banner tạm

Cập nhật lúc : 8:38 PM, 01/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Để tài xế nói không với bia rượu: Cần sự chung sức của cả doanh nghiệp

Mới chỉ có 4 doanh nghiệp sản xuất rượu, bia nước ngoài in cảnh báo trên bao bì, nhưng những dòng chữ này phải soi kính lúp mới thấy...
Đây là phát biểu của ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGT Quốc gia tại buổi họp báo về Chiến dịch tuyên truyền và tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, tổ chức ngày 1/10.

Theo đánh giá của tổ chức nghiên cứu thị trường Euromonitor International, lượng tiêu thụ bia hàng năm tại Việt Nam từ 2011 đến 2016 tăng 10% mỗi năm. Hiện mức tiêu thụ bia bình quân đầu người tại Việt Nam khoảng 30 lít/năm, đứng đầu Đông Nam Á, đứng thứ tư châu Á sau Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Còn theo một số kết quả khảo sát tại một số bệnh viện lớn, hơn 30% các ca tử vong do TNGT đường bộ và 60% bệnh nhân chấn thương nhập viện có nồng độ cồn trong máu vượt quá giới hạn cho phép. Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra khuyến cáo uống rượu, bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thương tích đường bộ tại Việt Nam.

Do vậy, để nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông về quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, đồng thời tạo sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng trong việc xử lý các hành vi vi phạm, UBATGT Quốc gia tổ chức chiến dịch tuyên truyền và tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm quy định nồng độ còn đối với người điều khiển mô tô, xe máy. 
Để tài xế nói không với bia rượu: Cần sự chung sức của cả doanh nghiệp - ảnh 1
Chiến dịch tuyên truyền, xử lý lái xe uống rượu, bia sẽ được thực hiện đến hết năm 2013
Theo kế hoạch này, từ 1/10 đến hết 31/12/2013, lực lượng chức năng sẽ kết hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, cưỡng chế và truyền thông làm thay đổi nhận thức của người tham gia giao thông, tăng cường đo nồng độ cồn đối với người điều khiển ô tô, xe máy.
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGT Quốc gia cho rằng để chiến dịch lần này mang lại hiệu quả, ngoài lực lượng chức năng tham gia tuyên truyền, xử lý, UBATGT Quốc gia cũng mong muốn các nhà sản xuất bia rượu hợp tác để đưa lên bao bì sản phẩm dòng chữ “đã uống đồ uống đồ uống có cồn thì không điều khiển phương tiện”. 

Theo ông Hiệp, hiện nay mới chỉ có một số đơn vị triển khai in dòng chữ khuyến cáo này trên bao bì sản phẩm, nhưng chủ yếu là các hãng bia nước ngoài như: Heiniken, Tiger, bia Larue, bia Vina… “Hiện tại những dòng chữ khuyến cáo này chỉ đọc được khi soi bằng… kính lúp vì chữ in rất nhỏ, nằm ở vị trí rất khó nhận biết”, ông Nguyễn Hoàng Hiệp nói. Để chứng minh cho lời nói của mình, ông Hiệp lấy lon bia Heiniken có in dòng chữ cảnh báo, nhưng rất nhiều người chứng kiến đều thừa nhận chưa bao giờ nhìn thấy dòng chữ cảnh báo này. Tuy vậy, điều đáng nói là những đơn vị sản xuất rượu, bia trong nước chưa đơn vị nào thực hiện điều này. 

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, không phải bây giờ chúng ta mới làm kiểm soát bia rượu, mà trong chiến dịch này tập trung làm nhiều hơn trong chuyện này. Tháng 8 và tháng 9, lần đầu tiên trong năm 2013, số người chết vì TNGT giảm khá sâu. Nếu duy trì được đà này thì hết năm nay TNGT sẽ giảm cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, ông Hiệp cũng cho rằng để làm điều điều đó, CSGT phải là đơn vị chủ công cùng với lực lượng khác xử lý mạnh mẽ tài xế uống bia, rượu.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt (Bộ Công an) cho biết: không phải bây giờ chúng ta mới thực hiện việc xử lý lái xe uống rượu, bia, mà việc xử lý lái xe uống rượu bia hiện vẫn được CSGT thực hiện một cách kiên quyết. Tuy nhiên, do lực lượng CSGT còn quá mỏng, điều kiện trang thiết bị phục vụ việc kiểm tra còn rất thiếu thốn nên làm chưa triệt để. Do vậy, trước mắt chỉ làm thí điểm, khi nào có điều kiện sẽ tiến hành làm đồng loạt, thường xuyên trên toàn quốc. 

“Cách đây 10 năm, khi tuyên truyền về việc đội mũ bảo hiểm, sau 10 năm, người tham gia giao thông mới độ mũ bảo hiểm khi đi xe máy và xe đạp điện. Nhưng CSGT ngơi ra là số người không đội mũ bảo hiểm lại tăng lên. Do vậy, tôi cho rằng đây là một cuộc chiến và đối với rượu bia nó còn là cuộc chiến gay gắt hơn đội mũ bảo hiểm vì nó là phong tục, tập quán, truyền thống, ăn vào tiềm thức của người dân”, thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên nói.

Nói về quy định cấm cán bộ, công chức uống rượu bia buổi trưa, nhưng thực tế số lượng công chức uống rượu bia buổi trưa rất phổ biến, thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên cho rằng điều này mới là phong trào, chưa thành quy định cụ thể của Chính phủ để thực hiện đồng loạt trên cả nước. 
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản