banner tạm

Cập nhật lúc : 6:49 AM, 26/07/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Doanh nghiệp “phớt lờ” quy định về bảo vệ môi trường

Như Báo Thanh tra phản ánh, nhiều người dân trên địa bàn xã Kiện Khê bức xúc do luôn sống trong tình cảnh khói bụi mù mịt, tiếng ồn ào phát ra từ đoàn xe chở đá, máy khai thác đá hoạt động rầm rập cả ngày lẫn đêm. Trước bức xúc trên, UBND thị trấn khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, lập lại trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Doanh nghiep “phot lo” quy dinh ve bao ve moi truong - Anh 1

Cần sớm xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm quy định pháp luật về BVMT tại khu vực mỏ đá trên địa bàn huyện Thanh Liêm. Ảnh: HL

Ô nhiễm nặng, kêu nhiều vẫn vậy!

“Hàng nghìn người dân, đặc biệt là tiểu khu Ninh Phú, Kiện Khê, Chấu Giang và các cơ sở tôn giáo, trường học hàng ngày, hàng giờ phải chịu hậu quả nặng nề do khói bụi gây ra, nhất là đối tượng phụ nữ, người già, trẻ em đã, đang và sẽ mắc phải một số bệnh về đường hộ hấp, viêm phổi, ung thư…”, trích một phần báo cáo gửi cấp trên do Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bùi Mạnh Nghĩa ký.

UBND thị trấn khẩn thiết đề nghị cảnh sát giao thông tỉnh, huyện; thanh tra giao thông tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp xe chở quá khổ, quá tải, làm rơi vãi vật liệu, vi phạm các quy định của pháp luật giao thông, lập lại trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Ngoài ra, UBND thị trấn đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, cảnh sát môi trường tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các cam kết bảo vệ môi trường (BVMT) của các doanh nghiệp khai thác sản xuất đá và các vật liệu từ đá trên địa bàn thị trấn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng ô nhiễm môi trường (ONMT) không chỉ xảy ra riêng ở thị trấn Kiện Khê mà khá phổ biến tại các xã có mỏ đá trên địa bàn huyện Thanh Liêm như các xã: Thanh Hải, Thanh Nghị, Thanh Thủy...

Bà Đào Thị Vy, một người dân sống gần mỏ đá tại thôn Hải Phú, xã Thanh Hải cho biết: "Vào những ngày nắng, nhìn từ xa không thấy thôn đâu vì từ mái nhà cho đến lá cây chỉ một màu bột đá. Mỗi lần bụi đá theo gió phát tán ra thì người dân hít phải sẽ có cảm giác khó thở, mắt cũng không nhìn thấy gì ngoài một màu trăng trắng".

"Từ khi có các công ty về đây khai thác và chế biến đá, mìn nổ tạo nên các rung chấn, người thì giật mình, nhà thì bị rung nứt. Ăn cơm cũng phải đóng kín cửa để cản bụi đá bay vào mâm cơm", bà Vy than thở.

Vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường

Trong khi hàng nghìn người dân sống cơ cực, vật lộn với ONMT thì tình trạng doanh nghiệp phớt lờ các quy định pháp luật về BVMT vẫn diễn ra phổ biến.

Mới đây, hàng loạt vi phạm của Công ty TNHH Xuân Tường là doanh nghiệp khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại 2 Mỏ Bầu Quanh, Mỏ Đồng Cân trên địa bàn thị trấn Kiện Khê được Thanh tra tỉnh Hà Nam chỉ rõ.

Cụ thể: Doanh nghiệp không có biện pháp để giảm thiểu ONMT. Chất thải rắn không được thu gom triệt để, còn vương vãi ở một số vị trí trên thực địa. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng không ký đủ quỹ phục hồi môi trường số tiền hơn 433 triệu đồng.

Không chấp hành quy định về BVMT, thế nhưng, tại Mỏ Bầu Quanh, hàng năm, Công ty TNHH Xuân Tường còn khai thác vượt công suất thiết kế trung bình khoảng 300%/năm, hộ chiếu lượng thuốc nổ cũng cao hơn so với định mức lựa chọn…

Thanh tra tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện biện pháp triệt để giảm thiểu ONMT theo đề án được duyệt, thu gom chất thải rắn tại thực địa theo quy định.

Trong khi hàng ngày những khoản lợi nhuận béo bở đang tuôn chảy vào túi các doanh nghiệp khai thác đá trên địa bàn huyện Thanh Liêm thì người dân đang phải gánh chịu hậu quả từ ONMT nghiêm trọng. Tình trạng vi phạm quy định pháp luật về BVMT tại khu vực khai thác đá cần sớm được giải quyết dứt điểm.

Theo Thanh Tra

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản