banner tạm

Cập nhật lúc : 8:45 AM, 22/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đồng loạt kiểm tra vận tải Tết

Hôm qua, Bộ GTVT đã triển khai nhiều đoàn kiểm tra công tác bán vé tàu xe tại các bến xe, nhà ga và tình hình hoạt động của các bến khách ngang sông.

Người đi đò vẫn thờ ơ với áo phao
Người đi đò vẫn thờ ơ với áo phao

 

Đình chỉ hai bến thủy vi phạm

Chiều qua (21/1), đoàn kiểm tra của Bộ GTVT đã đình chỉ 2 bến tàu khách ngang sông không phép và xử phạt một chủ bến đò vì không nhắc nhở khách sử dụng áo phao, dụng cụ nổi. Tại bến khách tàu du lịch Sông Hồng có 4 tàu khách và một nhà hàng nổi trên sông Hồng, khi đoàn kiểm tra yêu cầu chủ doanh nghiệp xuất trình Giấy phép hoạt động, chủ doanh nghiệp đưa ra Giấy phép đã hết hạn từ ngày 30/10/2013. Ông Lê Thắng - Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư và Phát triển Du lịch Sông Hồng - đơn vị vi phạm cho biết, đã nộp hồ sơ xin giấy phép mới cho Đại diện Cảng vụ Hà Nội thuộc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực II song chưa được cấp phép.

 

"Bộ GTVT sẽ kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện các kế hoạch phục vụ Tết của các đơn vị. Các đoàn kiểm tra sẽ tổ chức rút kinh nghiệm ngay khi phát hiện các bất cập, sai phạm để kịp thời chấn chỉnh, xử lý".
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ

 

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phạm Thắng - Trưởng đại diện Cảng vụ Hà Nội cho biết,không có chuyện doanh nghiệp nộp hồ sơ hai tháng mà Cảng vụ không cấp phép. Thực tế doanh nghiệp mới nộp hồ sơ và theo quy định sau 7 ngày Cơ quan cấp phép sẽ cấp lại. Đối với Bến khách tầu du lịch Sông Hồng, Đại diện Cảng vụ Hà Nội đã có nhiều văn bản nhắc nhở vi phạm, song chuyển biến rất chậm, ông Thắng cho biết thêm.

Tương tự như vậy, tại bến khách ngang sông Kim Lan - Lĩnh Nam trên địa bàn phường Hoàng Mai do ông Trần Bá Tuân làm chủ bến, giấy phép đã hết hạn từ ngày 31/12/2013, nhưng ông Tuân vẫn chưa tiến hành làm thủ tục để Sở GTVT cấp giấy phép mới. Đoàn kiểm tra, đã lập biên bản và đình chỉ hoạt động đối với hai bến này và phạt chủ bến 1,5 triệu đồng theo Điều 5, Khoản 2 của Nghị định 93 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông Đường thủy nội địa và Hàng hải. Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ bến phải khẩn trương hoàn tất thủ tục để được cấp phép hoạt động trở lại.

Qua kiểm tra tại các bến khách ngang sông trên địa bàn Hà Nội, tình trạng chở quá tải diễn ra phổ biến, người điều khiển phương tiện không nhắc nhở người đi đò mặc áo phao hoặc dụng cụ nổi. Ông Trần Văn Trường - Phó Chánh thanh tra Bộ GTVT cho biết, chiều qua 21/1, đoàn kiểm tra đã xử phạt chủ bến đò Trần Phú - Văn Đức vì đã không nhắc nhở hành khách ngồi trên đò cầm dụng cụ nổi và mặc áo phao theo Nghị định 93.

 

Chủ bến ký biên bản vi phạm
Chủ bến ký biên bản vi phạm

 

Bến xe chưa “nóng”

Kiểm tra hoạt động của các bến xe tại Hà Nội sáng qua, 21/1/2013, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT Phan Thị Thu Hiền cho biết về cơ bản, các bến xe tại Hà Nội đều có kế hoạch chuẩn bị tương đối chu đáo. Cũng theo bà Hiền, lượng khách qua các bến những ngày này vẫn chưa nhiều, dự báo các bến sẽ chỉ “nóng” lên từ ngày 27/1 đến 30/1 (27 - 30 tháng Chạp) trên các tuyến ngắn và đợt hai khoảng 10 ngày sau Tết Nguyên đán với các tuyến đường dài. Cũng theo bà Hiền, hành khách qua bến xe chủ yếu mua vé đi ngay. Số lượng mua vé trước rất ít. “Chúng tôi cũng chưa nhận được phản ánh về tình trạng chèn ép giá vé. Năm nay Bộ GTVT chỉ đạo rất quyết liệt về việc kê khai và niêm yết giá cước cả ở bến xe và trên xe, tôi tin rằng tình trạng ép giá sẽ được kiểm soát tốt hơn”, bà Hiền khẳng định.

Ông Nguyễn Tùng Anh - Giám đốc Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội cho biết, các phương tiện vận tải mới khai thác khoảng 50% công suất. Và ngay cả trong các ngày cao điểm, các tuyến buýt kế cận với tần suất cao cũng sẽ góp phần giảm tải lượng hành khách liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh cho biết, đã cấp 3.000 phù hiệu xe tăng cường phục vụ giải tỏa khách trong dịp Tết đồng thời yêu cầu các bến xe triển khai sớm các hình thức bán vé, có kế hoạch ký hợp đồng với các trường đại học, cao đẳng, trung học, các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang có nhu cầu vận chuyển khách từ trường học, cơ quan, đơn vị về địa phương nhằm giảm tối đa áp lực tại các bến xe vào những ngày cao điểm. Cũng vì lý do đó, cộng thêm năm nay nghỉ Tết sớm nên đến thời điểm này các bến xe Hà Nội chưa nóng.

Ra Giêng sẽ khan vé tàu

Tại ga Hà Nội, Trưởng ga Vũ Đình Rậu cho biết, ga đã thiết kế các bản tin hướng dẫn hành khách mua vé trên trang web, đồng thời phối hợp với nhiều cơ quan báo chí để thông tin về tình hình vé tàu. Tuy nhiên, ông Rậu cũng thừa nhận chưa đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu của hành khách, đặc biệt là vào dịp cao điểm sau Tết, từ ngày 6-8 Tết hay trong những ngày từ 13 - 15 tháng Giêng. Theo ông Rậu, trước cửa ga Hà Nội lúc nào cũng có khoảng 30 - 40 cò vé tàu Tết. Cận Tết, con số này có thể tăng lên 50 - 60 người. Đáng nói hơn là nhà ga không đủ thẩm quyền để xử lý tình trạng này.

Khẳng định ga Hà Nội luôn được coi là điểm nóng về trật tự giao thông, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT Phan Thị Thu Hiền yêu cầu ga Hà Nội cần tuân thủ nghiêm chế độ trực báo cáo kể kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh trong cao điểm phục vụ Tết.

 

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản