banner tạm

Cập nhật lúc : 2:58 PM, 04/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Diễn tập thoát hiểm trên máy bay thật lần đầu tiên tại Việt Nam

Điều đặc biệt trong lần diễn tập này là mọi thao tác và trang thiết bị trên tàu bay được sử dụng như tình huống thực tế.

Một máy bay đang trên đà cất cánh ở đường băng thì gặp tình huống khẩn cấp. Cơ trưởng hủy lệnh cất cánh, máy bay dừng đột ngột, phi hành đoàn kích hoạt thoát hiểm khẩn nguy và hành khách rời máy bay an toàn. Đó là một trong hai tình huống mô phỏng thoát hiểm khẩn nguy và hạ cánh trên mặt nước bằng máy bay thật Airbus A320 theo Bộ quy chế An toàn Hàng không của Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA), diễn ra tại sân bay Tân Sơn Nhất tối 29-8-2014.

Đây là hoạt động nhằm nâng cao an toàn hàng không, đánh giá chính sách, hệ thống tài liệu hướng dẫn thoát hiểm khẩn nguy, công tác huấn luyện đào tạo của người khai thác, độ tin cậy và khả năng sử dụng các thiết bị, dụng cụ trên tàu bay và khả năng của tổ bay đảm bảo thoát hiểm khẩn nguy... đã được Cục hàng không Việt Nam (CAAV) thừa nhận.

Trong nội dung thoát hiểm khẩn nguy, tình huống giả định là máy bay đang trên đường băng tăng tốc chuẩn bị cất cánh thì gặp sự cố, cơ trưởng hủy cất cánh và toàn bộ phi hành đoàn triển khai công tác thoát hiểm cho hành khách. Đối với nội dung hạ cánh trên mặt nước, tình huống giả định đưa ra là máy bay ở độ cao 10.000m gặp sự cố, cơ trưởng quyết định hạ cánh trên trên mặt nước, tiếp viên có nhiệm vụ hướng dẫn và hỗ trợ hành khách thoát hiểm.

Điều đặc biệt trong lần diễn tập này là mọi thao tác và trang thiết bị trên tàu bay được sử dụng như tình huống thực tế. Máng thuyền phao ở cửa thoát hiểm được bung ra, tiếp viên sử dụng các dụng cụ chuyên dùng trên tàu bay.

Theo tiêu chuẩn quy định, công tác thoát hiểm khẩn nguy được thực hiện trong 15 giây, và hạ cánh trên nước trong 15 phút. Hai phi hành đoàn Jetstar Pacific đã thực hiện với tổng thời gian chỉ 12,59 giây cho tình huống thoát hiểm khẩn nguy và 13,58 phút cho tình huống hạ cánh trên mặt nước.

Tại buổi diễn tập, Tổ đánh giá của Cục hàng không Việt Nam đánh giá cao công tác thực hiện. Ông Lê Hồng Hà - Tổng giám đốc Jetstar Pacific cũng biểu dương tinh thần, sự chuyên nghiệp của phi hành đoàn cùng bộ phận An toàn và Bảo đảm Chất lượng của Hãng.

Việc diễn tập này là rất cần thiết trong bối cảnh xảy ra nhiều tai nạn hàng không trên thế giới và một số trục trặc kỹ thuật của hàng không trong nước. Cục Hàng không nên thường xuyên tổ chức các buổi diễn tập này để đạt sự an toàn tuyệt đối cho hành khách trong các chuyến bay.

Theo công an Tp.HCM

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản