banner tạm

Cập nhật lúc : 11:1 AM, 17/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đến 2015, 100% xã toàn quốc phải có đường ô tô đến trung tâm

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh tại Hội nghị sơ kết Nghị quyết TW 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và biểu dương các xã điển hình trong phong trào xây dựng GTNT giai đoạn 2008 - 2013 Bộ GTVT vừa tổ chức sáng 16/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội.

 Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng chủ trì Hội nghị. Các Thứ trưởng Bộ GTVT: Phạm Quý Tiêu, Trương Tấn Viên, Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Văn Thể; Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp; đại diện các Bộ, ngành, địa phương và các xã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào xây dựng GTNT giai đoạn 2008 - 2013 cùng tham dự hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Trương Tấn Viên cho biết: Trong 5 năm qua, ngành GTVT đã cùng với các địa phương trên cả nước hoàn thành dự án nâng cấp 1.660km đường của 18 tỉnh phía Bắc với tổng mức đầu tư 100 triệu USD. Dự kiến đến năm 2014, ngành GTVT sẽ hoàn thành dự án GTNT3 để cải tạo, nâng cấp khoảng 3.500km và bảo trì khoảng 17.000 đường GTNT. Các địa phương đã huy động được gần 47.000 tỷ đồng vốn xây dựng GTNT; trong đó, Trung ương hỗ trợ hơn 12.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 19. 000 tỷ đồng và nhân dân đóng góp gần 10.000 tỷ đồng, các nguồn khác hơn 5.300 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chương trình cũng huy động được 165,4 triệu ngày công lao động xây dựng GTNT. 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trao bằng khen các tập thể có thành tích xuất sắc
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trao bằng khen các tập thể có thành tích xuất sắc

Trên phạm vi cả nước đã có hơn 15.000km đường được mở mới, 74.000km đường được sửa chữa, nâng cấp, đã xây được hơn 7.000 cầu bê tông cốt thép và nhiều cầu liên hợp, cầu sắt, cầu treo, cầu gỗ, và đặc biệt thay thế được 873 "cầu khỉ". Hiện cả nước đã có 9.051/9.200 xã có đường ô tô về trung tâm.

Để khắc phục phần nào những hạn chế trong quản lý và bảo trì mạng lưới GTNT, thông qua Dự án GTNT 2 và 3, Bộ GTVT đã chỉ đạo triển khai xây dựng chiến lược duy tu bảo dưỡng đường GTNT, tổ chức hơn 600 lớp đào tạo cho 7.000 cán bộ quản lý GTNT cấp xã và hơn 500 học viên là cán bộ cấp huyện. Ngoài ra, Bộ GTVT đã thực hiện những nghiên cứu phục vụ chương trình bảo trì GTNT như: Thử nghiệm mặt đường GTNT, nhằm tìm ra loại mặt đường phù hợp với điều kiện từng vùng để tăng tuổi thọ và giảm chi phí bảo dưỡng... Bộ GTVT cũng đã và đang hỗ trợ các tỉnh thực hiện bảo trì đối với Dự án GTNT 3 với tổng kinh phí 32 triệu USD giai đoạn 1 và 12 triệu USD giai đoạn 2 cho các tỉnh thực hiện thí điểm phần mềm quản lý đường bộ.

Mục tiêu trong thời gian tới, ngành GTVT và các địa phương phấn đấu đến năm 2015, 100% xã trên cả nước có đường ô tô đến trung tâm xã, với các xã đặc biệt khó khăn do địa hình, chi phí đầu tư lớn thì có đường cho xe máy và xe thô sơ; 100% đường huyện, đường xã đi lại quanh năm, tỷ lệ mặt đường được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đối với đường huyện đạt 100%, đường xã tối thiểu 70%, tối thiểu 50% các đường thôn xóm được cứng hóa.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo, tham luận trong phong trào thi đua phát triển đường GTNT giai đoạn 2008 - 2013 đến từ các địa phương Hà Nam, Lào Cai, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Đồng Nai,... trong đó, có xã Xuân Hòa, thuộc khu vực đặc biệt khó khó khăn nằm ở phía Đông Bắc huyện Bảo Yên (Lào Cai), hệ thống đường GTNT phục vụ việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân còn nhiều khó khăn. Nhưng sau 5 năm phát triển đường GTNT, đã xây mới được 21,7 km đường giao thông, duy tu bảo dưỡng thường xuyên 199,07 km, bao dường thường xuyên 196 m cầu cống với kinh phí xây dựng, bảo dưỡng 2.630 triệu đồng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của ngành GTVT cũng như các địa phương trong việc đẩy mạnh phong trào toàn dân xây dựng GTNT với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Từ kết quả đã đạt được Phó thủ tướng đánh giá những bài học có thể rút ra đó là có chủ trương, chính sách phù hợp thực tiễn, hợp lòng dân; sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Bộ, ngành Trung ương, cấp ủy chính quyền địa phương và sự đồng thuận vào cuộc của người dân.

Để đạt được chỉ tiêu phát triển GTNT đã đặt ra, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình lớn, tạo sự liên kết vùng, liên kết thành thị, nông thôn. Phối hợp với các bộ ngành liên quan đề xuất với Chính phủ giải pháp hỗ trợ cho các xã xây dựng nông thôn mới; đồng thời nghiên cứu chính sách huy động thêm các nguồn lực, đặc biệt chú ý đền nguồn xi măng, sắt thép trong nước đang dồi dào hiện nay. Với các địa phương phải tiếp tục quán triệt các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, vừa làm điểm nhưng vừa phải làm diện, xác định đây là nhiệm vụ còn gian nan, lâu dài, không thể nóng vội. Đặc biệt, Bộ GTVT phải cùng các địa phương huy động được các nguồn lực, hoàn thành mục tiêu đến năm 2015, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định những ý kiến phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh là nguồn động viên to lớn cho không chỉ ngành GTVT mà còn cho các địa phương trên cả nước. Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu các cơ quan thuộc Bộ, các địa phương tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thực hiện bằng được các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra đồng thời nhân rộng các mô hình làm tốt, biểu dương các cá nhân hiến đất làm đường. Bộ GTVT cũng sẽ tiếp thu ý kiến từ các địa phương nhằm đảm bảo giao thông thông suốt 4 mùa tới hầu hết các xã và cơ bản có đường ô tô tới các thôn, bản; ngành giao thông vận tải và các địa phương được giao nhiệm vụ: Phát triển giao thông nông thôn bền vững gắn với mạng lưới giao thông quốc gia, bảo đảm thông suốt bốn mùa tới các xã và cơ bản có đường ô tô đến thôn, bản. Ưu tiên phát triển giao thông ở các vùng khó khăn để có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội nhanh hơn. Quy hoạch, đầu tư xây dựng hệ thống đường đến các vùng trung du, miền núi và ven biển để phát triển công nghiệp và đô thị. Từng bước nâng cao chất lượng đường nông thôn; có cơ chế, chính sách đảm bảo duy tu bảo dưỡng thường xuyên. Phát triển giao thông thuỷ, xây dựng các cảng sông, nạo vét luồng lạch và các phương tiện vận tải sông, biển an toàn.

Dịp này, 53 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong phát triển GTNT được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; cùng 112 tập thể được Bộ trưởng Bộ GTVT tặng bằng khen.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản