banner tạm

Cập nhật lúc : 8:29 AM, 14/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đồng Nai: Sắp triển khai dự án mở rộng đường 25B

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức buổi họp lớn với các sở, ngành cùng UBND TP.Biên Hòa, 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Tổng công ty phát triển khu công nghiệp Sonadezi về việc triển khai dự án mở rộng đường 25B.
Sắp triển khai dự án mở rộng đường 25B 1
Đường 25B đoạn gần ngã tư Hiệp Phước - nơi thường xuyên xảy ra kẹt xe.

Trên địa bàn huyện Nhơn Trạch có tới 7 khu công nghiệp (KCN) tập trung đang hoạt động, mỗi ngày có tới hàng ngàn lượt xe trọng tải nặng chuyên chở hàng hóa ra vào các KCN và tất cả đều dồn lên đường 25B (trục đường chính nối từ đường 769 Nhơn Trạch đến QL.51, huyện Long Thành), một con đường khá nhỏ hẹp và đang xuống cấp nghiêm trọng. Hơn thế, vài năm gần đây lượng xe lưu thông trên đường 25B ngày càng tăng, công nhân đi làm việc bằng xe máy vào các KCN rất nguy hiểm. Đường chật, xe đông nên thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông...

Để khắc phục tình trạng này, năm 2012, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ngành đã từng thống nhất mời gọi đầu tư dự án nâng cấp mở rộng đường 25B theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao), nguồn vốn do Trung ương cấp. UBND tỉnh cũng đồng ý với đề xuất của nhà đầu tư khi hoàn tất dự án sẽ bàn giao cho địa phương khai thác, sau 3 năm Trung ương không thanh toán tiền cho nhà đầu tư thì từ năm thứ tư UBND tỉnh sẽ bố trí nguồn vốn ngân sách để trả và bắt đầu tính lãi phần vốn chưa thanh toán theo phân kỳ.

Theo dự kiến, dự án mở rộng đường 25B từ QL.51 đến Trung tâm huyện Nhơn Trạch sẽ có chiều dài 13km, mặt đường theo quy hoạch 80m với kinh phí xây dựng khoảng 1.600 tỷ đồng, trong đó tiền giải phóng mặt bằng là 387 tỷ đồng. Thời gian xây dựng kéo dài trong 3 năm.

Sắp triển khai dự án mở rộng đường 25B 2
Đường 25B được xem là huyết mạch giao thông chính của huyện Nhơn Trạch,
tuy nhiên việc đầu tư xây dựng đã đi khá chậm so với tốc độ phát triển ở đây.

Tuy nhiên, do dự án này có số vốn đầu tư quá lớn và dù UBND tỉnh đã tổ chức khá nhiều cuộc họp với các sở, ngành và UBND huyện Nhơn Trạch để bàn giải pháp thực hiện nhưng đến nay vẫn bế tắc, dự án triển khai khá chậm chạp...

Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, sớm giải quyết điểm đen ùn tắc và TNGT này, ngày 12/2/2014, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục họp với các sở, ngành cùng UBND TP.Biên Hòa, 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Tổng công ty phát triển khu công nghiệp Sonadezi để tìm giải pháp sớm triển khai dự án mở rộng đường 25B. Hai Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Thị Mỹ Thanh và Trần Văn Vĩnh đã yêu cầu Sở GTVT phối hợp cùng 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch xem xét lại việc giải phóng mặt bằng và có phương án đầu tư phù hợp với điều kiện kinh tế hiện nay để sớm khởi công xây dựng mở rộng tuyến đường nhằm giải quyết giao thông trước mắt.

Được biết, cũng trong cuộc họp này, dự án xây dựng đường kết nối từ Khu công nghiệp Giang Điền đến QL.1 đoạn tránh TP.Biên Hòa cũng được đưa ra bàn bạc thực hiện. Dự án có chiều dài hơn 5km, với tổng chi phí 224 tỷ đồng, được lãnh đạo tỉnh yêu cầu xây dựng phương án theo hình thức đầu tư từng giai đoạn và có thể triển khai sớm. Đây cũng được coi là tuyến đường quan trọng để thu hút đầu tư vào khu công nghiệp này.      

Trong các tuyến đường ở huyện Nhơn Trạch, đường 25B hướng từ QL.51 vào là trục đường chính vào trung tâm huyện và các khu công nghiệp, đồng thời cũng là trục đường nối đến bến phà Cát Lái. Ở đoạn này có điều bất hợp lý là, mặt đường đang rộng 12m từ ngã tư Hiệp Phước (xã Hiệp Phước), nhưng đến km6 bỗng nhiên bị hẹp lại còn 7m, làm cho luồng xe đang lưu thông bị thắt chặt lại, gây mất an toàn giao thông (ATGT). Đoạn đường hẹp này kéo dài đến trung tâm huyện lại được mở rộng ra một đoạn mặt đường rộng hơn 30m. Ra khỏi trung tâm huyện, mặt đường lại bị thắt lại còn 7m. Chính kiểu mặt đường rộng, hẹp bất thường này đã làm người lái xe lúng túng, mất tập trung, nên dễ dẫn đến TNGT.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản