banner tạm

Cập nhật lúc : 8:38 AM, 11/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đội mũ bảo hiểm đúng cách để an toàn

Mong muốn mang đến an toàn cho người dân trên mọi nẻo đường, các chuyên gia ATGT đã khuyến cáo người đi mô tô, xe máy cần biết cách phát huy hiệu quả cao nhất khi sử dụng mũ bảo hiểm.            
Nếu đội mũ bảo hiểm không đúng cách, giá trị bảo vệ chỉ còn 30 - 50%. Như vậy, người đội mũ vẫn có nguy cơ cao bị chấn thương sọ não nếu không may gặp tai nạn giao thông. Thế nhưng, ở Việt Nam, vẫn còn khá nhiều người lơ là với việc đội mũ bảo hiểm, hoặc đội mũ không đúng cách.
 
Nghìn lẻ một… kiểu đội mũ bảo hiểm của người Việt
 
Qua khảo sát sơ bộ của nhóm bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, có tới 89% người đội mũ bảo hiểm không đúng cách. Trong đó, lỗi sai chủ yếu là đeo dây mũ vào cổ hoặc dây mũ quá rộng. Ngoài ra, là lỗi không cài dây mũ, đội mũ vải - mũ lưỡi trai ở trong mũ bảo hiểm, đội ngược mũ từ phía trước ra sau, thậm chí tháo xốp lót mũ ra cho ... nhẹ và thoáng?!
 
Nguyên nhân của tình trạng này là do người dân còn có tâm lý đội chống đối, đội chỉ để không bị phạt nên không quan tâm đến đội mũ đúng hay sai. 

Những hình ảnh chân thực, hài hước dưới đây là một ví dụ cụ thể về tình trạng này: 
 
Đội mũ bảo hiểm đúng cách để an toàn 1

Đội mũ bảo hiểm đúng cách để an toàn 2
Cả người điều khiển phương tiện và người ngồi sau không cài quai mũ bảo hiểm.

Đội mũ bảo hiểm đúng cách để an toàn 3
Cài quai mũ...phía sau.

Đội mũ bảo hiểm đúng cách để an toàn 4
Đội ngược mũ bảo hiểm.

Đội mũ bảo hiểm đúng cách để an toàn 5
Một tay chạy xe, tay còn lại giữ để mũ khỏi...bay !? 

Đội mũ bảo hiểm đúng cách để an toàn 6
Mũ chồng mũ, đội cũng như không.

Đội mũ bảo hiểm đúng cách để an toàn 7
 Nhiều người đã đề xuất thiết kế riêng mũ bảo hiểm dành cho đồng bào dân tộc
bằng cách khoét 1 lỗ trên đỉnh mũ. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chỉ dừng ở ý tưởng.


Có cả "nghìn lẻ một" kiểu đội mũ bảo hiểm sai qui cách, và cũng có "nghìn lẻ một" lý do để người dân lý giải cho chuyện đội mũ không đúng cách. Song, từ hành động tưởng chừng đơn giản là đội mũ bảo hiểm, kéo sau đó là khá nhiều hệ lụy.
 
Đội mũ bảo hiểm không đúng cách: nguy cơ tai nạn và chấn thương
 
Nếu đội mũ sai thì sẽ không có tác dụng, hoặc tác dụng giảm đi. Trong một chừng mực nào đó, đội mũ không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người đội, và cả người tham gia giao thông bên cạnh. Bởi lẽ, việc đội sai sẽ làm mũ bảo hiểm lỏng lẻo, không ôm sát đầu hoặc mất lớp xốp bên trong, ảnh hưởng đến quá trình giảm tốc, cản dị vật va đập trực tiếp vào vùng đầu. Mặt khác, trong khi lưu thông, có thể mũ sẽ bị bay xuống đường, gây cản trở hoặc tai nạn cho người xung quanh.
 
Đặc biệt, dây mũ đặt vào vị trí cổ, khi bị tai nạn, dây có thể xiết vào vùng cổ, từ đó có thể gây tổn thương khí quản, thực quản, cột sống cổ, động mạch cảnh, dẫn đến liệt nửa người, thiếu máu não, thậm chí tử vong. Trên thực tế, tại Bệnh viện Việt Đức, đã có trường hợp bệnh nhân bị gãy cột sống cổ và tử vong do dây mũ bảo hiểm xiết vào cổ khi xảy ra tai nạn.

“Đã mất công đội mũ bảo hiểm thì hãy đội đúng. Người tham gia giao thông cần có ý thức rằng, đội mũ bảo hiểm là để bảo vệ chính mình, chứ không phải để đối phó” - TS Đồng Văn Hệ, Khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức.
Để hạn chế rủi ro trên đường đi, tránh tai nạn cho bản thân và người xung quanh, việc đội mũ bảo hiểm đúng cách là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đội mũ bảo hiểm an toàn.
 
Đội mũ bảo hiểm thế nào là đúng?

Với mong muốn mang đến an toàn cho người dân trên mọi nẻo đường, các chuyên gia ATGT đã khuyến cáo người đi mô tô, xe máy cần biết cách phát huy hiệu quả cao nhất khi sử dụng mũ bảo hiểm.      
     
Đội mũ bảo hiểm đúng cách để an toàn 5
Thực hiện 4 bước đôi mũ bảo hiểm đúng cách.
 
Việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông chỉ có tác dụng khi người điều khiển giao thông biết chấp hành luật lệ giao thông, đi với tốc độ vừa phải và đội mũ đúng cách.
 
Khi đi đường, nhất là đi đường dài, đường cao tốc, tốt nhất là nên đội mũ bảo hiểm cả đầu. Mũ bảo hiểm cả đầu sẽ phòng tránh được chấn thương toàn bộ vùng sọ não, chắn gió tốt giúp người lái xe tập trung hơn.
 
Còn với mũ bảo hiểm nửa đầu cũng có tác dụng bảo vệ nhưng chỉ được một phần đầu, với điều kiện đi chậm từ 20 - 30km/h. Còn nếu đi với tốc độ cao, 50 - 60km/h khi bị tai nạn sẽ xô lệch, nghiêng vẹo, tác dụng không nhiều. Khi đội mũ bảo hiểm, người dân cần học thói quen nhìn gương để quan sát xung quanh. Nếu không nhìn qua gương lại đội mũ kín, không nghe thấy còi, không làm chủ tốc độ sẽ làm tăng tai nạn.
 
Để đội mũ đúng cách, các nhà chuyên môn khuyến cáo, người sử dụng nên mở quai mũ sang hai bên cho thẳng, vành dưới song song với chân mày. Chỉnh khóa bên để dây mũ nằm sát dưới tai và cài khóa dưới cằm vừa đủ chặt. Nên dùng dây mũ có miếng nhựa đỡ cằm cho chắc chắn, hướng cài dây mũ về phía trước cằm để tránh dây trượt về cổ. Nếu thắt dây mũ đúng sẽ rất khó nói chuyện, khó văng ra ngoài khi có va đập do ngã, vì vậy việc bảo vệ hiệu quả hơn rất nhiều.
 
Đội mũ bảo hiểm đúng cách để an toàn 6
 
Trong quá trình lựa chọn mũ bảo hiểm, người dân không nên sử dụng mũ bị móp méo vì độ bền khi va đập và khả năng hấp thụ xung động của mũ đã bị giảm không đảm bảo an toàn.
 
Lựa chọn cỡ mũ hợp với đầu mình, đội chật quá gây khó chịu, rộng quá thì mũ dễ bị xoay qua xoay lại nguy hiểm khi lái xe. Người dân chỉ nên lựa chọn mũ của các nhà sản xuất có uy tín được Cục đăng kiểm chứng nhận.
 
Trước khi đội mũ, người đi mô tô, xe máy cần kiểm tra kính chắn gió, lưỡi chai, quai và khoá một cách cẩn thận trước khi đội.

Khi đội mũ cần siết chặt quai mũ bằng khoá ở dưới cằm, nếu quai lỏng gió sẽ thổi khi lái xe khiến mũ bị lật ra sau hoặc sụp xuống mắt gây nguy hiểm, thậm chí mũ sẽ văng ra khỏi đầu nếu tai nạn xảy ra.

Đặc biệt không nên đội mũ ngược về phía sau sẽ rất dễ văng ra khỏi đầu nếu xảy ra tai nạn.
 
Người sử dụng không đội mũ như theo các trường hợp như: Không cài quai; không có quai; quai quá lỏng; đội ngược.
 
Đội mũ bảo hiểm đúng cách để an toàn 7
 
Mũ bảo hiểm cần được bảo quản bảo trong quá trình sử dụng tránh làm giảm chất lượng, ảnh hưởng tới hiệu quả bảo vệ của mũ như: Không làm mũ bị rơi hoặc va đập mạnh gây móp méo ảnh hưởng tới độ bền va đập và khả năng hấp thụ xung động của mũ;
 
Đội mũ bảo hiểm đúng cách để an toàn 9

Đội mũ bảo hiểm đúng cách để an toàn 8

Đội mũ bảo hiểm đúng cách để an toàn 10
 
Không nên treo mũ trên tay lái dễ gây trầy xước hay làm hỏng quai mũ; không dùng nước nóng, nước muối hay các chất tẩy rửa có hoạt tính mạnh để lau chùi dễ làm hỏng mũ, mà hãy dùng các chất tẩy nhẹ như dầu gội đầu, nước rửa chén …để lau, sau đó rửa bằng nước và lau khô bằng vải mềm.
 
Đối với trẻ em: Không nên chọn mũ quá rộng cho trẻ. Kiểm tra việc đội mũ cho trẻ bằng cách xê dịch mũ tới lui, lên xuống, nếu không xê dịch được hoặc khoảng cách xê dịch quá 5 cm thì chọn chiếc khác. Do trẻ hiếu động, cần chọn loại có trọng lượng nhẹ, thông thoáng và có khe thông gió bên trên.          
 
Đội mũ bảo hiểm đúng cách để an toàn 10
Hướng dẫn trẻ em đội mũ bảo hiểm đúng cách tại lớp học.

Hãy đội mũ bảo hiểm đúng cách, để lưu thông an toàn. Đó là một việc làm nhỏ, đơn giản nhưng lợi ích mang đến lại không hề nhỏ.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản