banner tạm

Cập nhật lúc : 7:16 AM, 10/03/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đẹp cho mình, chưa đẹp cho phố!

Dịp lễ 8/3 vừa qua, tại hầu hết các tuyến phố chính, trước các cổng trường trên địa bàn thành phố Vinh bày bán tràn ngập hoa tươi; ở một số điểm người mua, kẻ bán tấp nập đã lấn chiếm cả vỉa hè lẫn lòng đường, vừa cản trở giao thông, vừa tạo hình ảnh không đẹp ở một đô thị loại 1...

Có mặt ở đường Nguyễn Thị Minh Khai tầm 4h30 - 5h chiều 7/3, dù không phải là “giờ cao điểm”, nhưng có rất nhiều khách hàng tranh thủ chọn sớm để mua được những bông hoa đẹp nhất về tặng người thân. Và dù đường Nguyễn Thị Minh Khai là một trong những con đường lớn, mật độ lưu thông không nhiều vào khoảng thời gian trên ở TP. Vinh, nhưng cảnh người mua dừng xe tùy tiện lấn chiếm cả vỉa hè lẫn lòng lề đường đã mang lại hình khá phản cảm.

Dep cho minh, chua dep cho pho! - Anh 1

Mua bán hoa tươi trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh chụp chiều 7/3.

Trên đường Quang Trung, một quãng vỉa hè được ví như “trung tâm hoa tươi” của người dân thành phố trong những ngày lễ, Tết; đến chiều 8/3, người mua, bán vẫn rất tấp nập. Anh Chu Văn Dũng - một khách hàng cho biết: “Ngày lễ nên số người mua hoa nhiều hơn, và quả thực cảnh mua bán trên vỉa hè thế này không phù hợp mỹ quan thành phố, đôi khi còn ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, đặc biệt trong khung giờ tan tầm. Nếu người bán và người mua có ý thức hơn một chút, tránh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, thì mới thể hiện được nét đẹp văn minh đô thị mà người dân thành phố đang hướng tới...”.

Bên cạnh ý thức của người mua hàng chưa cao khi dừng đỗ xe tùy tiện trước những điểm bán hoa, tại hầu hết các tuyến phố, ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường của không ít người bán hoa trong dịp mồng 8/3 này chưa tốt. Vẫn còn tình trạng vứt rác bừa bãi. Nhiều người bán hoa vô ý vứt hoa hư hỏng, cánh lá, giấy gói, bao nilon... ra ngay bên đường, tình trạng thải rác bừa bãi như thế kéo dài tận khuya và “thêm việc” cho những người làm công tác vệ sinh đô thị.

Có thể nói, sự quan tâm đến chị em phụ nữ nhân ngày lễ 8/3 bằng những món quà, bó hoa tươi là việc rất nên làm, là một nét văn hóa đẹp trong cuộc sống... Tuy nhiên, để việc tặng quà càng thêm phần ý nghĩa, từ người bán đến người mua hoa cần ý thức trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giữ gìn một hình ảnh thành phố Vinh - đô thị loại 1 xanh - sạch - đẹp cụ thể tránh để những việc không đáng có như đã nói ở trên.

Theo Kênh 14

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản