banner tạm

Cập nhật lúc : 9:16 AM, 07/06/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dự án BOT giao thông đầu tiên nhượng quyền cho Nhật Bản khai thác

Lần đầu tiên, hai nhà đầu tư đến từ Nhật Bản NEXCO và JEXWAY sẽ mua lại 20% cổ phần của FECON tại Dự án BOT tuyến tránh TP. Phủ Lý. 

Dự án BOT giao thông đầu tiên nhượng quyền cho Nhật Bản khai thác - ảnh 1

Chủ tịch FECON Phạm Việt Khoa và phía NEXCO-JEXWAY trao đổi thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Công ty cổ phần FECON cho biết, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam vừa diễn ra ngày 5/6 tại Tokyo với sự có mặt của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Công ty cổ phần FECON cùng Công ty cổ phần Hạ tầng FECON (FCI), Công ty cổ phần Đường cao tốc Miền Trung Nhật Bản (NEXCO) và Công ty cổ phần Đường cao tốc Quốc tế Nhật Bản (JEXWAY) chính thức trao văn bản thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực đầu tư, phát triển các dự án hạ tầng giao thông tại Việt Nam, theo TTXVN.

Theo thoả thuận, NEXCO và JEXWAY cũng sẽ hợp tác với FECON chuyển giao công nghệ, kỹ thuật và năng lực quản lý của Nhật Bản trong lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam, cũng như kết nối FECON với các nhà đầu tư, đối tác Nhật Bản khác. Đồng thời, mở ra cơ hội hợp tác đầu tư hạ tầng giao thông giữa hai bên tại các nước khác trong khu vực. 

Trong giai đoạn đầu của hợp tác, NEXCO và JEXWAY sẽ mua lại 20% cổ phần của FECON tại dự án BOT tuyến tránh thành phố Phủ Lý (Hà Nam) và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1, đoạn km215 +775 – Km235 +885 tỉnh Hà Nam (Dự án BOT tuyến tránh thành phố Phủ Lý). Sau khi mua lại một phần cổ phần của FECON, NEXCO và JEXWAY sẽ cùng tham gia vào việc quản lý và vận hành dự án, tiến tới áp dụng các kinh nghiệm và công nghệ quản lý tiên tiến của Nhật Bản vào dự án này. 

Như vậy, việc ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng với thỏa thuận về việc mua bán cổ phần tại dự án đường tránh thành phố Phủ Lý đã ghi nhận lần đầu tiên có doanh nghiêp nước ngoài đặt chân vào thị trường BOT giao thông tại Việt Nam. 

Ông Miyaike, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc NEXCO khẳng định: “Lễ ký thỏa thuận hợp tác chiến lược và hợp đồng mua bán cổ phần là một sự kiện mang ý nghĩa to lớn, đánh dấu sự bắt đầu của quan hệ đối tác với các công ty có tiềm lực như FECON và FCI, cũng là bước đầu tiên đánh dấu việc công ty chính thức tham gia vào một dự án ở Việt Nam”. 

Đồng thời, ông Miyaike cam kết NEXCO sẽ phối hợp cùng FECON khẩn trương tiến hành nghiên cứu các dự án cao tốc tại Việt Nam. “Thông qua kinh nghiệm hơn 50 năm trong lĩnh vực đầu tư, quản lý và vận hành các dự án đường cao tốc, NEXCO sẽ cung cấp các kỹ thuật quản lý bảo trì cho dự án tuyến tránh thành phố Phủ Lý”, ông Miyaike chia sẻ. 

Dự án BOT giao thông đầu tiên nhượng quyền cho Nhật Bản khai thác - ảnh 2

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và hợp đồng mua bán cổ phần của FECON tại dự án BOT đường tránh Phủ Lý tại Tokyo, Nhật Bản

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch FECON cho hay: “Việc NEXCO và JEXWAY tham gia vào dự án BOT tuyến tránh thành phố Phủ Lý sẽ góp phần quan trọng cho thành công của dự án và mang đến cho Việt Nam phương pháp vận hành, khai thác rất khoa học của Nhật Bản”. 

Dự án BOT tuyến tránh Phủ Lý được khởi công năm 2014, hoàn thành năm 2016 và chính thức đưa vào khai thác và thu phí kể từ 0 giờ ngày 24/11/2016. Với tổng mức đầu tư 2.046 tỷ đồng, BOT Phủ Lý có chiều dài hơn 43km, do liên danh FECON, Công ty cổ phần Xây dựng Cotec (Coteccons), Tổng Công ty công trình giao thông 1 -CTCP (Cienco1) làm nhà đầu tư, trong đó FECON chiếm 40% cổ phần, Coteccons 35% và Cienco1 chiếm 25%. 

Bên cạnh chuyển nhượng 20% vốn góp cho NEXCO và JEXWAY, 20% vốn còn lại của FECON được chuyển giao cho công ty con của doanh nghiệp này là Công ty cổ phần Hạ tầng FECON (FCI) quản lý.

theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản