banner tạm

Cập nhật lúc : 12:56 PM, 10/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đồng Tháp tăng cường kiểm tra các phương tiện thủy trong mùa lũ

Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy - Công an Đồng Tháp cho biết, toàn tỉnh Đồng Tháp có trên 100 bến đò đưa khách qua sông, nhưng nhiều bến chưa đáp ứng các tiêu chuẩn về đảm bảo an toàn cho hành khách, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, nhất là trong mùa lũ.
Trong tổng số hơn 300 lượt kiểm tra tại các bến đò ngang gần đây của Phòng Cảnh sát giao thông đường thuỷ, có gần 200 trường hợp vi phạm với các lỗi phổ biến như: không nhà chờ, không giấy phép hoạt động; 51/174 phương tiện chở khách ngang sông được kiểm tra cũng vi phạm các quy định như thiếu trang thiết bị an toàn, người điều khiển phương tiện không có các chứng chỉ chuyên môn theo quy định... Để đảm bảo an toàn cho hành khách, các ngành chức năng thường xuyên khuyến cáo người dân mặc áo phao khi qua đò, nhưng thực hiện không dễ bởi đa số những chuyến đò ngang đều qua những đoạn đường ngắn, hành khách chưa kịp mặc áo phao thì đã tới bờ, nên việc trang bị áo phao cũng chỉ là hình thức. Do đó, đối với các tuyến kênh nhỏ, việc xây dựng cầu thay thế cho những chiếc đò ngang là biện pháp khả thi nhất.

Không chỉ có các bến đò ngang tiềm ẩn rủi ro mà phần lớn các phương tiện vận tải thủy hoạt động trên địa bàn tỉnh cũng vi phạm chở quá tải trọng rất nguy hiểm. Trong 8 tháng năm 2013, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã xảy ra 8 vụ tai nạn giao thông đường thuỷ, làm 4 người chết, thiệt hại tài sản trên 1 tỷ đồng. Điều đáng nói là ngoài các nguyên nhân khách quan như: thiên tai, sự cố kỹ thuật phương tiện thì phần lớn các vụ tai nạn xuất phát từ ý thức của người điều khiển phương tiện như đi đêm không có đèn tín hiệu, chở quá trọng tải cho phép, tránh vượt không an toàn... Cụ thể như vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên tuyến sông Cần Lố thuộc thuỷ phận huyện Cao Lãnh vừa qua cho thấy sự chủ quan của chủ phương tiện. Tải trọng của phương tiện chỉ cho phép chở 15 tấn, nhưng ông Phạm Ngọc Long (chủ phương tiện) lại chở 25 tấn gạo, trong lúc chạy trên sông đã vướng vào dây chằng phao nổi dùng làm đáy cá của người dân. Hậu quả phương tiện bị chìm, thiệt hại tài sản khoảng 145 triệu đồng.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông thủy tỉnh đã tiến hành trên 2.500 ca tuần tra, kiểm soát, phát hiện gần 7.000 vụ vi phạm Luật giao thông đường thủy nội địa. Trong đó, giáo dục, nhắc nhở đối với 600 vụ, còn lại lập biên bản vi phạm hành chính, với số tiền phạt gần 10 tỷ đồng, tước 23 giấy phép, chứng chỉ chuyên môn...

Đồng Tháp tăng cường kiểm tra các phương tiện thủy trong mùa lũ - ảnh 1

Người dân huyện Tân Hồng khai thác cá trên đồng vào mùa lũ.


Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp đang vào mùa lũ, các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông thủy đang được ngành chức năng tập trung thực hiện như: tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia giao thông chấp hành nghiêm quy định của pháp luật. Ngoài việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát các bến đò ngang bảo đảm phục vụ an toàn; yêu cầu chủ các bến đò ngang khi hoạt động phải đảm bảo số lượng thuyền viên để bố trí, sắp xếp hành khách, trang bị đầy đủ các phương tiện cứu hộ cần thiết, hành khách qua đò phải mặc áo phao để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra; tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường thủy trọng điểm như: sông Tiền, sông Hậu, các tuyến kênh trục xuyên Đồng Tháp Mười... và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
theo btv.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản