banner tạm

Cập nhật lúc : 1:38 PM, 13/06/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đội xe thồ tự quản

Đội xe thồ thị trấn Chí Thạnh (H. Tuy An, tỉnh Phú Yên) ra đời từ đầu năm 2000.

Hoạt động được 3 năm, xuất phát từ yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và an toàn giao thông (ATGT), năm 2003, Đội xe thồ tự quản về ANTT và ATGT chính thức được thành lập. Từ đó đến nay, các thành viên trong Đội thực sự là "tai, mắt", là "cánh tay đắc lực" của CA thị trấn Chí Thạnh trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở. Hiện tại, Đội có 28 thành viên, được chia làm 3 tổ. Đội trưởng, Đội phó Lê Văn Lưu và Phan Thành Lực cùng các thành viên trong Đội luôn nhiệt huyết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác phát hiện tội phạm.

Là những người chạy xe thồ hiền lành, chân chất, quanh năm vất vả ngược xuôi để kiếm sống, song khi giáp mặt với tội phạm, họ sẵn sàng phối hợp với lực lượng CA truy bắt tội phạm đến cùng. Đầu năm 2014, anh Phan Thành Lực cảnh giác phát hiện 2 đối tượng trộm cắp xe máy ở thị xã Sông Cầu đến thị trấn Chí Thạnh tiêu thụ. Anh Lực đã nhanh chóng báo tin cho CA thị trấn và phối hợp bắt giữ được đối tượng cùng tang vật. Một số đối tượng trộm cắp dầu và sắt ở địa bàn thị trấn cũng bị anh Lực kịp thời phát hiện, phối hợp cùng CA thị trấn bắt giữ. Không quản ngại hiểm nguy, anh Lực cũng đã tham gia cùng CA bắt được một đối tượng trốn Trại giam A20, khi y đến thị trấn Chí Thạnh lẩn trốn.

Doi xe tho tu quan - Anh 1

CA thị trấn Chí Thạnh trao đổi công tác giữ gìn ANTT địa bàn với anh Lê Văn Lưu (áo đen) và anh Phan Thành Lực (áo trắng). Ảnh: P.H
 

Một ngày cuối năm 2015, như thường lệ, anh Lê Văn Lưu và anh Phan Thành Lực đến khu vực ngã tư thị trấn Chí Thạnh để đón khách. Vừa lúc đó có 5 đối tượng đi mô-tô, không đội mũ bảo hiểm, tóc nhuộm vàng chạy đến. Các đối tượng đi trên hai xe Sirius, mang BKS 77 mã vùng Bình Định và 1 xe Wave, không có BKS. Các chiếc xe trên đều không có chìa khóa xe, ổ khóa bị hỏng. Dáng điệu của các đối tượng này rất khả nghi. Nhóm này nói với anh Lưu muốn bán chiếc xe Sirius với giá 13 triệu đồng, nếu anh Lưu tìm được mối bán xe, chúng sẽ "biếu" anh 1 triệu đồng. Nghi vấn đây là tài sản do các đối tượng trộm cắp nên anh Lưu liền bí mật ra hiệu cho anh Lực giữ chân các đối tượng đó lại, còn anh tìm cách nhanh chóng điện báo cho CA thị trấn Chí Thạnh.

Trong lúc anh Lực đang hỏi chuyện để tìm cách giữ chân bọn chúng thì bất ngờ 3 đối tượng lên một xe chạy ra hướng Bắc, hai đối tượng còn lại mỗi người một xe chạy lên hướng đường Trần Phú. Vừa lúc đó, hai cán bộ CA thị trấn kịp thời có mặt, truy đuổi các đối tượng. Anh Lưu cùng một cán bộ CA đuổi theo một đối tượng, ép y vào lề đường và bắt giữ được đối tượng cùng tang vật. Đối tượng kia chạy lên hướng xã An Định cũng bị một cán bộ CA thị trấn và anh Lực truy đuổi gắt gao, qua khỏi đèo Thị thì các anh bắt được đối tượng.

Tại trụ sở CA thị trấn Chí Thạnh, trước những chứng cứ không thể chối cãi, hai đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Văn Võ Điền (1993, trú xã Xuân Lãnh, H. Đồng Xuân) và Đinh Văn Phúc (1997, trú thị trấn Tuy Phước, tỉnh Bình Định). Ba đối tượng đi cùng Điền và Phúc là Sơn, Heo, Luân, đều trú tỉnh Bình Định. Nhóm này đã thực hiện hành vi trộm cắp 4 chiếc xe máy (gồm 3 chiếc xe Sirius và 1 xe Wave) mang vào tỉnh Phú Yên tiêu thụ. Khi đi đến thị trấn Chí Thạnh, trong quá trình gạ bán xe, hai đối tượng đã bị hai anh Lưu, Lực cảnh giác phát hiện.

Đây chỉ là vài trong số rất nhiều thành tích mà anh Lê Văn Lưu, anh Phan Thành Lực và các thành viên trong Đội xe thồ tự quản về ANTT và ATGT thị trấn Chí Thạnh lập nên trong suốt gần 15 năm qua. Với những thành tích đạt được trong phát hiện, tố giác, truy bắt tội phạm; tham gia vào công tác giữ gìn ANTT địa phương, trong suốt gần 15 năm qua, anh Lê Văn Lưu và anh Phan Thành Lực đã vinh dự được Giám đốc CA tỉnh Phú Yên, UBND H. Tuy An, UBND thị trấn Chí Thạnh tặng nhiều Giấy khen.

Bằng một giọng xúc động xen lẫn tự hào, anh Phan Thành Lực thổ lộ: "15 năm tham gia vào Đội xe thồ tự quản về ANTT và ATGT, tôi đã hơn 20 lần truy bắt tội phạm, được các cấp tặng 17 Giấy khen. Tôi luôn suy nghĩ: Là một công dân, bản thân mình phải làm được nhiều việc tốt, góp ích cho xã hội. Niềm hạnh phúc của chúng tôi là được góp phần nhỏ bé của mình để giữ gìn tốt ANTT địa phương. Tôi sẽ không ngừng phấn đấu và giáo dục con cháu phải tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, trong đó có gia đình mình"…

Theo Kiến Thức

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản