banner tạm

Cập nhật lúc : 8:36 AM, 18/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đề nghị thanh tra, kiểm toán dự án đường sắt đô thị

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Đinh La Thăng, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT trong buổi làm việc của Ban Cán sự về các vấn đề liên quan đến dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông.
Sau 36 tháng thi công, Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông mới hoàn thành được 276/421 trụ cầu
Sau 36 tháng thi công, Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông mới hoàn thành được 276/421 trụ cầu

Báo cáo Ban Cán sự, ông Trần Xuân Sanh - Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (CTGT) cho biết, Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông bắt đầu triển khai từ tháng 4/2010 và chính thức khởi công từ tháng 10/2011. Đến nay, sau 36 tháng, dự án mới GPMB được 10/13km chính tuyến, hoàn thành 276/421 trụ cầu và cơ bản xử lý nền đất yếu được 8,8ha khu vực ga trung chuyển (Depot). Giá trị giải ngân đạt hơn 3.000 tỷ đồng, tương đương 35% giá trị dự án, trong đó vốn đối ứng là 753 tỷ đồng, vốn nước ngoài là 2.320 tỷ đồng. 

Khẳng định dự án có quy mô lớn và tính chất kỹ thuật rất phức tạp trong khi chủ đầu tư (Cục Đường sắt VN và tư vấn lập dự án - TEDI) chưa có nhiều kinh nghiệm, ông Sanh cho biết, báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế cơ sở còn nhiều  nội dung cần thay đổi trong quá trình thiết kế kỹ thuật và thi công thực tế. Cụ thể như điều chỉnh thiết kế các ga từ 2 tầng thành 3 tầng để giảm diện tích GPMB, bổ sung xử lý nền đất yếu khu Depot,  xây dựng 1,7km đường tránh QL6 đoạn ngã ba Ba La đến bến xe Yên Nghĩa, chuyển đổi vỏ tàu từ thép chịu khí hậu sang thép inox… 

Nhấn mạnh việc triển khai còn nhiều vấn đề cần nhanh chóng tháo gỡ, đặc biệt là về thủ tục, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu thành lập ngay Ban chỉ đạo dự án do Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường làm Trưởng ban. Thành phần có Cục Quản lý xây dựng và chất lượng CTGT, Cục Đường sắt VN, TCT Tư vấn thiết kế GTVT, Vụ Pháp chế và các cơ quan có liên quan. Ban chỉ đạo này có nhiệm vụ tiếp tục rà soát lại toàn bộ dự án. 

Bộ trưởng chỉ đạo sớm có báo cáo tổng hợp về dự án trình Thủ tướng Chính phủ, gửi Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch Đầu tư đồng thời đề nghị Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước vào cuộc. “Phải làm rõ những vấn đề còn tồn tại, hạn chế để nhanh chóng khắc phục trong thời gian tới” - Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Bộ trưởng cũng yêu cầu Chủ đầu tư dự án là Cục Đường sắt VN và Tổng thầu EPC là Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc rà soát các nội dung hợp đồng EPC đã ký, làm rõ các quy định về trách nhiệm giữa các bên trong công tác khảo sát, thiết kế, lựa chọn đơn vị thi công, phương pháp và cơ sở lập dự toán để xác định giá trị hợp đồng, trách nhiệm giải quyết khi có các vướng mắc. 

Cùng đó, Ban chỉ đạo Dự án phải khẩn trương làm việc với UBND TP Hà Nội sớm hoàn tất công tác GPMB, bàn giao toàn bộ cho dự án, đồng thời thành lập ngay Công ty quản lý khai thác để tiếp nhận Tiểu dự án đào tạo cũng như ban hành các chế độ chính sách cho người được cử đi đào tạo.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản