banner tạm

Cập nhật lúc : 2:40 PM, 15/05/2020

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dính nhiều sai phạm, HTX vận tải gần 100 đầu xe bị thu hồi giấy phép

 
Trong quá trình hoạt động, HTX Vận tải hàng hóa Ninh Hòa đã có nhiều vi phạm, qua nhiều năm vẫn chưa thể khắc phục.
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Sở GTVT Khánh Hòa đã có quyết định thu hồi không thời hạn Giấy phép kinh doanh của HTX Vận tải hàng hóa Ninh Hòa.

Ngày 14/5, Sở GTVT Khánh Hòa cho biết đã có văn bản báo cáo gửi Bộ GTVT và UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý kiến nghị của HTX vận tải hàng hóa (VTHH) Ninh Hòa. Sở cũng vừa có quyết định thu hồi không thời hạn Giấy phép kinh doanh của HTX Vận tải hàng hóa Ninh Hòa.

Theo Sở GTVT, trong quá trình hoạt động, HTX VTHH Ninh Hòa đã có nhiều vi phạm, qua nhiều năm vẫn chưa thể khắc phục.

Cụ thể, năm 2017, Thanh tra Sở GTVT tổ chức kiểm tra đơn vị này và phát hiện một số thiếu sót như: Người được giao trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh vận tải không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định; chưa điều chỉnh phương án kinh doanh phù hợp với thực tế; người điều hành và 144 lái xe chưa được tập huấn nghiệp vụ vận tải; có 7/144 lái xe chưa khám sức khỏe; không thực hiện việc cung cấp, cập nhật, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình. Thanh tra Sở đã xử phạt 12 triệu đồng và yêu cầu khắc phục các thiếu sót trên.

 
 

Đến năm 2019, UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đối với các doanh nghiệp vận tải để xảy ra tai nạn giao thông, trong đó có HTX Vận tải hàng hóa Ninh Hòa. Qua thanh tra, tiếp tục phát hiện đơn vị này mắc những sai phạm giống như năm 2017 và xử phạt 5 triệu đồng. Đồng thời, HTX này bị đề nghị thanh tra toàn diện.

Tháng 1/2020, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở GTVT chủ trì đã có kết luận, nêu rõ: HTX VTHH Ninh Hòa không tổ chức kinh doanh vận tải bằng ô tô theo GPKD được cấp năm 2016; thực hiện chưa đúng quy định liên quan như: pháp luật về HTX, thuế, giá; HTX không khắc phục các tồn tại, thiếu sót mà các đoàn kiểm tra trước đã kiến nghị. Đặc biệt, HTX vẫn sử dụng người không đủ điều kiện theo quy định (chưa chứng minh được thâm niên trong lĩnh vực vận tải, không được tập huấn nghiệp vụ vận tải) trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh vận tải.

Ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở GTVT cho biết, tại buổi làm việc với HTX VTHH Ninh Hòa, đơn vị này thừa nhận không đủ năng lực hoạt động kinh doanh bằng ô tô theo Nghị định. Sở yêu cầu HTX thông báo cho các xã viên làm thủ tục cho xe ra khỏi HTX và thu hồi lại toàn bộ phù hiệu xe ô tô và GPKD vận tải bằng ô tô về Sở.

Tuy nhiên, HTX VTHH Ninh Hòa đã có văn bản kiến nghị gửi Bộ GTVT xem xét lại vấn đề này. Sở tiếp tục tổ chức cuộc họp với ban lãnh đạo của HTX xem xét lại toàn bộ hồ sơ và đi đến thống nhất, đơn vị này không thể khắc phục các tồn tại, thiếu sót mà các đoàn thanh tra đã chỉ ra. Ngoài ra, Sở Tư pháp cũng có văn bản kết luận việc thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải của HTX Vận tải hàng hóa Ninh Hòa là có căn cứ pháp luật.

Đến ngày 24/4, Sở GTVT đã chính thức có quyết định thu hồi không thời hạn GPKD của HTX VTHH Ninh Hòa.

Tính đến thời điểm đầu năm 2020, HTX Vận tải hàng hóa Ninh Hòa có gần 100 phương tiện của các xã viên.

Theo Báo Giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản