, UBQG TKCN đề nghị Cục Hàng hải làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị quản lý để kịp thời rút kinh nghiệm, không để xảy ra những tai nạn tương tự.

Trong cuộc họp khẩn tại UBND TPHCM chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng thừa nhận vụ tai nạn xảy ra cũng có một phần trách nhiệm của Bộ này. Theo ông, cần xem xét, truy cứu trách nhiệm ở quy trình cho chiếc tàu này xuất bến trong khi số người trên tàu vượt quá sức chở tối đa.

Trên website của mình, công ty Việt – Séc (đơn vị chế tạo tàu và cho thuê tàu này chở 30 hành khách gặp nạn) giới thiệu H29 là tàu chuyên dụng có cabin kín, được sử dụng để vận chuyển hành khách hoặc công tác tuần tra trên biển. Số người mà tàu có thể chở theo thiết kế chỉ là 12 người. Trong khi đó, trong danh sách nạn nhân gặp nạn có đến 30 người. Do đó, các cơ quan chức năng cũng đặt giả thiết nguyên nhân lật tàu một phần là do tàu H29 chở quá tải.

Thiết kế chở 12 người nhưng có đến 30 người đi tàu trong ngày 2/8
Thiết kế chở 12 người nhưng có đến 30 người đi tàu trong ngày 2/8

Ngoài ra, UBQG TKCN cũng đề nghị Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 làm chỉ huy hiện trường. Bộ Tham mưu Hải quân, Biên phòng, Cục Cảnh sát biển chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền tiếp tục tăng cường lực lượng, phối hợp tổ chức tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân còn mất tích.

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão & tìm kiếm cứu nạn TPHCM, Bà Rịa Vũng Tàu cũng được giao chỉ đạo các lực lượng của địa phương có liên quan tiếp tục phối hợp tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích, tổ chức cứu chữa người bị thương, thăm hỏi động viên gia đình có người bị thiệt mạng, hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân trong vụ chìm tàu.

UBQG TKCN yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện và báo cáo kết quả về văn phòng UBQG TKCN để tổng hợp báo cáo Chính phủ. Trước đó, trong ngày 3/8, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Tính đến 10h ngày 4/8, các lực lượng tìm kiếm đã phát hiện và vớt được 5 thi thể trong tổng số 9 nạn nhân mất tích.

Theo dantri.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản