banner tạm

Cập nhật lúc : 11:7 AM, 16/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dự án hàng chục triệu đô chưa bàn giao đã xuất hiện “hố tử thần“

Sau trận mưa lớn, tại dự án Kênh Bắc, TP Vinh xuất hiện “hố tử thần” khiến dư luận hoài nghi về chất lượng công trình được đầu tư hàng chục triệu đô.

Ngày 25/10/2011, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 4522/QĐ.UBND-CN về việc phê duyệt Dự án phát triển các đô thị loại vừa tại Việt Nam - Tiểu Dự án phát triển đô thị Vinh, có tổng mức đầu tư 128 triệu USD từ vốn vay của Ngân hàng thế giới và vốn đối ứng. Theo Quyết định này, việc nâng cấp, cải tạo Kênh Bắc thuộc Hợp phần 2 - Cải thiện môi trường (nâng cấp và cải tạo Kênh Bắc, xây dựng hồ điều hòa) có tổng mức đầu tư là 17 triệu USD.

Theo thiết kế, việc nâng cấp và cải tạo kênh Bắc bao gồm 3 đoạn: Đoạn 1 từ đường Mai Hắc Đế đến cầu Kênh Bắc, có chiều dài khoảng 1.240m; đoạn này kết cấu dạng cống hộp bê tông cốt thép toàn khối, phía trên cống hộp là vườn hoa đường dạo. Đoạn 2 từ cầu Kênh Bắc đến cầu Bưu điện, có chiều dài khoảng 2.060m, đoạn này giữ nguyên kênh hở, nạo vét và kè hai bên bờ kênh. Đoạn 3, từ cầu Bưu điện đến hồ điều hòa, có chiều dài khoảng 1.405m, đoạn này chọn phương án kè kênh thẳng đứng kết hợp mái dốc taluy bằng đá hộc. Dự án được phê duyệt tiến độ thực hiện trong vòng 5 năm, kể từ tháng 6/2012.

Thế nhưng khi dự án chưa hoàn thành thì mới đây, sau một trận mưa, đoạn 2 trong thiết kế ở khu vực cầu Kênh Bắc đã bị nứt nẻ.

Theo đó, vào khoảng 14h30 ngày 13/9, một mảng đường đoạn giao nhau giữa đường Lê Nin và đường Phùng Chí Kiên, TP Vinh đã xảy ra hiện tượng sụt lún, xuất hiện " hố tử thần ".

Theo một số người dân sống ở gần hiện trường, ban đầu chỉ xuất hiện một vết nứt nhỏ, nhưng sau đó cống tụt xuống thấp hơn mặt đường rồi lở rộng ra cả tuyến đường. Qua quan sát mặt đường Phùng Chí Kiên bị sụt lún một mảng lớn, diện tích khoảng 20m 2 .

Du an hang chuc trieu do chua ban giao da xuat hien 'ho tu than' - Anh 1

Du an hang chuc trieu do chua ban giao da xuat hien 'ho tu than' - Anh 2

Sau cơn mưa, dự án được đầu tư hàng chục triệu đô đã xuất hiện sụt lún.

Không những thế, sau những ngày mưa, ngay tại bờ kè Kênh Bắc cũng xảy ra tình trạng nứt gãy.

Du an hang chuc trieu do chua ban giao da xuat hien 'ho tu than' - Anh 3

Bờ kè dự án Kênh Bắc, TP Vinh bị nứt gãy.

Sự việc xảy ra, người dân ở gần đó đã tỏ ra rất lo lắng và và hoài nghi về chất lượng công trình được đầu tư hàng chục triệu đô này.

Ông Đào Minh Hải (57 tuổi), trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy xuất hiện sự việc này. Một công trình được đầu tư hàng chục triệu đô mà chỉ sau một cơn mưa lại bị thế này, phải chăng chất lượng công trình có vấn đề?".

Được biết, đoạn đường xảy ra sụt lún, nứt nẻ này thuộc gói thầu số 2, liên danh 2 Công ty cổ phần xây dựng Tân Nam và Công ty Dầu Khí trúng thầu. Thi công trực tiếp là Công ty Cổ phần xây dựng Tân An (thuộc nhà thầu phụ Công ty cổ phần xây dựng Tân Nam).

Du an hang chuc trieu do chua ban giao da xuat hien 'ho tu than' - Anh 4

Lực lượng chức năng đã phong tỏa tuyến đường, đảm bảo an ninh.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc BQL Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh cho biết, nhận định ban đầu về nguyên nhân xảy ra sự cố của mối nối cống dọc đường Lê Nin là do mưa lớn nhiều ngày qua đã làm vật liệu nền đường Phùng Chí Kiên lọt vào cống đẩy ra kênh Bắc gây sụt lún, phá hoại mặt đường, làm hư hỏng. Có thể đây là hiện tượng cát chảy của cống dọc đường Lê Nin chảy ra Kênh Bắc khiến đoạn đường sụt lún .

Đề cập việc công trình được đầu tư hàng chục triệu đô nhưng chỉ sau cơn mưa đã xuất hiện sự cố, ông Dũng giải thích: "Là công trình triệu đô nhưng không thể đánh giá hết rủi ro. Tại các điểm đấu nối với dự án, chúng tôi chỉ phòng ngừa và xây dựng các hố ga. Đến thời điểm hiện tại, riêng chất lượng công trình là rất tốt; về mặt quản lý kỹ thuật là rất chắc".

Du an hang chuc trieu do chua ban giao da xuat hien 'ho tu than' - Anh 5

Ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Ban quản lý Tiểu dự án phát triển đô thị TP Vinh chia sẻ với PV.

Về việc khắc phục sự cố, ông Lê Ngọc Lân, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Tân An cho hay, trước mắt, đơn vị thi công đã tiến hành thả nhiều bao cát để chặn 2 bên dòng chảy, không cho nước chảy thẳng vào bờ kè nhằm hạn chế sói lở trong thời gian mưa nhiều. Sau đó, khi thời tiết thuận lợi, nhà thầu sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý kỹ thuật và khắc phục sự cố trên.

Du an hang chuc trieu do chua ban giao da xuat hien 'ho tu than' - Anh 6

Tiểu Ban Quản lý dự án đô thị Vinh và nhà thầu đang khắc phục tạm thời.

Hiện, UBND TP Vinh đã giao cho BQL Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh và các đơn vị liên quan đảm bảo an toàn giao thông, khắc phục hậu quả và tìm ra nguyên nhân để xử lý triệt để.

Theo ĐS&PL

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản