banner tạm

Cập nhật lúc : 8:37 AM, 01/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đội MBH “rởm”: Chưa phạt chỉ nên nhắc nhở!

Từ 1/7 các lực lượng chức năng sẽ đồng loạt thực hiện xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe máy, xe máy điện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm (MBH) hoặc đội MBH không đúng cách... Tuy nhiên, theo lực lượng CSGT việc xử phạt những hành vi vi phạm trên đang gặp không ít khó khăn...

Chưa phạt và chỉ nên nhắc nhở

Triển khai thông tư 69 của Ủy ban ATGT Quốc gia từ, từ 1/7 các lực lượng chức năng sẽ đồng loạt thực hiện xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe máy, xe máy điện tham gia giao thông không đội MBH hoặc đội MBH không đúng cách...

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP. Hà Nội cho biết, quy định xử phạt người đội MBH không đạt chất lượng là đúng đắn nhằm giảm thiểu tình trạng TNGT.

mũa bảo hiểm, an toàn

Theo lực lượng CSGT chỉ nên nhắc nhở người đội MBH rởm chứ chưa nên xử phạt.

Tuy nhiên, ông Thắng cũng thừa nhận, nếu áp dụng quy định xử phạt này, lực lượng CSGT sẽ gặp khó khăn, bởi đến nay vẫn chỉ căn cứ vào văn bản hướng dẫn để nhận biết bằng mắt thường về MBH nên không thể dễ dàng khẳng định chiếc mũ đó có đảm bảo chất lượng hay không, trong khi chưa có trang thiết bị, kỹ thuật máy móc để xác định MBH thật hay giả.

 “Theo quy định chỉ có phạt chứ không có hướng dẫn về việc tạm giữ lại chiếc mũ không đúng chất lượng. Nếu thu mũ, người điều khiển phương tiện có tiếp tục được phép lưu hành hay không? còn nếu không thu mũ rất có thể người dân lại đội mũ cũ thì cũng tiếp tục vi phạm”, ông Thắng băn khoăn.

Đại tá Đào Vịnh Thắng cũng khẳng định, người dân, phương tiện khi tham gia lưu thông chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông thì lực lượng không được phép dừng xe kiểm tra, xử lý MBH “rởm”.

“Chưa nên xử phạt tiền đối với người đội MBH rởm ngay mà trước mắt chỉ nên nhắc nhở tuyên truyền để người dân biết và tự ý thức việc đội MBH đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn là văn minh và bảo vệ tính mạng khi tham gia giao thông...”, ông Thắng cho biết.

Đồng quan điểm, Đại tá Đinh Văn Ninh, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, lực lượng CSGT hiện giờ cũng không thể nào phân biệt được đâu là mũ thật hay giả.

“Chất lượng MBH thì phải giao cho các lực lượng khác để phát hiện và quản lý còn CSGT không thể phân biệt được mũ giả, thật”, Đại tá Đinh Văn Ninh cho hay.

Xử phạt từ cơ sở sản xuất, kinh doanh

Theo nhận định của lực lượng CSGT, cơ quan quản lý Nhà nước phải quyết tâm chặn ngay tận gốc, xử phạt thật nặng đối với các đối tượng sản xuất, kinh doanh mũ giả mới hi vọng chấm dứt được nạn MBH kém chất lượng.

Đại tá Đào Vịnh Thắng cho hay, giải pháp quan trọng nhất trong vấn đề ngăn chặn MBH rởm là phải xử phạt triệt để, thật nặng các cơ sở sản xuất và kinh doanh mũ bảo hiểm rởm, mũ bảo hiểm không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, không để các cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm ‘lách luật’ để sản xuất. Muốn thực hiện được điều này, các lực lượng quản lý thị trưởng, cảnh sát kinh tế cũng phải vào cuộc.

mũa bảo hiểm, an toàn

MBM rởm vẫn bày bán tràn lan, do vậy cần phải xử phạt từ khâu sản xuất, kinh doanh.

Ghi nhận về tình hình thị trường bày bán mũ bảo hiểm tại Hà Nội vào cuối giờ chiều (30/6) cho thấy một số tuyến phố thường ngày tấp nập về mũ bảo hiểm “rởm” như Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Hồ Tùng Mậu, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Chùa Bộc, Nguyễn Trãi… đã vắng vẻ hơn.

Theo lời kể của các cơ sở bày bán MBH, thời gian qua, báo đài thông báo về quy định xử phạt mũ bảo hiểm kém chất lượng nên cũng ít người mua loại mũ “rởm”. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng dù đã nhập các lô MBH đạt chuẩn chất lượng nhưng số lượng người mua chủ yếu đến xem và chưa có ý định mua mũ mới bởi khách hàng cho rằng, đội mũ đạt chuẩn có kiểu dáng mẫu mã nặng và giá thành lại cao.

Theo Thông tư liên tịch số 06/2013 của liên Bộ Khoa học và Công nghệ, GTVT, Công an và Công thương, MBH phải có cấu tạo đủ ba bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo; có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu quy định và đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật. Mũ có kiểu dáng nhái, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật trên thì sẽ không được coi là mũ bảo hiểm.

Người đi đường khi đội mũ không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ bị xử phạt như đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quay đúng quy cách với mức phạt cho hành vi trên là 100.000-200.000 đồng.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản