banner tạm

Cập nhật lúc : 6:17 AM, 21/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Doanh nghiệp phải vào cuộc để đảm bảo ATGT

Tại các buổi làm việc của Đoàn kiểm tra Bộ GTVT với 2 tỉnh Hưng Yên và Hải Dương, nhiều vi phạm đã được chỉ rõ, đồng thời yêu cầu xử lý, khắc phục triệt để.

Kiểm tra giấy tờ của tài xế vi phạm trên QL5 qua Hưng Yên
Kiểm tra giấy tờ của tài xế vi phạm trên QL5 qua Hưng Yên
Vẫn còn khoán trắng cho lái xe

Sau một thời gian kiểm tra, Bộ GTVT đã phát hiện nhiều sai phạm của các đơn vị vận tải trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Đơn cử tại Công ty CP xe khách Hưng Yên, Đoàn kiểm tra phát hiện doanh nghiệp này có ký kết hợp đồng thuê 14 xe ô tô của Công ty CP tập đoàn vận tải Phượng Hoàng. Các xe này đã được Sở GTVT cấp phù hiệu và Công ty Phượng Hoàng đang sử dụng kinh doanh khai thác vận tải hành khách theo tuyến cố định. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty CP xe khách Hưng Yên không có phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định. Như vậy, việc ký kết hợp đồng thuê xe của Công ty CP xe khách Hưng Yên chỉ là hình thức để xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải.

Bên cạnh đó, 7 đơn vị khác cũng được Sở GTVT Hưng Yên cấp giấy phép nhưng tại thời điểm kiểm tra, những doanh nghiệp này không có phương tiện kinh doanh các loại hình đã được cấp phép.

Kết quả kiểm tra qua thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) của 5 doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Hưng Yên từ ngày 1/9-4/10 cho thấy, cả 5/5 đơn vị đều có xe vi phạm vượt quá tốc độ quy định, với 38/78 xe vi phạm. Tổng số vi phạm lên đến 1.661 lần. Thậm chí có xe chạy với tốc độ 110km/h.

Còn tại Hải Dương, theo báo cáo của Sở GTVT tỉnh này, đến nay 100% xe ô tô vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe hợp đồng, xe vận chuyển hàng hóa bằng container đã lắp đặt TBGSHT. Qua việc theo dõi từ TBGSHT, 9 tháng đầu năm 2013, Sở GTVT Hải Dương đã đình chỉ hoạt động 7 ngày (theo cam kết đã ký giữa 2 bên) đối với 38 xe (TBGSHT không có dữ liệu hoặc vi phạm hành trình chạy xe).

Đoàn cũng kiểm tra qua TBGSHT một số xe trong thời gian 30 ngày tại Hải Dương. Kết quả là cả 3/3 đơn vị được kiểm tra có xe vi phạm vượt quá tốc độ quy định. Trong đó,18/20 xe được kiểm tra vi phạm (tỷ lệ 90%). Tổng số vi phạm lên đến 683 lần, tốc độ cao nhất 110km/h.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp vận tải của Hưng Yên và Hải Dương còn diễn ra tình trạng “khoán trắng” cho lái xe và gần như buông lỏng quản lý.
Giải quyết dứt điểm những tồn tại

Tại các buổi làm việc, lãnh đạo hai tỉnh Hưng Yên và Hải Dương đều khẳng định, địa phương sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm và khắc phục triệt để những tồn tại, vi phạm. “Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo nghiêm và có hình thức xử lý mạnh tay các trường hợp vi phạm” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Anh Cương cho biết.

Bên cạnh đó, hai tỉnh Hưng Yên và Hải Dương cũng đưa ra nhiều đề xuất với Bộ GTVT để các địa phương thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo trật tự ATGT, quản lý chặt hoạt động kinh doanh vận tải. Theo các địa phương này, thời gian qua đã xuất hiện tình trạng công tác đào tạo sát hạch lái xe ở tỉnh này thực hiện chặt chẽ, đúng quy định thì người dân lại sang tỉnh khác dễ dãi hơn. Do vậy, Bộ GTVT cần phải có giải pháp quản lý đồng bộ hơn. Cùng với đó, Bộ GTVT nên sớm ban hành Thông tư xử phạt theo dữ liệu từ TBGSHT, siết chặt hơn nữa điều kiện kinh doanh vận tải để các địa phương triển khai.

Ghi nhận các ý kiến này, Thứ trưởng Lê Đình Thọ - trưởng đoàn kiểm tra cũng đề nghị Hưng Yên và Hải Dương phải giải quyết dứt điểm những tồn tại trong hoạt động vận tải đã được chỉ rõ trong kết luận kiểm tra. “Các doanh nghiệp vận tải ngoài vấn đề lợi nhuận còn cần có trách nhiệm đối với việc đảm bảo ATGT, chia sẻ trách nhiệm với các cơ quan Nhà nước” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản