banner tạm

Cập nhật lúc : 9:19 AM, 25/08/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đề xuất lắp thêm 400 camera để chuẩn bị cho phạt “nguội“

Để chuẩn bị cho việc phạt "nguội" những hành vi vi phạm giao thông, Phòng CSGT Công an Hà Nội đề xuất lắp thêm 400 camera tại các điểm nút giao thông để giám sát các phương tiên tham gia giao thông.
Để nâng cao ý thức người dân, góp phần vào công tác điều tra giải quyết tai nạn, Phòng CSGT có đề xuất Hà Nội cho lắp thêm 100 camera giám sát giao thông, xử lý vi phạm và 300 camera đo đếm lưu lượng giao thông tại các tuyến đường đồng thời lắp đặt toàn bộ camera tại 25 nút giao thông trên địa bàn Hà Nội để xử phạt các vi phạm giao thông theo hình thức xử phạt nguội.

Đề xuất lắp thêm 400 camera để chuẩn bị cho phạt “nguội“ - ảnh 1
 đề xuất lắp thêm 400 camera để tiến hành phạt nguội

Trước đề xuất của công an Hà Nội và ý kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cần lắp đặt hệ thống camera quan sát để xử lý, phạt nguội những trường hợp vi phạm giao thông, trong cuộc họp về phòng chống buôn lậu và an toàn giao thông ở thủ đô, ông Nguyễn Thế Thảo đã chấp thuận với quan điểm này và cho rằng đó là một trong những biện pháp để xử lý nghiêm với những tài xế vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông.

Theo đại tá Đào Vĩnh Thắng - trưởng Phòng cảnh sát giao thông công an Hà Nội, trên địa bàn Thủ đô hiện có 35 camera quan sát giao thông lắp đặt từ năm 2000 tại các ngã tư. Bên cạnh đó, có 52 camera của VOV kết nối về Trung tâm chỉ huy đèn giao thông của Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội. Quốc lộ 1B, quốc lộ 5 đoạn thuộc địa bàn Hà Nội đã lắp đặt hệ thống camera để ghi hình và thực hiện hình thức xử phạt nguội.

Thời gian tới, nếu thực hiện, phòng CSGT sẻ lắp đặt, ghi hình tại các nút giao thông trọng điểm, các tuyến như Thăng Long - Nội Bài, Nhật Tân - Nội Bài mới, quốc lộ 5 và 9 tuyến đường ra vào trung tâm thành phố. Ngoài ra, nội đô cũng bố trí máy trên Phố Huế - Hàng Bài, Nguyễn Thái Học, Tây Sơn, Bà Triệu, Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy để ghi hình những xe vi phạm.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên, đại diện chỉ huy Đội đèn tín hiệu giao thông - Phòng cảnh sát giao thông - CA Hà Nội cho biết, nếu việc lắp đặt hệ thống camera quan sát để xử lý, phạt nguội những trường hợp vi phạm giao thông được thực hiện thì trong nội thành sẽ có trên dưới 20 nút được lắp đặt hệ thống có chức năng xử phạt qua hình ảnh. Theo vị đại diện này, mục đích của việc lắp đặt camera không phải để xử phạt người dân mà để giám sát người tham gia giao thông. Việc lắp đặt camera như vậy sẻ khiến cho người dân chủ động hơn, ý thức tốt hơn trong khi lưu thông trên đường.

Trong những trường hợp đi xe không chính chủ mà bị vi phạm thì sau khi phát hiện vi phạm qua hệ thống, một là lực lượng chức năng sẽ điện báo cho đội tuần tra gần nhất ra vị trí có người vi phạm để xử lý. Hoặc, camera sẽ chụp lại hình ảnh xe vi phạm, sau đó sẽ truy ra chủ phương tiện từ biển số xe. Từ đó, CSGT có thể sẽ gửi giấy thông báo, mời người điều khiển xe đến xử lý vi phạm. Trường hợp xe không chính chủ, lực lượng cảnh sát giao thông sẻ xử phạt lỗi không sang tên đổi chủ theo đúng quy định của pháp luật. Vị đại diện này chia sẻ.

Thời gian qua, trên quốc lộ 1B, quốc lộ 5 thuộc địa bàn Hà Nội đã lắp đặt camera để thực hiện hình thức xử phạt nguội. Chỉ tính riêng năm 2013, thông qua hệ thống camera, Phòng CSGT đã xử lý 460 trường hợp vi phạm Luật Giao thông, tước 102 GPLX. Gần đây nhất là từ ngày 28.5.2014 đến 1.3.2014, tổng xử lý có 222 trường hợp, tạm giữ 222 bộ giấy tờ, tước 89 trường hợp. Trong  các trường hợp vi phạm đa phần là xe khách và xe tải vi phạm các lỗi như: đi sai làn đường, dừng đỗ sai quy định, vượt sai quy định, chạy quá tốc độ…

Theo Cao Nguyên (laodong.com.vn)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản