banner tạm

Cập nhật lúc : 12:4 PM, 14/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dịch vụ đưa người say rượu về nhà

Từ năm 2011, Luật giao thông ở Trung Quốc đã quy định lái xe sau khi uống rượu bia có thể ghép vào tội hình sự, bị truy cứu trước pháp luật và có thể bị phạt tù.

Anh Chung Long với công việc đưa người say về nhà
Anh Chung Long với công việc đưa người say về nhà

Kể từ đó dịch vụ đưa người say rượu về tận nhà nở rộ và trở thành nghề ăn nên làm ra ở nước này. Các quán ăn nhà hàng lớn ở Bắc Kinh, cứ vừa chạng vạng tối là đã tấp nập thực khách, liên hoan, sinh nhật hay chỉ là gặp gỡ bạn bè, người thân thường trong các cuộc vui đó khó mà có thể thiếu vắng rượu-bia, những cảnh say “bè nhè”, “quắc cần câu”, “ói mửa” không phải hiếm…

Đã 2 năm nay kể từ khi luật giao thông mới ở Trung Quốc tuyệt đối cấm người uống rượu-bia lái xe có hiệu lực. Anh Chung Long hầu như ngày nào cũng có mặt quanh nhà hàng nổi tiếng Nam Á này, công việc của anh là lái xe đưa những người say rượu về nhà.

Anh nói: Chúng tôi làm được dịch vụ này, trước hết là đảm bảo ATGT cho khách hàng, giảm bớt những nguy cơ gây TNGT, lại mang tính nhân đạo cho cộng đồng. Dịch vụ lái xe thay cho người uống rượu bia, ít nhất cũng là làm cho khách hàng cảm thấy yên tâm không bị lực lượng CSGT kiểm tra xử lý, vì nếu bị xử lý có thể bị phạt tù. Dịch vụ này mang lại tiện ích cho người dân, đối với chúng tôi cũng giảm bớt được những khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm hiện nay.

Với anh Chung Long, công việc đưa người say rượu về nhà mang tính nhân đạo
Với anh Chung Long, công việc đưa người say rượu về nhà mang tính nhân đạo

Mỗi tháng anh Long có thể kiếm từ 6-7 nghìn Nhân dân tệ, tức khoảng hơn 1.000 USD từ công việc này. Chỉ riêng ở Bắc Kinh Công ty của anh đã có 5 nghìn nhân viên, làm việc nhiều nhất từ 8h tối đến 4h sáng. Anh Long cho biết thêm, có lần khách hàng của anh uống quá say, anh đưa họ về đến nhà mà họ cũng chưa tỉnh dậy, anh phải đợi 2 tiếng sau họ mới tỉnh, khi đó anh mới có thể yên tâm đạp xe về nhà.

Người Trung Quốc có thói quen khi ăn uống với bạn bè, người thân thì cần uống rượu, có dịch vụ này bạn không phải lo lắng. Trong những cuộc vui như vậy, có thể vui uống nhiều hơn một chút.

Thứ nhất, Bạn không phải lo vi phạm pháp luật khi uống say và lái xe.

Thứ hai, Bạn sẽ rất an toàn, họ sẽ đưa người uống rượu say về tận nhà và bạn cũng không bận tâm gì cả. Dịch vụ này rất tốt, hơn nữa giá cả cũng chấp nhận được.

Trung bình mỗi đêm anh Long đưa từ 4-5 người say rượu về nhà. Sau mỗi lần như thế anh Long cùng chiếc xe đạp của mình lại rong ruỗi đến nhà hàng nhận khách mới để tiếp tục công việc đầy ý nghĩa cho đến khi trời sáng.

Sau khi đưa người say rượu về nhà anh Chung Long lại tiếp tục quay về nhà hàng đưa người khác
Sau khi đưa người say rượu về nhà anh Chung Long lại tiếp tục quay về nhà hàng đưa người khác

Dịch vụ đưa người say rượu về tận nhà không chỉ có ở Thủ đô Bắc Kinh mà ở hầu hết các TP lớn của Trung Quốc đều phát triển dịch vụ này, nó không chỉ mang lại công ăn việc làm cho người dân lao động mà còn góp phần đáng kể trong việc giảm thiểu các vụ TNGT thảm khốc do uống rượu bia gây ra.

 

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản