banner tạm

Cập nhật lúc : 8:34 AM, 12/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đồng loạt triển khai tháng cao điểm tuyên truyền, xử lý về mũ bảo hiểm

Từ nay tới đầu tháng 7, nhiều tỉnh, thành phố phía bắc sẽ cùng đồng loạt triển khai tháng cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và xử lý các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn.
Đồng loạt triển khai tháng cao điểm tuyên truyền, xử lý về mũ bảo hiểm 1
Lực lượng chức năng thu giữ MBH không đúng quy chuẩn tại phố Chùa Bộc (Hà Nội).

Theo yêu cầu của Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ngày 24/4 về kế hoạch tổ chức chiến dịch tuyên truyền và triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm (MBH), hành vi đội mũ không phải MBH cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện xe  máy điện thí điểm trên địa bàn TP Hà Nội, từ ngày 15/6 tới, không chỉ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mũ không phải MBH cho người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện trên địa bàn bị xử lý mà cả người tham gia giao thông sử dụng các loại mũ này cũng sẽ bị phạt như hành vi không đội MBH.

Tuy nhiên, trong tháng cao điểm này, công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông, cách nhận biết, phân biệt MBH đảm bảo chất lượng, cũng như cảnh báo về xử lý hành chính, hành vi sản xuất kinh doanh buôn bán MBH không đúng quy chuẩn sẽ được ưu tiên chú trọng tập trung trước khi siết việc kiểm tra và xử lý vi phạm.

Ngoài thủ đô Hà Nội, chiến dịch tháng cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và xử lý các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH không phải MBH theo tinh thần chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GTVT cũng được lãnh đạo nhiều tỉnh thành quan tâm triển khai thực hiện.

Đồng loạt triển khai tháng cao điểm tuyên truyền, xử lý về mũ bảo hiểm
CSGT tỉnh Lào Cai tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm khi tham đi xe máy cho bà con.

Tại Lạng Sơn từ đầu tháng 5 Sở GTVT đã chủ trì các cơ quan liên quan trên địa bàn như Báo Lạng Sơn, Đài PT&TH tỉnh...thực hiện đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức của các cơ sở kinh doanh MBH, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh MBH, tuyên truyền về tác hại và hậu quả nghiêm trọng của việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ không phải MBH cho người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu chấp hành các quy định về sử dụng MBH.

Việc xử lý vi phạm sẽ được tỉnh thực hiện sau một thời gian triển khai tuyên truyền vận động. Khi đó, Chi cục Quản lý thị trường sẽ chủ trì kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh MBH trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời CSGT cũng sẽ tiến hành xử lý vi phạm đối với người tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp điện, xe máy điện nếu sử dụng MBH không đạt chuẩn.

Trong khi đó, tại Hải Phòng và Nam Định, tháng cao điểm tuyên truyền sẽ diễn ra muộn hơn so với Thủ đô Hà Nội, tức là từ ngày 20/5/2014 đến 19/6/2014 và thời điểm bắt đầu xử phạt đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp máy không đội MBH, đội MBH không đúng quy cách hoặc đội mũ không phải MBH cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện sẽ được thực hiện nghiêm từ 1/7/2014.

Các chủ hộ, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh MBH trên địa bàn phải ký cam kết chỉ sản xuất, kinh doanh MBH đúng quy chuẩn. Các đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội phải cam kết cá nhân và người thân trong gia đình sử dụng MBH đúng quy chuẩn.

Các trường hợp sản xuất, kinh doanh MBH giả có hình thức giống MBH cho người đi mô tô, xe máy hoặc ghi nhãn MBH nhưng không đáp ứng đầy đủ quy chuẩn kỹ thuật đối với MBH cho người đi mô tô, xe máy, nhập khẩu, vận chuyển, tàng trữ MBH không có nguồn gốc sẽ bị xử lý nghiêm, triệt để, lập biên bản tịch thu, tiêu hủy hàng hóa vi phạm, truy tố hình sự các vụ việc có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm...
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản