banner tạm

Cập nhật lúc : 2:33 PM, 22/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đi xe buýt lắm phen răng đập vào thành ghế

Xe buýt lạng lách, vượt đèn đỏ, phóng nhanh phanh gấp là chuyện cơm bữa. Người ngồi trên xe cứ ngã dúi dụi, nháo nhào ra sàn.

Nếu ai đã từng tham gia giao thông tại những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn,… chắc đều hiểu được cảm giác ra đường không khác gì bước vào một cuộc chiến, mà ở đó, ta rơi vào thế "đơn thương độc mã", còn tất cả mọi người xung quanh đều là thế lực thù địch, cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Trong cuộc hỗn chiến ấy, tôi cam đoan rằng rất nhiều người có cùng suy nghĩ giống mình, xe buýt là kẻ thù nguy hiểm và đáng sợ nhất.

Nói đến xe buýt ở Việt Nam, mọi người nghĩ ngay đến biệt danh “hung thần đường phố”. Là loại phương tiện công cộng, lại thêm quyền ưu tiên khi tham gia giao thông, các lái xe buýt luôn tỏ ra ngang nhiên, hống hách, lộng hành trên đường.

Nào thì xe buýt lạng lách, đánh võng cứ như chốn không người. Rồi vụ một giảng viên người Nhật trượt chân bị xe buýt cán chết ngay chợ Bến Thành. Gần đây nhất là xe buýt cán dập chân một cụ già đang bế cháu nhỏ.

Tôi không hiểu lương tâm của những người điều khiển xe buýt này ở đâu, họ coi trọng tính mạng của con người hơn hay vấn đề đảm bảo giờ giấc của nhà xe hơn. Chính bản thân tôi cũng đã từng là nạn nhân của chuyện này khi có một chị chắn cửa xuống, tôi len người bước ra thì xe đã lăn bánh khiến tôi ngã nhào, cũng may chỉ xây xát nhẹ.

Chỉ là chuyện dừng thêm một, hai giây nữa để hành khách xuống xe được an toàn, tại sao lái xe cần phải “tiết kiệm” đến mức gây ra nguy hiểm cho người khác?

tai-nan-mung-3-146686-13693778-5308-4340

Xe buýt cán nát đầu taxi. Ảnh:QĐND.

Xe buýt lạng lách, vượt đèn đỏ, phóng nhanh phanh gấp là chuyện cơm bữa. Người ngồi trên xe thì cứ lắm phen răng đập vào thành ghế, hoặc ngã dúi dụi, nháo nhào ra sàn, người đi đường thì hoảng sợ thót tim mỗi lần suýt va chạm với xe buýt.

Nhưng vì xe buýt là phương tiện được ưu tiên, có sợ ai đâu, nên bao nhiêu năm qua vẫn không chịu chấn chỉnh. Có một lần tôi đi xe buýt trên đường Tôn Đức Thắng (Hà Nội), đèn đã đỏ mà lái xe vẫn cứ vượt, khi rẽ trái ra đường Khâm Thiên liền bị cảnh sát tuýt còi chặn lại, cả lái xe cả phụ xe đều xanh mắt mèo hốt hoảng sợ bị phạt và báo cáo về nhà xe, xin xỏ rối rít.

Lực lượng cảnh sát cần phải nghiêm khắc với xe buýt nhiều hơn, nếu không muốn phương tiện công cộng lại trở thành phương tiện vô ý thức nhất khi tham gia giao thông.

Thái độ, cách cư xử của lái xe, phụ xe đối với hành khách là điều ám ảnh đối với bất kỳ ai mỗi khi lên xe buýt. Chắc mọi người vẫn còn nhớ vụ lái xe, phụ xe bắt hành khách phải quỳ xuống chỉ vì đi nhầm tuyến, hay rút tuýp sắt đuổi đánh hành khách ở Tuy Hòa, Phú Yên.

Đó chỉ là những câu chuyện nổi cộm, đình đám được lên mặt báo, còn những chuyện xích mích, cãi cọ, đe dọa nhau trên xe buýt vẫn diễn ra từng ngày, từng giờ.

Hành khách thắc mắc tại sao phụ xe thu tiền mà không đưa vé cũng bị mắng, xe đông lái xe hay cáu bẳn hành khách cũng phảichịu trận, hoặc chỉ là những chuyện bé cỏn con nhưng lời qua tiếng lại thành xô xát,… Hiện nay, tờ thông báo có số điện thoại đường dây nóng được dán nhiều trên xe, khiến lái xe phụ xe buýt bắt đầu biết sợ, nhưng vẫn còn nhiều người cậy quyền điều khiển xe mà hống hách lắm.

Rồi còn bao nhiêu chuyện đi lấn làn, bỏ bến, sang đường không xi nhan, gây ra rất nhiều hiểm họa bất ngờ cho những phương tiện khác. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần phải làm mạnh tay, nghiêm khắc hơn nữa, nếu không muốn cuộc chiến giao thông ngày càng đi vào bế tắc, và xe buýt là thế lực nguy hiểm và ghê sợ nhất.

 

Theo vnexpress.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản