banner tạm

Cập nhật lúc : 8:36 AM, 06/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đem giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, Trung Quốc đã bội tín

“Trung Quốc thông báo đặt giàn khoan HD-981 là hoàn toàn vi phạm Công ước Liên hợp quốc, vi phạm chủ quyền của Việt Nam... Họ làm điều này là đi ngược lại với những gì họ nói, là bội ước với cả khối Asean.” ”.


Đây là hành động ngang nhiên vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền của Việt Nam.
Hành động của Trung Quốc ngang nhiên vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Ảnh Xinhua

Thiếu Tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược (Bộ Công an) đã thẳng thắn như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên báo Dân trí về vấn đề ngày 3/5/2014 Cục Hải sự Trung Quốc ra thông báo rằng đưa giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông từ ngày 2/5 đến 15/8/2014.

Thiếu tướng Lê Văn Cương nhấn mạnh: Tọa độ nơi mà phía Trung Quốc tiến hành đặt giàn khoan HD981 là nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và quyền lục địa của Việt Nam theo Công ước liên hợp quốc 1982 quy định, trong vùng đặc quyền kinh tế của mỗi quốc gia thì toàn bộ tài sản sinh vật, phi sinh vật là của nước ven biển trên biển, là của Việt Nam. Quốc gia, cá nhân hay một tổ chức nước ngoài nào đó muốn thăm dò khai thác dầu khí hoặc đánh bắt thủy hải sản tại vùng biển đặc quyền kinh tế này phải được phép của chính quyền Việt Nam.

Việc mà Trung Quốc đưa công cụ là giàn khoan HD981 vào vị trí này mà không được sự đồng ý của Nhà nước Việt Nam là vi phạm luật pháp quốc tế, cụ thể là vi phạm Công ước Liên hợp quốc luật biển năm 1982 mà Trung Quốc là một bên đã kí kết.

Điều thứ nhất phải khẳng định đó là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, là xâm phạm quyền chủ quyền, quyền hợp pháp của Nhà nước Việt Nam.

Vấn đề thứ hai, hành động này của Trung Quốc đã đi ngược lại với điều mà nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nói, tuyên bố, cam kết với lãnh đạo Nhà nước Việt Nam rằng: “sẽ không làm gì phức tạp thêm tình hình tại biển Đông”.

Nhưng nay chính họ đi ngược lại lời nói của họ. Hay nói cách khác, lãnh đạo Trung Quốc đã không thực hiện đúng như những gì họ đã cam kết với các nước ngoài, hành xử theo kiểu nói một đằng làm một nẻo và làm ngược lại với những điều đã cam kết.
 
Chúng ta còn nhớ vào cuối năm 2013, tại Hội nghị các nước Asean 10 + 1, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nói rằng: Trung quốc với các nước Asean là cùng chung vận mệnh, sướng khổ cùng nhau... nhưng khi họ làm những điều này là bội ước với cả khối Asean.

Đây là hành động ngang nhiên vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Dàn khoan HD 981 định vị khoan tại vị trí có tọa độ 15o29’ vĩ độ bắc, 111o12’ độ kinh đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - Ảnh: Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam

Đây không phải lần đầu tiên mà nhiều lần Trung Quốc có những hành động tương tự làm phức tạp tình hình tranh chấp trên biển Đông.

Qua việc này, tôi nghĩ Việt Nam cần phải tỏ thái độ kiên quyết trước những vi phạm của Trung Quốc. Chúng ta đã thiết lập đường dây nóng giữa 2 nước vì thế chúng ta cần phải có hành động sớm để giải quyết vụ việc trên.

Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền của nhân dân Việt Nam, chúng ta cũng cần phải công khai tất cả hành động của Trung Quốc để cho 90 triệu dân Việt Nam và hơn 8 tỉ người trên hành tinh này biết rằng hành động của trung quốc là vi phạm luật quốc tế, là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản