banner tạm

Cập nhật lúc : 10:15 AM, 13/07/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Điểm mới trong xử phạt vi phạm hành chính thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ

Bắt đầu từ 1-8, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt qua kết quả thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ do các tổ chức được giao quản lý, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt cung cấp

Ngày 12-7, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, liên quan đến Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26-5-2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Điều 79), có hiệu lực thi hành từ 1-8 tới đây, bổ sung thêm việc người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt được sử dụng kết quả thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ do các tổ chức được giao quản lý, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt cung cấp làm căn cứ để xác định vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Diem moi trong xu phat vi pham hanh chinh thong qua cac phuong tien, thiet bi ky thuat nghiep vu - Anh 1

Phòng CSGT Công an TP Hà Nội xử phạt một lái xe tải qua xác minh hình ảnh clip trên mạng.

Trước đó, các Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Nghị định 165/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ… cũng quy định rõ về việc người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực giao thông là lực lượng CSGT đường bộ, đường sắt, đường thủy, thanh tra chuyên ngành, cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải… được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong việc phát hiện vi phạm hành chính.

Điểm mới của Nghị định là mở rộng chủ thể được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Đáng chú ý, người sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phải được tập huấn về quy trình, thao tác sử dụng, bảo quản phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính có liên quan.

Danh mục các phương tiện, thiết bị nghiệp vụ do Chính phủ quy định; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phải được kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm theo quy định của pháp luật.

Việc xử phạt vi phạm hành chính thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phải đảm bảo đúng quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi có kết quả thu được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải nhanh chóng xác định tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính.

Đối với những hình ảnh, video clip phản ánh vi phạm trật tự an toàn giao thông của người dân do quay, chụp được khi tham gia giao thông cung cấp cho người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Theo điều 14, Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định: cá nhân, tổ chức có trách nhiệm phát hiện, tố cáo và đấu tranh phòng, chống vi phạm hành chính.

Như vậy, việc phát hiện, tố cáo vi phạm hành chính là một nội dung, còn việc xử phạt phải thực hiện theo đúng quy trình, quy định chặt chẽ của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức liên quan.

Người dân khi quay được hình ảnh vi phạm giao thông có thể phản ánh hoặc gửi cho các phòng Cảnh sát tại các địa phương hay liên lạc với Cục Cảnh sát giao thôngtheo đường dây nóng 069.2342608 hoặcEmail: tccs-c67@vnn.vn. Người cung cấp thông tin được giữ kín danh tính…

Theo CAND

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản