banner tạm

Cập nhật lúc : 5:23 PM, 11/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đi học rồi mà giới trẻ vẫn “nghỉ hè” ở quán Game

Công nghệ thông tin phát triển kéo theo cả sự lớn mạnh của các trò chơi điện tử trên mạng internet (game online) đã dẫn đến nhiều hệ lụy rất nặng nề cho nhiều gia đình và toàn xã hội, đó là bệnh nghiện game. Nhiều học sinh, sinh viên vì nghiện game mà bỏ bê học hành, học lực sa sút, sức khỏe suy yếu.

Ngay cả khi đã bước vào năm học mới, nhiều bạn trẻ vẫn cắm đầu vào các quán game bất chấp sự ngăn cấm của gia đình hay sự gò bó của lịch học trong nhà trường. Thực chất, tình trạng này diễn ra phổ biến và có phần gia tăng nhiều hơn bởi lẽ, trong kỳ nghỉ hè, các vị phụ huynh đưa con em mình đi du lịch xa hoặc tổ chức quản lý tại nhà một cách rất phản khoa học, như mua máy vi tính về nhà nối mạng hay nhiều loại trò chơi điện tử khác dẫn đến việc vô hình chung khiến các bạn trẻ đã “nghiền” game lại càng ham muốn nhiều hơn.

Trẻ em là đối tượng
Trẻ em là đối tượng nghiện game nặng nhất

Dạo qua một vòng các tụ điểm quán Game trên địa bàn TP.Hà Nội như: khu A8 Khương Thượng, khu tập thể trường Bách Khoa phố Tạ Quang Bửu vv… Ở đâu cũng bắt gặp những cảnh tượng đông đúc, nhốn nháo, kẻ ra người vào tấp nập. Sự cuốn hút mang tính cộng đồng trong thế giới ảo, khiến giới trẻ ham mê một cách vô lối, tự biến mình trở nên xa dần thế giới thật và bỏ quên những mục tiêu trong cuộc sống trước mắt.

Sống trong cảnh ngộ có cậu con trai “nghiện” Game, chị Nguyễn Thị Bích Hà sống ở đường Lĩnh Nam – Hoàng Mai cho biết " Tôi đến trường đón cháu đi học về nhà, ngoảnh đi, ngoảnh lại là không thấy tăm hơi nó đâu, tôi phải vào các quán điện tử tìm thì mới thấy cháu đang cặm cụi vào cái máy vi tính.”

Cũng chung tình trạng trên, anh Phạm Văn Thắng sống tại khu đô thị Định Công tỏ ra bức xúc “Hễ xểnh ra là cậu con trai quý tử đã tót ra quán điện tử ngay, tôi phải đi tìm nó suốt, đánh bao nhiêu trận cũng không chừa, chỉ mong nhà nước cấm bỏ các quán điện tử thì học sinh mới ngoan lên được”.

Việc bỏ học ở trường để đam mê vào thú chơi Game của các bạn trẻ hiện nay, đều dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường. Nhiều nghiên cứu tâm lý học cho thấy các triệu chứng trầm cảm do nghiện game làm cho sức khỏe về thể chất và tâm thần của người nghiện game bị suy giảm nghiêm trọng. Nguy hiểm nhất  có trường hợp còn định tự tử của giới trẻ nghiện game. Có một số bạn trẻ đã chết vì kiệt sức do chơi game liên tục trong nhiều giờ. Mặt khác do tiêu tốn về tiền bạc để chơi game, người nghiện phải tìm mọi cách để có tiền. Vì vậy, khi không có tiền để chơi game, những cậu học sinh có thể trở thành trộm cắp, cướp giật, bán dâm, giết người để có tiền chơi game. 

Giới trẻ đang dần đánh mất chính mình vì
Giới trẻ đang dần đánh mất chính mình vì game

Việc đổ lỗi cho hoàn cảnh xã hội, cho công nghệ thông tin phát triển chỉ là một sự chủ quan, thiếu công bằng. Sự quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ và chia sẻ từ phía gia đình mới chính là yếu tố quyết định, giúp các em đoạn tuyệt những trò chơi vô bổ.

Có thể nói, do việc quản lý các hoạt động Game chưa thật sự chặt chẽ, có nhiều sơ hở, lỏng lẻo đã tạo điều kiện cho giới trẻ, nhất là học sinh sinh viên ham mê một cách mù quáng. Công tác quản lý trong nhà trường cũng chưa thật sự cứng rắn và quyết liệt nên mới dẫn đến việc trẻ bỏ học chơi Game.

Cần phải có sự kết hợp giữa Gia đình, nhà trường và xã hội cùng lên tiếng để các em thấy rõ cả mặt tích cực lẫn hậu quả của game online mà chủ động xa lánh.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản